https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48360
Title: | สภาพและปัญหาการพัฒนาบุคลากรในวิทยาลัยกลุ่มอาชีวศึกษาภาคใต้ สังกัดกรมอาชีวศึกษา |
Other Titles: | State and problems of personnel development in southern vocational colleges under the jurisdiction of the Department of Vocational Education |
Authors: | วรรโณ นาคเพชรพูล |
Advisors: | วีระวัฒน์ อุทัยรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | กรมอาชีวศึกษา การพัฒนาบุคลากร วิทยาลัยอาชีวศึกษา -- การบริหารงานบุคคล ปฐมนิเทศ การฝึกอบรม การศึกษาต่อเนื่อง การดูงาน การประชุม |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการพัฒนาบุคลากรในวิทยาลัยกลุ่มอาชีวศึกษาภาคใต้ สังกัดกรมอาชีวศึกษา ประชากรละกลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย ผู้บริหารและครูอาจารย์ในวิทยาลัยกลุ่มอาชีวศึกษาภาคใต้ สังกัดกรมอาชีวศึกษา จำนวน 41 แห่ง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารและครู-อาจารย์ให้ความเห็นว่า การพัฒนาบุคลากรทั้ง 8 ด้าน การพัฒนาบุคลากรได้ปฏิบัติจริงอยู่ในระดับมาก ได้แก่ การส่งเสริมให้มีการศึกษาต่อ ส่วนที่ได้ปฏิบัติจริงอยู่ในระดับน้อย ได้แก่ การปฐมนิเทศ การฝึกอบรมหรือประชุมเชิงปฏิบัติการ การสัมมนาทางวิชาการ การเผยแพร่ข่าวสารทางวิชาการ การจัดสัปดาห์ทางวิชาการ การแต่งตั้งโยกย้ายสับเปลี่ยนหน้าที่การงาน การศึกษาดูงานและสังเกตวิธีทำงาน ปัญหาในการพัฒนาบุคลากร ผู้บริหารและครู-อาจารย์ให้ความเห็นว่า มีปัญหาอยู่ในระดับมาก ได้แก่ การฝึกอบรมหรือประชุมเชิงปฏิบัติการ การสัมมนาทางวิชาการ การจัดสัปดาห์ทางวิชาการ การศึกษาดูงานและสังเกตวิธีทำงาน ส่วนที่มีปัญหาอยู่ในระดับน้อย ได้แก่ การปฐมนิเทศ การเผยแพร่ข่าวสารทางวิชาการ การส่งเสริมให้มีการศึกษาต่อ และการแต่งตั้งโยกย้ายสับเปลี่ยนหน้าที่การงาน |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study of state and problems of personnel development in Southern Vocational Colleges under the jurisdiction of the Department of Vocational Education. Population and sample used were administrators, teachers and lecturers from forty-one colleges in Southern Vocational Colleges under the jurisdiction of the Department of Vocational Education. Percentage, arithmetic mean and standard diviation were employed for data analysis. The research finding : The opinions of administrators, teachers and lecturers regarding personnel development tasks in all eight areas showed that the actual personnel development tasks which performed at the high level were Further Study Promotion. Data that the tasks which performed at the low level were Orientation; Training or Workshop; Academic Seminar; Academic Information Service; Professional Week; Placement and Job Rotation and Understudy Programs. Opinions of administrators, teachers and lecturers concernining problems on personnel development which reported at the high level were Training or Workshop; Academic Seminar; Professional Week and Understudy Programs. Problems which reported at the low level were Orientation; Academic Information Service; Further Study Promotion and Placement and Job Rotation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บริหารการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48360 |
ISBN: | 9745813869 |
Type: | Thesis |