DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กรรณิการ์ สัจกุล-
dc.contributor.author: นิสิตา กลางณรงค์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745779288-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาและอุดมการณ์ทางการศึกษาของโรงเรียนมหาดเล็กที่มีต่อการผลิตบุคคลเข้ารับราชการในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผลการวิจัยพบว่า เมื่อแรกบุคคลชั้นนำมีแนวความคิดในการจัดตั้งโรงเรียนเพื่อฝึกอบรมข้าราชการพลเรือนทั่วไป แต่ด้วยข้อขัดข้องทางด้านบุคลากร งบประมาณ และมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการสรรหาข้าราชการฝ่ายปกครองของกระทรวงมหาดไทย โรงเรยีนมหาดเล็กจึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อสนองต่อเงื่อนไขดังกล่าวโดยปริยาย ทั้งนี้ ยังคงอาศัยพระราชสำนักเป็นศูนย์กลางในการอบรมความรู้โดยการประสมประสานแนวความคิดในการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีแห่งราชสำนักพร้อมทั้งการประยุกต์หลักสุตรการสอนวิชาการปกครองสมัยใหม่เพื่อปลูกฝังอุดมการณ์ทางการศึกษาให้แก่บุคคลในอุดมคติที่รัฐพึงประสงค์ ด้วยคุณสมบัติของความเป็นผู้มีความรู้ดี ความประพฤติดี มีไหวพริบในหน้าที่ราชการ มีความซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อชาติบ้านเมืองภายใต้ศูนย์รวมแห่งสถาบันพระมหากษัตริย์ นอกจากนี้ยังพบว่าบุคคลชั้นนำมิได้ติดยึดกับค่านิยมในการสนับสนุนข้าราชการที่มาจากตระกูลที่ดี แต่ยังได้เปิดโอกาสให้สมาชิกในสังคมได้รับความเสมอภาคทางการศึกษา โดยมีความเชื่อว่า ข้าราชการที่ดีนั้นพิจารณาจากความรู้และความประพฤติดีเป็นสำคัญ-
dc.description.abstractalternative: This research is made with the aim to learn about the Royal Page’s College in regards to producing personnels to become Civil servants in the Reign of His Majesty King Chulalongkorn. The result of the research revealed that at first the elite had an idea of establishing a school to train Civil Servants in general, but cannot proceed in doing so because of lacking of tutors and budgets. Nevertheless, adding to the urgent need of acquiring civil servants for the Administration Department of the Ministry of Interior, thus the Royal Page’s College was established to fulfil the conditions stated above. It still learns on the Royal Court as center for training new civil servants. It blended ideas in administrating education to conserve traditions of the Royal court adding together the theory of modern administration education, so as to implant educational ideology to the ideal personnels that the State needs with all the characters of a man of good education, of good manners, witty in the sense of duty, having integrity and loyal to the nation centralized under the King’s Institution. It is also found out that the elite was not stuck with the status Symbol of only supporting civil servants those who come from “Good Families”, but it had given the opportunity to members of the society to have equal rights for education, believing that to consider the quality of a good civil servants from “good education and good manners”.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: โรงเรียนมหาดเล็ก-
dc.subject: โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ-
dc.subject: อุดมการณ์ทางการศึกษา-
dc.subject: ข้าราชการพลเรือน -- การฝึกอบรม-
dc.subject: การวางแผนกำลังคน -- ไทย-
dc.subject: การเลื่อนฐานะทางสังคม -- ไทย-
dc.subject: มหาดเล็ก-
dc.title: อุดมการณ์ทางการศึกษาของโรงเรียนมหาดเล็ก ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
dc.title.alternative: Educational ideology of the royal page's college in the reign of his Majesty King Chulalongkorn
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พื้นฐานการศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย