Title: การใช้น้ำประปาและการคาดการณ์การใช้น้ำของโรงแรมในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: WATER USAGE AND DEMAND ESTIMATION OF WATER USE FOR HOTELS IN BANGKOK
Authors: สุภารัตน์ พิลางาม
Advisors: อรรจน์ เศรษฐบุตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Atch.S@Chula.ac.th,atch111@live.com
Subjects: โรงแรม -- การใช้น้ำ
น้ำประปา
Hotels -- Water use
Issue Date: 2560
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: กรุงเทพมหานครเป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจและยังเป็นเมืองอันดับหนึ่งที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ทำให้ธุรกิจโรงแรมในกรุงเทพฯขยายตัวเพิ่มสูงขึ้นเป็นผลให้ความต้องการใช้น้ำประปาในโรงแรมมากขึ้น จุดประสงค์ของการทำวิจัยนี้เพื่อศึกษาปริมาณการใช้น้ำของโรงแรมในกรุงเทพฯ โดยเก็บข้อมูลอาคารตัวอย่าง 34 แห่ง การศึกษาแบ่งชุดข้อมูลออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีผลต่อการใช้น้ำในโรงแรมจากการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง และส่วนที่สองเป็นข้อมูลปริมาณการใช้น้ำปี พ.ศ.2558 ของกลุ่มตัวอย่างจากการประปานครหลวง ผลการศึกษาพบว่าปริมาณการใช้น้ำของโรงแรมในกรุงเทพฯ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,210 ลิตร/ห้องพัก/วัน ในการสร้างแบบจำลองเพื่อคาดการณ์การใช้น้ำประปา ได้ใช้วิธีวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณโดยคัดเลือกตัวแปรแบบขั้นตอนได้สมการคือ 26.01 (จำนวนห้องที่ขายได้) + 0.07 (พื้นที่ใช้สอยของอาคาร) + 1,593.49 (ระดับดาว) – 6,239.41 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันของสมการคือ 0.92 เมื่อนำสมการมาทำการทดสอบความแม่นยำพบว่ามีค่าความคลาดเคลื่อน 3.73% สามารถนำไปวิเคราะห์ค่าการใช้น้ำในอนาคต ในการพยากรณ์การใช้น้ำในอนาคตเป็นการช่วยจัดสรรน้ำในอาคาร เป็นแนวทางให้ผู้ออกแบบโรงแรมในกรุงเทพฯ มีเข้าใจในระบบการจัดการน้ำใช้เพื่อช่วยประหยัดน้ำในอาคารได้
Other Abstract: Bangkok is the economic center of the city and it’s the topnotch destination for tourists. As a result, demand for tap water in the hotel business was increased. The purpose of this research was to study the water consumption of hotels in Bangkok. The sample group consisted of 34 samples. The study was divided into 2 parts. The first is the relation of factors affecting water consumption in the hotel by using interviewing. The second is the water consumption data for 2015 of the samples from Metropolitan Waterworks Authority. The result of the study water consumption of hotels in Bangkok was an average of 1,210 liters/room/day. In modeling, to predict was the responsibility of water supply using multiple regression analysis. The equation was 26.01 (Number of room sold) + 0.07 (Building area) + 1,593.49 (Star) – 6,239.41. Pearson’s correlation coefficient for the equation was 0.92. Applying the equation to the accuracy test showed that there was a discrepancy of 3.73%. This research can be used for comparison of water consumption in hotel business and prediction water use in the future. In addition, hotel designers have an understanding of water management systems to help save water in the future.
Description: วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560
Degree Name: สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สถาปัตยกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59772
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.1525
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2017.1525
Type: Thesis