https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3775
Title: | การบำบัดน้ำล้างเห็ดดองเค็มโดยใช้เมมเบรนไคโตซาน |
Other Titles: | Treatment of salted mushroom washing water by chitosan membrane |
Authors: | บุญชู มหาผล, 2521- |
Advisors: | ขันทอง สุนทราภา ประวิทย์ โคมหอม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | khantong@sc.chula.ac.th prawit@misshinthai.com |
Subjects: | น้ำเสีย--การบำบัด เมมเบรน |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ได้ทำการเตรียมไคโตซานจากเปลือกกุ้งมีค่ามวลโมเลกุล 1.4 x 10[superscript 6] ดอลตัน ค่าร้อยละการกำจัดหมู่แอซีทิล 87.79 +- 1.81 ด้วยวิธี Colloidal titration และความหนืด 904.8 เซนติพอยส์ เพื่อเตรียมเป็นเมมเบรนจากสารละลายไคโตซานเข้มข้นร้อยละ 1.5 โดยน้ำหนัก ในกรดแอซีติกเข้มข้นร้อยละ 1 การทำให้เมมเบรมแห้งในตู้อบลมร้อนและตู้อบสุญญากาศที่ระยะเวลาต่างๆ ทำให้ได้ลักษณะสัณฐานแตกต่างกัน ผลการทดสอบการแยกเกลือของเมมเบรนในโมดูลแบบแผ่นและกรอบจากน้ำเกลือสังเคราะห์เข้มข้นร้อยละ 4 โดยน้ำหนัก พบว่า เมมเบรนที่เตรียมโดยใช้ระยะเวลาระเหยตัวทำละลาย 4 ชั่วโมง ในตู้อบสุญญากาศให้ค่าร้อยละการกักกันเกลือสูงสุดเท่ากับ 80.83+-4 ให้ฟลักซ์ 0.08+-0.2 ลิตรต่อตารางเมตรต่อนาที สมรรถนะของเมมเบรนนี้เหมาะสมในการนำไปใช้บำบัดน้ำล้างเห็ดดองเค็มของโรงงานกรณีศึกษา ผลการทดสอบเมมเบรนไคโตซานที่เตรียมขึ้นกับน้ำล้างเห็ดดองเค็มที่มีความเค็มอยู่ระหว่างร้อยละ 2-2.5 โดยน้ำหนัก พบว่าสามารถแยกเกลือและสารอินทรีย์ได้ โดยให้ค่าร้อยละการกักกันเกลือสูงสุดเท่ากับ 82.93+-2.57 ค่าร้อยละการกำจัดซีโอดีสูงสุด เท่ากับ 95.33+-0.24 และค่าฟลักซ์สูงสุดเท่ากับ 0.08+-0.02 ลิตรต่อตารางเมตรต่อนาที |
Other Abstract: | Chitosan flakes with molecular mass of 1.4 x 10[superscript 6] Dalton, deacetylation degree by colloidal titration of 87.79+-1.81, and viscosity of 904.8 centipoises were synthesized from shrimp shells. The membranes were then prepared from chitosan solution of 1.5% in 1% acetic acid (weight by weight). Drying of membranes in oven and vacuum oven for different duration provided different membrane morphology. Chitosan membranes were tested for desalination of 4% by weight of synthetic solution in plate and frame module. It was found that the highest salt rejection of 80.83+-4% and flux of 0.08+-0.2 l/m[square]/min could be obtained from the membrane dried in vacuum for 4 hours. This performance was suitable for treatment of salted mushroom washing water of case industry. The system was then tested with salted mushroom washing water having salinity of 2-2.5%. It was found that the flux, salt rejection and COD rejection were 0.08+-0.02 l/m[square]/min, 82.93+-2.57% and 95.33+-0.24%, respectively |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3775 |
ISBN: | 9741762283 |
Type: | Thesis |