Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3775
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ขันทอง สุนทราภา | - |
dc.contributor.advisor | ประวิทย์ โคมหอม | - |
dc.contributor.author | บุญชู มหาผล, 2521- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2007-07-26T06:52:53Z | - |
dc.date.available | 2007-07-26T06:52:53Z | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741762283 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3775 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ทำการเตรียมไคโตซานจากเปลือกกุ้งมีค่ามวลโมเลกุล 1.4 x 10[superscript 6] ดอลตัน ค่าร้อยละการกำจัดหมู่แอซีทิล 87.79 +- 1.81 ด้วยวิธี Colloidal titration และความหนืด 904.8 เซนติพอยส์ เพื่อเตรียมเป็นเมมเบรนจากสารละลายไคโตซานเข้มข้นร้อยละ 1.5 โดยน้ำหนัก ในกรดแอซีติกเข้มข้นร้อยละ 1 การทำให้เมมเบรมแห้งในตู้อบลมร้อนและตู้อบสุญญากาศที่ระยะเวลาต่างๆ ทำให้ได้ลักษณะสัณฐานแตกต่างกัน ผลการทดสอบการแยกเกลือของเมมเบรนในโมดูลแบบแผ่นและกรอบจากน้ำเกลือสังเคราะห์เข้มข้นร้อยละ 4 โดยน้ำหนัก พบว่า เมมเบรนที่เตรียมโดยใช้ระยะเวลาระเหยตัวทำละลาย 4 ชั่วโมง ในตู้อบสุญญากาศให้ค่าร้อยละการกักกันเกลือสูงสุดเท่ากับ 80.83+-4 ให้ฟลักซ์ 0.08+-0.2 ลิตรต่อตารางเมตรต่อนาที สมรรถนะของเมมเบรนนี้เหมาะสมในการนำไปใช้บำบัดน้ำล้างเห็ดดองเค็มของโรงงานกรณีศึกษา ผลการทดสอบเมมเบรนไคโตซานที่เตรียมขึ้นกับน้ำล้างเห็ดดองเค็มที่มีความเค็มอยู่ระหว่างร้อยละ 2-2.5 โดยน้ำหนัก พบว่าสามารถแยกเกลือและสารอินทรีย์ได้ โดยให้ค่าร้อยละการกักกันเกลือสูงสุดเท่ากับ 82.93+-2.57 ค่าร้อยละการกำจัดซีโอดีสูงสุด เท่ากับ 95.33+-0.24 และค่าฟลักซ์สูงสุดเท่ากับ 0.08+-0.02 ลิตรต่อตารางเมตรต่อนาที | en |
dc.description.abstractalternative | Chitosan flakes with molecular mass of 1.4 x 10[superscript 6] Dalton, deacetylation degree by colloidal titration of 87.79+-1.81, and viscosity of 904.8 centipoises were synthesized from shrimp shells. The membranes were then prepared from chitosan solution of 1.5% in 1% acetic acid (weight by weight). Drying of membranes in oven and vacuum oven for different duration provided different membrane morphology. Chitosan membranes were tested for desalination of 4% by weight of synthetic solution in plate and frame module. It was found that the highest salt rejection of 80.83+-4% and flux of 0.08+-0.2 l/m[square]/min could be obtained from the membrane dried in vacuum for 4 hours. This performance was suitable for treatment of salted mushroom washing water of case industry. The system was then tested with salted mushroom washing water having salinity of 2-2.5%. It was found that the flux, salt rejection and COD rejection were 0.08+-0.02 l/m[square]/min, 82.93+-2.57% and 95.33+-0.24%, respectively | en |
dc.format.extent | 3506155 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | น้ำเสีย--การบำบัด | en |
dc.subject | เมมเบรน | en |
dc.title | การบำบัดน้ำล้างเห็ดดองเค็มโดยใช้เมมเบรนไคโตซาน | en |
dc.title.alternative | Treatment of salted mushroom washing water by chitosan membrane | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | khantong@sc.chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | prawit@misshinthai.com | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Boonchoo.pdf | 2.15 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.