https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48631
Title: | การศึกษาเปรียบเทียบลักษณะของแรงที่ลดลงในพลาสติกโมดูล |
Other Titles: | A comparative study of force degradation characteristics in plastic modules |
Authors: | รัชนี ประดิษฐธำรงค์ |
Advisors: | กนก สรเทศน์ แสวง โพธิ์เงิน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Kanok.S@chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | Orthodontic Appliances Plastics |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบลักษณะของแรงที่ลดลงตามระยะเวลาของพลาสติกโมดูล 4 บริษัท รวมทั้งศึกษาและเปรียบเทียบลักษณะของแรงที่ลดลงตามระยะเวลของพลาสติกโมดูลที่ถูกพรีสเคร็ชกับพลาสติกโมดูลที่ไม่ถูกพรีสเดร็ชก่อนนำไปใช้ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. Ormco Power Chain II, Energy Chain, Elast-O Chain Alastik C Spool Chain มีลักษณะของแรงที่ลดลงตามระยะเวลาคล้ายคลึงกัน คือมีการลดลงของแรงอย่างรวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมง โดยอัตราการลดลงของแรงเกิดขึ้นสูงที่สุดใน 10 นาทีแรกหลังจาก 24 ชั่วโมงผ่านไปแรงจะลดลงอย่างช้า ๆ จนครบ 3 สัปดาห์ 2. Elast-O Chain มีแรงเหลืออยู่คิดเป็นร้อยละของแรงเริ่มต้นสูงที่สุดทุกช่วงเวลา Energy Chain มีแรงเหลืออยู่สูงเป็นอับดับที่สองส่วน Alastik C Spool chain และ Ormco Power Chain II มีค่าใกล้เคียงกัน 3. Alastik C Spool Chain ที่ถูกพรีสเตร็ชและไม่ถูกพรีสเตร็ช มีลักษณะของแรงที่ลดลงตามระยะเวลาคล้าคลึงกัน 4. Alastik C Spool Chain ที่ถูกพรีสเตร็ชมีแรงเหลืออยู่คิดเป็นร้อยละของแรงเริ่มต้นสูงกว่า Alastik C Spool Chainที่ไม่ถูกพรีสเตร็ชทุกช่วงเวลา |
Other Abstract: | The objectives of the research were to study and compare force degradation characteristics of plastic modules from 4 companies and to study and compare the same characteristics between prestretched and unprestretched plastic modules. The research results were as follow : 1.Ormco Power Chains II, Energy Chain, Elast-O Chain and Alastik forces decreased rapidly within 24 hours with the greatest force degradation per unit of time occurred during the first 10 minutes. After 24 hours, force decreased gradually until 3 weeks. 2. Elast-O Chain had the highest mean percentage of initial force left every time intervals, the second was Energy Chain and then, Alastik C Spool Chain and Ormco Power Chain II which had nearly the same force level. 3. Prestretched and unprestretched Alastik C Spool Chain, both also had the same force degradation characteristics. 4. Prestretched Alastik C Spool Chain had a highter mean percentage of initial force left than the unprestretched every time intervals. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ทันตกรรมจัดฟัน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48631 |
ISBN: | 9745693774 |
Type: | Thesis |