Title: การศึกษากลไกการทำลายไตของพิษและสารแยกส่วนจากพิษงูแมวเซา
Other Titles: Pathophysiology of kidney injury induced by russell's viper venom and fractions
Authors: รัชยา สวัสดี
Advisors: เถลิงศักดิ์ กาญจนบุษย์
นฤมล พักมณี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Talerngsak.K@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: งูแมวเซา
พิษงู -- ผลกระทบทางสรีรวิทยา
ไตวายเฉียบพลัน
Viperidae
Poisonous snakes -- Venom -- Physiological effect
Acute renal failure
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัญหาการถูกงูกัดเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในแถบประเทศเขตเส้นศูนย์สูตร ซึ่งประกอบไปด้วยประเทศไทย ปัญหาที่สำคัญที่สุดในผู้ถูกงูแมวเซากัดคือการเกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน ทั้งนี้ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด ซึ่งสันนิษฐานว่ามีความสัมพันธ์มาจากผลของพิษงูแมวเซาที่มีต่อร่างกาย แต่อย่างไรก็ตามในการศึกษาทดลองครั้งนี้มุ่งเน้นการศึกษาผลของพิษงูแมวเซาโดยตรงต่อการเป็นพิษต่อไตโดยใช้ HK-2 ซึ่งเป็นเซลล์ไลน์จากเซลล์บุท่อไตเป็นต้นแบบ ทดสอบขนาดของพิษงูแมวเซาและระยะเวลาที่เซลล์บุท่อไตได้รับพิษ ในการศึกษาการเป็นพิษของพิษงูแมวเซาต่อเซลล์บุท่อไต โดยตรวจสอบจากการบาดเจ็บ การตายของเซลล์บุท่อไต ตลอดจนการเกิด necrosis cell ของเซลล์บุท่อไต ด้วยวิธี trypan blue exclusion assay การหลั่งเอนไซม์ lactate dehydrogenase (LDH), propidium iodide assay และ Annexin V/propidium iodide-labeling flow cytometry ศึกษาการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของเซลล์ด้วย transmission electron microscopy และศึกษา sodium/hydrogen exchanger ด้วย western blot analysis หลังจากนั้นตรวจสอบผลของสารแยกส่วนของพิษงูแมวเซาเปรียบเทียบกับพิษงูแมวเซา ที่มีต่อเซลล์ด้วยเทคนิคการวัดระดับเอนไซม์ LDH และ sodium/hydrogen exchanger ผลปรากฏว่า HK-2 cell มีลักษณะทางสัณฐานวิทยาเปลี่ยนแปลงไป เซลล์มีอัตราการตายมากขึ้นเมื่อได้รับพิษที่ความเข้มข้นและระยะเวลาที่มากขึ้น โดยการตายเป็นแบบ necrosis และผลจากการทดสอบสารแยกส่วนจากพิษงูแมวเซาเปรียบเทียบกับพิษงูแมวเซา พบว่าสารแยกส่วนที่สองซึ่งมีปฏิกิริยาของเอนไซม์ phospholipase A₂ (PLA₂) สูงที่สุด ให้ผลการทดสอบที่มีค่าใกล้เคียงกับพิษงูแมวเซามากที่สุด พิษงูแมวเซามีผลต่อการบาดเจ็บของเซลล์บุท่อไตที่ dose และ time dependence จากการทดลองนี้ PLA₂ ให้ผลทดสอบที่คล้ายกับพิษงูแมวเซา แต่อย่างไรก็ตามควรจะยืนยันผลการทดลองด้วยอาการทางคลินิกว่า PLA₂ มีผลทำให้เกิดอาการไตวายเฉียบพลันเช่นเดียวกับการได้รับพิษงูแมวเซาหรือไม่
Other Abstract: Snakebite remains a common health problem in topical region, including Thailand. The most serious complication of russell’s snakebite is acute renal failure (ARF). The pathogenesis of ARF is not clearly understood but seems to be related with systemic effect of the venom. Therefore, this study aimed to address the direct nephrotoxicity of the Russell’s venom in HK-2, a human tubular, cell line. HK-2 cell were subjected to injury by the Russell’s viper venom (RVV) with time and dose variations. Cell injury, death, and necrosis were assessed by trypan blue exclusion assay under light microscopy, by lysosomal dehydrogenase (LDH) analysis in both supernatants and cell pallets, staining with propidium iodine (PI), and by annexin V/propidium iodide-labeling flow cytometry respectively. Detection of ultra-morphology changes by transmission electron microscopy (TEM) and sodium/hydrogen exchanger expression by western blot analysis. To characterize the particular cause of cell affect, the cell was exposure with toxin fractions. Cell injury and sodium transcellular were assessed. RVV caused tubular cell morphological changes by dose and time dependent. The toxins also caused tubular cell necrosis even at a very low dose. The highest phospholipase A₂ (PLA₂) fraction showed the greatest effect similarly to crude venom. RVV directly injured the tubular cells with dose and time dependent fashions. PLA₂ seems likely to cause major effect, however, it needs to be confirmed clinically whether it causes acute renal failure.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิยาลัย, 2553
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36441
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1196
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.1196
Type: Thesis