Title: ลักษณะการสร้างไซโตไคน์ในเม็ดเลือดขาว ชนิดนิวเคลียสเดียวของสุกรที่ติดเชื้อไวรัสพี อาร์ อาร์ เอส มาก่อนและกระตุ้นด้วยไวรัสสายพันธุ์ต่างชนิด
Other Titles: Characterization of cytokine production in the peripheral blood mononuclear cells of pigs recovered from porcine reproductive and respiratory syndrome virus (PRRSV) infection and reactivated with heterologous strains
Authors: วีระศักดิ์ สะดะ
Advisors: สันนิภา สุรทัตต์
รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: sanipa.s@chula.ac.th
roongroje.t@chula.ac.th
Subjects: สุกร -- โรค
ไวรัสพีอาร์อาร์เอส
เม็ดเลือดขาว
ไซโตคายน์
ภูมิคุ้มกัน
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาลักษณะการสร้างไซโตไคน์ในเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดนิวเคลียสเดียว (PBMC) ของสุกรที่ได้รับเชื้อไวรัสพี อาร์ อาร์ เอส ชนิดรุนแรงมาก่อนและกระตุ้นซ้ำด้วยไวรัสสายพันธุ์ต่างชนิด โดยทำการให้เชื้อไวรัสพี อาร์ อาร์ เอส ชนิดรุนแรงที่แยกได้ในประเทศไทยกลุ่มสายพันธุ์อเมริกา (01NP1) หรือกลุ่มสายพันธุ์ยุโรป (02SB3) แก่สุกรจากฟาร์มที่ปลอดโรคพี อาร์ อาร์ เอส หลังจากนั้น 3 สัปดาห์ทำการเก็บตัวอย่าง PBMC นำมากระตุ้นซ้ำด้วยไวรัสพี อาร์ อาร์ เอส สายพันธุ์ต่างๆ ในห้องปฏิบัติการ ผลการศึกษาพบว่า เซลล์ PBMC ของสุกรที่ได้รับเชื้อไวรัสพี อาร์ อาร์ เอส มาก่อนสร้าง IL-10 ในระดับที่สูงขึ้นทั้งในภาวะปกติและเมื่อได้รับการกระตุ้นเซลล์ซ้ำจากเชื้อไวรัสพี อาร์ อาร์ เอส สายพันธุ์รุนแรงทุกสายพันธุ์ โดยพบว่าประชากรเซลล์ลิมโฟไซต์ทุกชนิดที่ทำการศึกษา (CD4[superscript +] CD8[superscript +] และ CD4[superscript +]CD8[superscript +]) สามารถสร้าง IL-10 ได้ สำหรับการสร้าง IFN-[gamma] พบว่าเซลล์ชนิด memTh (CD4[superscript +]CD8[superscript +]) จากสุกรที่เคยได้รับเชื้อไวรัสมาก่อนจะสร้าง IFN-[gamma] สูงขึ้นเฉพาะต่อเมื่อได้รับการกระตุ้นโดยเชื้อไวรัสจากต่างกลุ่มสายพันธุ์ งานวิจัยนี้ยังได้ทำการศึกษาการสร้างไซโตไคน์ของเซลล์ PBMC จากสุกรที่เคยได้รับวัคซีนกลุ่มสายพันธุ์ยุโรปชนิดเชื้อเป็นมาก่อน ด้วยเชื้อไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ ในห้องปฏิบัติการ พบว่าการกระตุ้นเซลล์ด้วยเชื้อไวรัสสายพันธุ์รุนแรงทุกสายพันธุ์ไม่มีผลต่อปริมาณการสร้าง IL-10 และ IFN-[gamma] แต่อย่างไรก็ตามเมื่อนำสุกรทดลองที่ได้รับวัคซีนกลุ่มสายพันธุ์ยุโรปชนิดเชื้อเป็นจำนวน 2 ครั้งห่างกัน 3 สัปดาห์ ตามด้วยการให้เชื้อไวรัสที่แยกได้ในประเทศไทยชนิดรุนแรงทั้งสองกลุ่มสายพันธุ์หลังจากได้รับวัคซีนครั้งที่สอง 3 สัปดาห์ พบว่าเซลล์ PBMC จากสุกรที่ได้รับวัคซีนมาก่อนและได้รับเชื้อไวรัสจากกลุ่มสายพันธุ์ยุโรป มีการสร้าง IL-10 ที่สูงขึ้น แต่มีการสร้าง IFN-gamma ลดลง สำหรับสุกรกลุ่มที่ได้รับวัคซีนตามด้วยเชื้อไวรัสสายพันธุ์อเมริกาไม่มีผลต่อการสร้างไซโตไคน์เมื่อเปรียบเทียบกับสุกรกลุ่มควบคุม จากผลการศึกษาในครั้งนี้ยืนยันได้ว่าเชื้อไวรัสพี อาร์อาร์ เอส ทั้งชนิดรุนแรงและวัคซีนมีผลเพิ่มการสร้าง IL-10 โดยเซลล์ PBMC เมื่อได้รับเชื้อซ้ำในครั้งถัดไป นอกจากนี้การศึกษานี้ยังชี้ให้เห็นว่าสายพันธุ์และความรุนแรงของเชื้อไวรัสพี อาร์ อาร์ เอส มีผลต่อปริมาณและรูปแบบของไซโตไคน์ที่สร้างโดยเซลล์ PBMC ของสุกร
Other Abstract: The objective of this study was to determine the effects of previous exposure to PRRSV on the cytokine production by porcine peripheral blood mononuclear cells (PBMC) upon in vitro re-activation with various PRRSV strains. PRRSV-seronegative pigs were intranasally inoculated with the Thai PRRSV isolates; US (01NP1) and EU genotype (02SB3). At 3 weeks post-inoculation, blood samples were collected, PBMC samples were isolated and in vitro cultured with various PRRSV strains. Results showed that previous exposure with virulent PRRSV increased background IL-10 production by the PBMC and increased IL-10 production upon re-activation with virulent PRRSV strains. All studied lymphocyte populations (CD4[superscript +], CD8[superscript +] and CD4[superscript +]CD8[superscript +]) were found to produce IL-10. Enhanced IFN-[gamma] production by the memTh (CD4[superscript +]CD8[superscript +] subpopulation) when activated with heterologous PRRSV strains was observed. In addition, PBMC from pigs previously vaccinated with PRRSV-EU- vaccine were in vitro activated with various PRRSV strains. Interestingly, significant effects on IL-10 and IFN-[gamma] productions were observed. In an in vivo experiment, pigs were vaccinated with modified live-PRRSV-EU twice at 3 weeks interval. Three weeks after the 2nd vaccination, pigs were challenged with yhe virulent Thai PRRSV of both genotypes. The results demonstrated an enhanced IL-10 production, and a reduction of IFN-[gamma] production by the PBMC of vaccinated pigs when challenged with the homologous genotype. The heterologous challenge of vaccinated pigs did not have significant effect on the cytokine production when compared with the non-vaccinated challenged group. Our result confirmed that pre-exposure with PRRSV could enhance IL-10 production by porcine PBMC. In addition, strains and virulence of PRRSV could influence the patterns and levels of cytokine production by porcine PBMC.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2547
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางการแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3884
ISBN: 9745317586
Type: Thesis