Title: การประเมินสมรรถนะของการลากเมาส์การยศาสตร์ตามแนวทางของ STEERING LAW
Other Titles: PERFORMANCE EVALUATION OF DRAG ERGONOMIC MOUSE BASED ON STEERING LAW
Authors: วราภรณ์ พิทักษ์ธรรมคุณ
Advisors: ไพโรจน์ ลดาวิจิตรกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Phairoat.L@Chula.ac.th,phairoat@hotmail.com
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: อุปกรณ์ชี้ตำแหน่งสำหรับงานคอมพิวเตอร์มีหลากหลายชนิด โดยเฉพาะเมาส์ ถือเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ใช้อย่างแพร่หลาย เมาส์การยศาสตร์ หรือเมาส์ที่มีองศาการเอียงเหมาะสมกับสรีระของร่างกายจึงถูกออกแบบมาเพื่อลดภาวะความเสี่ยงในการเกิดโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ แต่เมาส์การยศาสตร์กลับไม่เป็นที่แพร่หลายหรือเป็นมาตรฐานเนื่องจากปัญหาราคาของเมาส์การยศาสตร์ที่สูงกว่าเมาส์ธรรมดาและความไม่ถนัดในการใช้งาน ซึ่งสามารถหาได้โดยการศึกษาสมรรถนะ งานวิจัยนี้ได้เปรียบเทียบสมรรถนะการทำงานของเมาส์ธรรมดากับเมาส์การยศาสตร์ ตามทฤษฎีสเตียร์ริ่ง steering law โดยเมาส์ที่นำมาศึกษามีลักษณะต่างกัน 3 ระดับ ที่ส่งผลต่อการบิดเอียงของข้อมือ คือเมาส์ธรรมดามุมเอียง 0 องศา เมาส์การยศาสตร์มุมเอียง 45 องศา และเมาส์การยศาสตร์มุมเอียง 90 องศา ปัจจัยทิศทางการลากเมาส์ 2 ระดับ คือ ตามเข็มนาฬิกาและทวนเข็มนาฬิกา และ ปัจจัยวิธีการใช้งานเมาส์ 2 ระดับ คือ ลากเมาส์โดยไม่คลิกเมาส์ และการลากเมาส์โดยการคลิกเมาส์ โดยผู้เข้าร่วมการทดลอง 10 คน อายุระหว่าง 18-35 ปี ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยมุมเอียงของเมาส์มีผลต่อสมรรถนะการใช้งานเมาส์ไม่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract: There are many kind pointing devices for computer usage especially mouse is a widely-used standard device which can affect user if using it for a long time. Therefore, ergonomic mouse has been designed for human comfort low CTS risk. However, ergonomic mouse is not widely-use because of expensive and unfamiliarity of each person that can determine by evaluation of performance. This research would compare the using performance of a regular mouse and 2 ergonomic mouse based on steering law by comparing mouse with 3 difference of wrist angle, regular mouse of wrist angle 0 degree, ergonomic mouse of wrist angle 45 degree and 90 degree.2 different directions which are clockwise and counterclockwise and 2 different operations are drag without click and drag with click. 10 volunteer participants edge between 18-35 year.Research results from full factorial statistical analyses show that the work performances for 3 mouse wrist angles had no difference at 0.05 significant levels.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45435
Type: Thesis