https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46595
Title: | แนวทางการจัดการกิจกรรมนันทนาการสำหรับประชาชนภายในบริเวณสนามกีฬาระดับอำเภอ |
Other Titles: | RECREATION ACTIVITIES MANAGEMENT GUIDELINES FOR THE PEOPLE IN THE DISTRICT SPORT STADIUM |
Authors: | กฤตกัญญา คชรินทร์ |
Advisors: | สุชาติ ทวีพรปฐมกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา |
Advisor's Email: | Suchart.Ta@chula.ac.th |
Subjects: | นันทนาการ กีฬา การออกกำลังกาย การจัดการ ความต้องการ (จิตวิทยา) Recreation Sports Exercise Management Need (Psychology) |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวทางในการบริหารจัดการกิจกรรมนันทนาการสำหรับประชาชนภายในบริเวณสนามกีฬาระดับอำเภอ และความต้องการในการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการของประชาชนภายในบริเวณสนามกีฬาระดับอำเภอ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ประชาชนที่เข้ามาใช้บริการภายในสนามกีฬาระดับอำเภอ โดยคำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่าง ด้วยวิธีของทาโร่ ยามาเน่ ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน และสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น และนำไปทดสอบหาคุณภาพเครื่องมือ มีค่าความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.81 และมีค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์อัลฟา เท่ากับ 0.70 และแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งมีโครงสร้าง ทำการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานภายในสนามกีฬาระดับอำเภอ นำข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามมาวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน นำเสนอในรูปตารางประกอบความเรียง เป็นรายภาค และวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสัมภาษณ์ โดยการวิเคราะห์เนื้อหา และสรุปผลการสัมภาษณ์ นำเสนอแยกเป็นรายภาค จากนั้นจัดประชุมกลุ่มย่อย เพื่อหาข้อสรุปแนวทางการจัดการกิจกรรมนันทนาการสำหรับประชาชนภายในบริเวณสนามกีฬาระดับอำเภอ ผลการวิจัย พบว่า แนวทางการจัดการกิจกรรมนันทนาการภายในสนามกีฬาระดับอำเภอใช้หลัก 5M’s ได้แก่ บุคลากร (Man) การเงินและงบประมาณ (Money) วัสดุ อุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก (Material) บริหารการจัดการ (Management) และการดัดแปลงให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ (Modification) และความต้องการประกอบกิจกรรมนันทนาการในสนามกีฬาระดับอำเภอสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ กิจกรรมพัฒนาสุขภาพและสมรรถภาพทางกาย เกมกีฬา และกีฬาเพื่อการแข่งขัน และความต้องการเข้าร่วม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ |
Other Abstract: | This research aimed to study both recreation activities management guidelines for the people in the district sport stadium and the people’s needs of recreational activities participation in the district sport stadium. Calculated by Taro Yamane method and accidental sampling, samples used in this research consisted of 400 people who participated in the district sport stadium. The data were collected by both the questionnaire with the content validity of 0.81 and alpha coefficient reliability of 0.70 and semi-structured interview form. People working at the district sport stadium were interviewed. The data collected from the questionnaires were analyzed in terms of percentage, mean, standard deviation and presented in tables by region. Data collected from the interview were analyzed, summarized, and also presented by region. Then, focus group was organized in order to finalize recreation activities management guidelines for the people in the district sport stadium It was found that: Recreation activities management guidelines for the people in the district sport stadium used the principle of 5M’s, namely Man, Money, Material, Management and Modification. The respondents’ top 3 highest needs in recreational activities were health development activities, physical activities, games and sport competitions, and they would like to participate in those activities 2-3 times per week. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์การกีฬา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46595 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1341 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.1341 |
Type: | Thesis |