DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นครทิพย์ พร้อมพูล-
dc.contributor.author: อนงนาฏ โรจนพานิช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
dc.description.abstract: การวัดและการวิเคราะห์ซอฟต์แวร์เป็นกระบวนการหนึ่งที่สนับสนุนการปรับปรุงกระบวนการ ซึ่งส่งผลให้กระบวนการซอฟต์แวร์มีประสิทธิภาพนำไปสู่ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพสูง อันเป็นปัจจัยต่อการบรรลุเป้าหมายขององค์กร โดยการวัดและการวิเคราะห์สามารถดำเนินการควบคู่ไปพร้อมกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ได้ในทุกขั้นตอน ทั้งนี้การทดสอบซอฟต์แวร์เป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญของการพัฒนาซอฟต์แวร์ เนื่องจากเป็นกระบวนการสำหรับการประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ก่อนที่จะส่งมอบให้แก่ลูกค้า โดยผลลัพธ์ที่ได้จากทดสอบซอฟต์แวร์ถือเป็นสินทรัพย์ที่มีคุณค่าขององค์กร ที่สามารถใช้เป็นข้อมูลสำหรับการประเมินกระบวนการเพื่อให้ได้มาซึ่งสารสนเทศ เพื่อใช้ในการบริหารจัดการโครงการและปรับปรุงกระบวนการซอฟต์แวร์ งานวิทยานิพนธ์นี้ได้นำเสนอแบบจำลองกระบวนการวัดและการวิเคราะห์ สำหรับกระบวนการการทดสอบซอฟต์แวร์ โดยจำแนกได้เป็น 3 ระดับชั้นคือ แบบจำลองระดับชั้นเชิงบริบท แบบจำลองระดับชั้นเชิงรายละเอียด และแบบจำลองระดับชั้นเชิงนิยาม พร้อมทั้งรวบรวมและจัดกลุ่มมาตรวัด โดยจำแนกออกเป็น 3 กลุ่ม คือ มาตรวัดความก้าวหน้า มาตรวัดคุณภาพ และมาตรวัดต้นทุน เพื่อใช้ในการวัดและการวิเคราะห์กระบวนการการทดสอบซอฟต์แวร์ ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ที่ดำเนินการทดสอบ รวมทั้งผลิตภาพและความพยายามที่นักทดสอบใช้ในกิจกรรมการทดสอบซอฟต์แวร์ นอกจากนี้งานวิทยานิพนธ์นี้ยังได้นำเสนอเครื่องมือสนับสนุนการวัด และการวิเคราะห์ของกระบวนการการทดสอบซอฟต์แวร์ เพื่อรองรับการนำแบบจำลองกระบวนการวัดและการวิเคราะห์ไปประยุกต์ใช้เป็นแนวปฏิบัติ สำหรับการประเมินกระบวนการการทดสอบซอฟต์แวร์ที่จะช่วยสนับสนุนการปรับปรุงกระบวนการ ซึ่งส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ขององค์กรมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น
dc.description.abstractalternative: Software measurement and analysis is an important process that supports software process improvement. It results in the higher effectiveness of software process which leads to the high quality of software product quality. Measurement and analysis can be conducted in parallel with the software development process. Software testing is another important process as it assesses the quality of software product before the product is delivered to the customer. The results from this process are considered as a valuable asset of the organization. Testing data are used to evaluate the software testing process to acquire the information that helps manage software project and improve software process. This thesis proposes the measurement and analysis process model for software testing. It consists of 3 layers: contextual process model layer, elaboration process model layer, and definition process model layer. In addition, we collect and classify three sets of metrics: progress metrics, quality metrics and cost metrics. These set of metric are used to measure process, product, and people’s productivity and effort that are related to software testing process. Moreover, we also develop a tool that supports the measurement and analysis process for software testing process according to the proposed model. Our process model can be applied in any organization for evaluating software testing process that supports process improvement which leads to the production of the high quality software product.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1197-
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การทดสอบ
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
dc.subject: แบบจำลองวุฒิภาวะความสามารถบูรณาการ (ซอฟต์แวร์)
dc.subject: Computer software -- Testing
dc.subject: Computer software -- Development
dc.subject: Capability maturity model (Computer software)
dc.title: การนิยามกระบวนการวัดและการวิเคราะห์สำหรับกระบวนการการทดสอบซอฟต์แวร์
dc.title.alternative: Measurement and analysis process definition for software testing process
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Nakornthip.p@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1197-