Title: ประสิทธิภาพของยาเพ็นท็อกซิฟิลลีน เทียบกับยาหลอกในการรักษาผู้ป่วยโรคพรูริติค พับพูล่าร์อีรับชั่น ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Titles: Effectiveness of pentoxifylline and placebo in the treatment of pruritic papular eruption at King Chulalongkorn Memorial Hospital
Authors: กมลรัตน์ ตั้งกิจงามวงศ์
Advisors: วิวัฒน์ ก่อกิจ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ยาหลอก
พรูริติคพับพูล่าร์อีรับชัน
การติดเชื้อเอชไอวี
เพนท็อกซิฟิลลีน
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: พรูริติค พับพูล่าร์ อีรับชั่น เป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยติดเชื้อ เอช ไอ วี มีการดำเนินโรคเรื้อรังทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรง และยังไม่มีวิธีรักษาที่ได้ผลดีนัก การวิจัยนี้ศึกษาประสิทธิภาพของยาเพ็นท็อกซิฟิลลีน เปรียบเทียบกับยาหลอกในการรักษาโรคพรูริติค พับพูล่าร์ อีรับชั่น ในผู้ป่วยจำนวน 40 ราย ใช้วิธีการศึกษาแบบ randomized double-blinded placebo controlled trial ผู้ป่วย 20 ราย ได้รับยาเพ็นท็อกซิฟิลลีน และผู้ป่วย 20 ราย ได้รับยาหลอก ผู้ป่วยรับประทานยาเพ็นท็อกซิฟิลลีน วันละ 1,200 มก. (เม็ดละ 400 มก. ครั้ง 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง) ติดต่อกันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ นัดผู้ป่วยเพื่อติดตามผลการรักษาในสัปดาห์ที่ 2, 4, 8, 12 และ 16 ตาลำดับ โดยดูจากการเปลี่ยนแปลงจำนวนรอยโรค, อาการคัน และภาพถ่าย ผลการรักษาพบว่าที่ 12 สัปดาห์ ผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่ม มีการเปลี่ยนแปลงของจำนวนรอยโรคและอาการคันรวมทั้งภาพถ่ายดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เมื่อครบ 16 สัปดาห์ พบว่า ผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่ม ยังคงมีจำนวนรอยโรคและอาการคันลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เช่นเดิม แต่เมื่อเปรียบเทียบระหว่างผู้ป่วย 2 กลุ่มทั้งเรื่องการลดลงของจำนวนรอยโรคและอาการคัน และการดีขึ้นของภาพถ่าย พบว่าไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ในการติดตามผลข้างเคียงของการรักษา พบว่าในกลุ่มที่ได้รับยาเพ็นท็อกซิฟิลลีน 2 ราย มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน โดย 1 ราย มีอาการมากจนจำเป็นต้องออกจากการศึกษา 1 ราย มีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย และ 1 ราย เกิดผื่นแพ้ยา ส่วนกลุ่มที่ได้รับยาหลอกมีคนไข้ 1 ราย เกิดผื่นแพ้ยา จากการศึกษาครั้งนี้ สรุปได้ว่า การรับประทานยาเพ็นท็อกซิฟิลลีนติดต่อกันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ ให้ผลการรักษาโรคพรูริติค พับพูล่าร์ อีรับชั่น ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเทียบกับการรักษาด้วยยาหลอก (P<0.05)
Other Abstract: Pruritic papular eruption (PPE) is a common chronic manifestation of HIV infection. Pruritus associated with PPE is severe and most treatment yield only partial relief. This randomized-controlled double-blinded study was conducted to compare the effectiveness of pentoxifylline to that of placebo in the treatment of pruritic papular eruption. Twenty patients received pentoxifylline while twenty received placebo. The patients received pentoxifylline at a daily dosage of 1,200 mg. (400 mg., three times a day) for 12 weeks. Follow-up visits took place at weeks 2, 4, 8, 12 and 16. The severity of the clinical signs and symptoms was documented. After the 12 week treatment, number of lesions, severity of pruritus, and photographs were statistically significantly better when compared to the baseline (P<0.05) in both groups. During the follow-up period, the patients in both groups still maintained the improvement, which is, again, significantly better than baseline. However, there is no statistically significant difference (P>0.05) between the two treatment groups. Adverse events were noted in 6 patients in pentoxifylline group, and 1 patients in placebo group. In the pentoxifylline group, 2 patients had nausea and vomitting, 1 patient had dizziness, 1 patient had agitation and sleep disturbance and 1 patient had drug eruption. There was a patient who had drug eruption from placebo. In conclusion, there is no statistically significant difference between 12-week ingestion of pentoxifylline and placebo for the treatment of pruritic papular eruption
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4129
ISBN: 9743344691
Type: Thesis