DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธีระชัย ปูรณโชติ-
dc.contributor.author: ศิริกานต์ ผาสุข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745761656-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของอาจารย์ผู้สอนวิชาเคมีและนักศึกษาพยาบาลเกี่ยวกับปัญหาการเรียนการสอนวิชาเคมีในวิทยาลัยพยาบาลในด้านปัญหาที่เกี่ยวกับเนื้อหาวิชาปัญหาที่เกี่ยวกับกิจกรรมการเรียนการสอนภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติปัญหาที่เกี่ยวกับสื่อการเรียนการสอนปัญหาที่เกี่ยวกับการวัดและประเมินผลปัญหาที่เกี่ยวกับตัวนักศึกษาและปัญหาที่เกี่ยวกับตัวอาจารย์ผู้สอนตัวอย่างประชากรเป็นอาจารย์ผู้สอนวิชาเคมีจำนวน 27 คน และนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 2 จำนวน 542 คนที่ได้จากการสุ่มอย่างง่ายจากวิทยาลัยพยาบาลจำนวน 14 แห่งเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามสำหรับอาจารย์และนักศึกษาที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเองมีค่าความเที่ยง 0.96 และ 0.96 ตามลำดับนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยการแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. อาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นว่าปัญหาที่เกี่ยวกับเนื้อหาวิชาเป็นปัญหาในระดับน้อย 2. อาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นว่าปัญหาที่เกี่ยวกับกิจกรรมการเรียนการสอนภาคทฤษฎีเป็นปัญหาในระดับมากส่วนกิจกรรมการเรียนการสอนภาคปฏิบัติเป็นปัญหาในระดับน้อย 3. อาจารย์มีความคิดเห็นว่าปัญหาที่เกี่ยวกับสื่อการเรียนการสอนเป็นปัญหาในระดับน้อย ส่วนนักศึกษาเห็นว่าเป็นปัญหาในระดับมาก 4. อาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นว่าปัญหาที่เกี่ยวกับการวัดและประเมินผลเป็นปัญหาในระดับน้อย 5. อาจารย์มีความคิดเห็นว่าปัญหาที่เกี่ยวกับตัวนักศึกษาเป็นปัญหาในระดับน้อย 6. นักศึกษามีความคิดเห็นว่าปัญหาที่เกี่ยวกับตัวอาจารย์ผู้สอนเป็นปัญหาในระดับมาก
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study the opinions of chemistry teachers and nursing students concerning chemistry instruction in nursing colleges in the following aspects: subject matter, instructional activities both in theories and practices, instructional aids, measurement and evaluation, problems of students and teachers. The sample were 27 chemistry teachers and 542 second year nursing students which were simple random sampling from 14 nursing colleges. The research instruments were the questionnaires for teachers and students which had reliability 0.96 and 0.96 respectively. The collected data were analyzed by means of frequency, percentage, arithematic means and standard deviation. The research findings were as follow. 1. Teachers and students perceived that the problems concerning subject matter were at the low level. 2. Teachers and students perceived that the problems concerning instructional activities in theories were at the high level while the instructional activities problems in practices were at the low level. 3. The problems of teachers concerning instructional aids were at the low level while the students’ problems were at the high level. 4. Teachers and students perceived that the problems concerning measurement and evaluation were at the low level. 5. Teachers perceived that the problems of students were at the low level. 6. Students perceived that the problems of teachers were at the high level.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ปัญหาการเรียนการสอนวิชาเคมีตามการรับรู้ของอาจารย์ และนักศึกษาในวิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข
dc.title.alternative: Problems of teaching and students in nursing colleges under under the jurisdiction of the ministry of public health
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-