Title: ปัญหาภาษีอากรในการจัดรูปองค์กรทางธุรกิจ
Other Titles: Tax Problems on Corporate Reorganization
Authors: เพียงพนอ บุญกล่ำ
Advisors: พิภพ วีระพงษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ภาษี -- การจัดการธุรกิจ
ภาษี
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาถึงปัญหาภาษีอากร อันเกี่ยวเนื่องมาจากการจัดรูปองค์กรทางธุรกิจ โดยได้ศึกษาเฉพาะการจัดรูปองค์กรทางธุรกิจ โดยได้ศึกษาเฉพาะการจัดรูปองค์กรทางธุรกิจที่เกิดขึ้นจริง หรือที่ได้รับความสนใจในประเทศไทย ซึ่งมีอยู่ 3 กรณีสำคัญๆ คือ 1. การได้มาซึ่งกิจการ ซึ่งแบ่งเป็น 3 กรณีย่อย คือ (1) การซื้อหรือรับโอนหุ้น (stock acquisition) (2) การซื้อหรือรับโอนทรัพย์สิน (asset acquisition) และ (3) การซื้อหรือรับโอนกิจการ (business acquisition) 2. การควบบริษัท (amalgamation) และกรณีที่ 3. การดำเนินการจัดรูปองค์กรทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับทุนซึ่งแบ่งเป็น 2 กรณีย่อย คือ (1) การเพิ่มทุน โดยออกเป็นหุ้นปันผลให้แก่ผู้ถือ หุ้น (stock dividend) และ (2) การลดทุน การค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลเป็นการวิจัยแบบการค้นคว้าจากเอกสาร (Documentary research) ส่วนการศึกษานั้นใช้แบบวิธีพรรณนาและวิเคราะห์ (Description and analytical method) ทั้งนี้โดยการศึกษาและค้นคว้าจากกฎหมายภาษีอากรของไทย คือประมวลรัษฎากรและกฎหมายอื่นเช่น ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ตำรา บทความ คำพิพากษา และคำวินิจฉัยของกรมสรรพากร สำหรับหลักกฎหมายและคำพิพากษาของต่างประเทศนั้น ผู้วิจัยได้เปรียบเทียบกฎหมายภาษีอากรของประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเห็นว่าเป็นประเทศที่มีพัฒนาการในเรื่องของการจัดรูปองค์กรทางธุรกิจและภาษีอากรที่ก้าวหน้า ผลการวิจัยพบว่า กฎหมายภาษีอากรของไทยยังไม่เอื้ออำนวย หรือสนับสนุนการจัดรูปองค์กรทางธุรกิจ อันมีวัตถุประสงค์เพื่อการขยายองค์กร หรือโอกาสทางธุรกิจ ผู้วิจัยจึงได้เสนอให้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเพื่อให้สามารถขจัดข้อขัดข้อง และอุปสรรคทางภาษีอากรที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ โดยได้นำแนวความคิดในกฎหมายภาษีอากรของสหรัฐอเมริกามาใช้ตามความเหมาะสม
Other Abstract: This thesis’s objective is to study certain tax problems resulting from cases of corporate reorganization which are practical or of interest in Thailand. The 3 main cases of reorganization are 1. Acquisition, with 3 minor cases ie. (1) stock acquisition (2) asset acquisition and (3) business acquisition, 2. Amalgamation, and 3. Corporate reorganization with respect to capital, with 2 minor cases ie. (1) increase of capital by issuing stock dividend, and (2) decrease of capital. The method of analysis was research and the compilation of data in the form of documentary research. The study utilized the Description and Analytical Method. The study and the research were based upon relevant Thai tax law, the Revenue Code and other Thai legislation, including the Civil and Commercial Code, as well as legal commentaries, journal articles and official rulings by the Revenue Department. For the principles of foreign law and foreign court judgements, the author used U.S. law because that country is in an advanced stage of development in respect of corporate reorganization and tax laws thereon. It is found from the study and research that Thai tax laws do not provide sufficient encouragement or support for corporate reorganization in cases where the purpose is to enhance the corporate organization or business prospects. The author has therefore proposed that current tax laws be amended in order to eliminate the existing problems and obstacles in respect of taxation this can be done by applying certain concepts in the taxation laws of the United States, as appropriate.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35236
ISBN: 9745817171
Type: Thesis