Title: การวิเคราะห์ภาพพจน์ในวรรณคดีไทยที่ปรากฏในหนังสือเรียนภาษาไทย ชุดทักษสัมพันธ์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น
Other Titles: An analysis of figure of speech in Thai literature appeared in Thai text-books at the lower secondary education level
Authors: สิริรัตน์ สุคันธวณิช
Advisors: สุจริต เพียรชอบ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ภาพพจน์
ภาษาไทย -- ภาพพจน์
วรรณคดีไทย
ภาษาไทย -- สำนวนโวหาร
Figures of speech
Thai language -- Figures of speech
Thai literature
Thai language -- Idioms
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ในการวิจัยเพื่อวิเคราะห์ภาพพจน์ในวรรณคดีไทยที่ปรากฏในหนังสือเรียนภาษาไทยชุดทักษสัมพันธ์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น วิธีดำเนินการวิจัยคือทำการศึกษาวรรณคดีไทยที่ปรากฏในหนังสือเรียนภาษาไทยชุดทักษสัมพันธ์ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น รวมทั้งสิ้น 8 เรื่อง ประกอบไปด้วยวรรณคดีร้อยแก้ว 2 เรื่อง และวรรณคดีร้อยกรอง 6 เรื่อง ผู้วิจัยได้สร้างประเด็นการวิเคราะห์ภาพพจน์ในวรรณคดีไทยขึ้นและให้ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน ตรวจพิจารณาแก้ไข แล้วนำมาวิเคราะห์ภาพพจน์ที่ปรากฏในวรรณคดีไทยตามประเด็นการวิเคราะห์ภาพพจน์ในวรรณคดีไทยที่สร้างขึ้น ผลการวิเคราะห์พบว่า ภาพพจน์ที่ปรากฏมากที่สุดในวรรณคดีไทยทั้ง 8 เรื่องนี้คือภาพพจน์แบบอุปมา คิดเป็นร้อยละ 28.61 รองลงมาคือภาพพจน์แบบการเล่นเสียงและจังหวะ และภาพพจน์แบบการใช้คำซ้ำ คิดเป็นร้อยละ 15.63 และ 14.16 ตามลำดับ
Other Abstract: The purpose of this study was to analyze figure of speech in Thai literature appeared in Thai text-books at the lower secondary education level. The process of this research was to study eight pieces of Thai literature consisted of 2 proses and 6 poetry appeared in Thai text-books at the lower secondary education level. The researcher then constructed the analytical items. These items was considered by 5 juries of expert. The researcher then analyzed the selected pieces of literature using the analytical items as criteria. The resulted of this study showed that the most highly figure of speech found in 8 pieces of literature was Simile, at the percentage of 28.61, the next ones were Alliteration and Reduplication at the percentage of 15.63 and 14.16 repectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56641
ISBN: 9745688835
Type: Thesis