Title: ความหลากหลายทางพันธุกรรมชนิดซิงเกิลนิวคลีโอไทด์ พอลีมอร์ฟิซึม ของทูเมอร์ เนโครซิสแฟคเตอร์ แอลฟายีน และการเกิดภาวะเนื้อเยื่อต่อต้านกันชนิดเฉียบพลันในผู้ป่วยไทยที่ได้รับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตจากจากผู้บริจาคพี่น้องที่มีเอชแอลเอ แอนติเจนตรงกัน
Other Titles: RELATIONSHIP BETWEEN TUMOR NECROSIS FACTOR ALPHA (TNFA) GENEPOLYMORPHISM AND ACUTE GRAFT VERSUS HOST DISEASE AFTER HLAMATCHED SIBLING ALLOGENEIC HEMATOPOIETIC STEM CELLTRANSPLANTATION) IN A THAI POPULATION
Authors: อรรคพล พูลเจริญ
Advisors: อุดมศักดิ์ บุญวรเศรษฐ์
ณัฏฐิยา หิรัญกาญจน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Udomsak.B@Chula.ac.th,ubunworasate@gmail.com,ubunworasate@gmail.com
Nattiya.H@Chula.ac.th
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: บทนำ: ภาวะเนื้อเยื่อต่อต้านกันชนิดเฉียบพลันเป็นภาวะแทรกซ้อนสำคัญที่พบได้ ร้อยละ 25 - 50 ในการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตจากผู้บริจาคพี่น้องที่มีเอชแอลเอ แอนติเจนตรงกัน มีการศึกษาพบว่าไซโตไคน์หลายชนิดอาจมีบทบาทในพยาธิวิทยาของภาวะดังกล่าว การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทของซิงเกิลนิวคลีโอไทด์ พอลีมอร์ฟิซึมของทูเมอร์ เนโครซิสแฟคเตอร์ แอลฟายีน และการเกิดภาวะเนื้อเยื่อต่อต้านกันชนิดเฉียบพลันในผู้ป่วยไทยที่ได้รับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตจากจากผู้บริจาคพี่น้องที่มีเอชแอลเอ แอนติเจนตรงกัน วิธีการศึกษา: การศึกษาย้อนหลังถึงในผู้ป่วย 60 รายที่ได้รับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตจากจากผู้บริจาคพี่น้องที่มีเอชแอลเอ แอนติเจนตรงกัน (15 รายมีภาวะเนื้อเยื่อต่อต้านกันชนิดเฉียบพลัน และ 45 ราย ไม่มีภาวะดังกล่าว) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางพันธุกรรมชนิด ซิงเกิล นิวคลีโอไทด์ พอลีมอร์ฟิซึมของทูเมอร์ เนโครซิสแฟคเตอร์ แอลฟายีนและการเกิดภาวะเนื้อเยื่อต่อต้านกันชนิดเฉียบพลันที่ตำแหน่ง -308,-238 และ -863 ผลการศึกษา: มีแนมโน้มความสัมพันธ์แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติของการเกิดภาวะเนื้อเยื่อต่อต้านกันชนิดเฉียบพลันทุกระดับความรุนแรงและอัลลีล –238A (OR = 6.77, P = 0.087) และพบความแนมโน้มความสัมพันธ์เพิ่มอัตรารอดชีวิตทั้งหมดเมื่อเปรียบเทียบระหว่างอัลลีลที่ตำแหน่งเดียวกันของอัลลีล-238A และอัลลีล-308A ไม่พบความแตกต่างของอัตรารอดชีวิตทั้งหมดที่ 5 ปี ระหว่างกลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะเนื้อเยื่อต่อต้านกันชนิดเฉียบพลันและกลุ่มที่ไม่มีภาวะดังกล่าว สรุปผลการศึกษา: มีแน้มโน้มความสัมพันธ์ระหว่างอัลลีล -238A และการเกิดภาวะเนื้อเยื่อต่อต้านกันชนิดเฉียบพลันทุกระดับความรุนแรงในผู้ป่วยไทยและพบว่า อัลลีล-238A และอัลลีล-308A อาจมีความสัมพันธ์กับอัตรารอดชีวิตทั้งหมดเมื่อเทียบกับอัลลีลในตำแหน่งเดียวกัน อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาถึงผลของไซโตไคน์ชนิดอื่นรวมทั้งประชากรตัวอย่างในการศึกษาที่มากกว่านี้
Other Abstract: Background: Acute graft-versus-host disease (acute GVHD) afflicts 25% - 50% of HLA-matched sibling allogeneic hematopoietic cell transplantations. Some evidences suggest that certain cytokines may play a significant role in the development of acute GVHD. This study aimed to investigate the role of tumor necrosis factor alpha (TNFA) gene single nucleotide polymorphisms (SNPs) in the occurrence and severity of acute GVHD after HLA-matched sibling allogeneic hematopoietic cell transplantations in a Thai population. Method: A total of 60 patients (15 patients with acute GVHD and 45 patients without acute GVHD) were retrospectively evaluated for clinical outcomes after matched -sibling allogenic hematopoietic cell transplantation. SNPs of TNFA gene at position -308, -238, - 863 was determined by polymerase chain reaction-restriction fragment length polymorphism method. The associations between these SNPs and acute GVHD were analysed by chi-squared test. Result: No statistically significant differences was found, but trends towards association were seen between SNPs and acute GVHD of all grades for alleles -238A (OR =6.77, P=0.087) and trends towards association with improvement of overall survival comparing between genotypes of each allele were seen for alleles-238A and -308A. Five-year overall survival rates comparing the patients with acute GVHD with those without acute GVHD revealed no statistically significant differences. Conclusion: These findings suggest that TNFA gene SNPs at position -238A maybe associated with acute GVHD and also maybe associated with improvement of overall survival. However, further studies with more patients and cytokine genes are required to identify the cytokine gene polymorphisms and their associations with transplant-related complication in the Thai population.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46587
Type: Thesis