Title: การศึกษาอัตราการตรวจพบการกลายพันธุ์ของยีน Isocitrate dehydrogenase ชนิดที่ 1 และ ชนิดที่ 2 ในผู้ป่วยโรคมะเร็งท่อน้ำดีชนิดภายในตับและมะเร็งท่อน้ำดีชนิดภายนอกตับในประเทศไทย
Other Titles: The study of Isocitrate dehydrogenase 1 and 2 mutations in Thai patients with intrahepatic cholangiocarcinoma and extrahepatic cholangiocarcinoma
Authors: ภูริทัตต์ สุทธิประภา
Advisors: สืบพงศ์ ธนสารวิมล
อนพัช สรรพาวัตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: surbpong.t@chula.ac.th
Anapat.S@Chula.ac.th
Subjects: ยีนมะเร็ง
ท่อน้ำดี -- มะเร็ง
Oncogenes
Bile ducts -- Cancer
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ที่มา โรคมะเร็งท่อน้ำดีเป็นโรคมะเร็งที่พบมากในประเทศไทยโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งมีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับโอพิสธอร์คิสวิเวอรินี การกลายพันธุ์ของยีน IDH1/2 เป็นสาเหตุให้เกิดการสร้างดีเอ็นเอผิดปกตินำไปสู่การเกิดมะเร็ง การกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นกับ IDH1 พบได้บ่อยในมะเร็งสมองชนิด Glioma มะเร็งเม็ดขาวชนิด AML การศึกษาก่อนหน้ารายงานการพบการกลายพันธุ์ในมะเร็งท่อน้ำดีชนิดภายในตับเป็นจำนวนร้อยละ 20 และพบว่ามีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับโอพิสธอร์คิสวิเวอรินีร้อยละ 2-3 วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงอัตราการกลายพันธุ์ของยีน IDH และความสัมพันธ์กับลักษณะทางคลินิกของผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดีที่มีภูมิลำเนาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคอื่น ๆ ของประเทศไทย  วิธีการศึกษา ผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดีที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ระหว่างปี พ.ศ.2552-2557 มาเก็บข้อมูลลักษณะพื้นฐานโดยทั่วไปจำแนกชนิดของมะเร็งท่อน้ำดีออกเป็นมะเร็งท่อน้ำดีภายในตับและมะเร็งท่อน้ำดีภายนอกตับด้วยภาพทางรังสีวิทยา แล้วนำชิ้นเนื้อพาราฟินมาสกัดดีเอ็นเอจากตัวอย่าง จากนั้นไปทำปฏิกิริยาในเครื่อง Pyrosequencing (Q96 ID) โดย IDH1 เลือกที่ตำแหน่ง R132 และ IDH2 เลือกที่ตำแหน่ง R172   ผลการศึกษา  ผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดีที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 50 ราย พบการกลายพันธุ์ IDH1/2 จากตัวอย่างทั้งสิ้น 18 ราย คิดเป็นร้อยละ 36 โดยพบการกลายพันธุ์ของยีนIDH1 เพียง1 รายและการกลายพันธุ์ของยีนIDH2  จำนวน 17 ราย โดยมีการกลายพันธุ์ที่ตำแหน่ง R172G จำนวน15 รายคิดเป็นร้อยละ 88  เมื่อแยกตามตำแหน่งการเกิดมะเร็ง มะเร็งท่อน้ำดีภายในตับมีการกลายพันธุ์ 11 รายคิดเป็นร้อยละ 40.7 และมะเร็งน้ำดีภายนอกตับมีการกลายพันธุ์ 7 รายคิดเป็นร้อยละ 30.4  p=0.323 การกลายพันธุ์จากกลุ่มตัวอย่างที่มีภูมิลำเนาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีจำนวน  9 รายคิดเป็นร้อยละ 52.9 และภูมิลำเนาอื่นของประเทศไทยจำนวน 9 รายคิดเป็นร้อยละ 28.1 ของประชากรอื่นที่มีภูมิลำเนานอกจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ p=0.054 โดยกลุ่มตัวอย่างที่มีการกลายพันธุ์ของยีน  IDH2  พบว่ามีอัตราการรอดชีวิตโดยรวมมากกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p= 0.032   สรุปผลการศึกษา  อัตราการกลายพันธุ์ของยีน IDH2 พบได้สูงในกลุ่มตัวอย่างมะเร็งท่อน้ำดีชนิดภายในตับและมะเร็งท่อน้ำดีชนิดภายนอกตับโดยจากการศึกษาพบว่าที่ตำแหน่ง  R172G เป็นตำแหน่งที่พบกลายพันธุ์มากที่สุดอย่างไรก็ตามผลการศึกษาที่มีความแตกต่างจากการศึกษาก่อนหน้าควรได้รับการยืนยันผลการศึกษาต่อไป
Other Abstract: Background: Mutation of Isocitrate dehydrogenase 1 and 2 gene is common in glioma, AML and chondrosarcoma. Previous studies showed 20% prevalence in intrahepatic cholangiocarcinoma (CCA) but 2-3% in Opisthorchis viverrini associated CCA. We conducted this study to explore IDH1/2 mutations in Thai patients with CCA. Patients and Methods: We collected 50 surgical samples from tumor diagnosed CCA at King Chulalongkorn Memorial Hospital between 2008-2013. were enrolled. After DNA extraction by QIAamp DNA FFPE Tissue kit. The analysis of IDH1 mutation at hotspot R132 and IDH2 mutation at hotspot R172 were performed by pyrosequencing (Q96ID). We analysed the association between the outcome of mutation in IDH1/2 and clinicopathology by Independent T-test, Chi-square test, Fisher’s exact test and Kaplan Meier method. Results: IDH1/2 mutations were detected in 18 (36%) samples. IDH1 was found in only one samples. Among 17 IDH2 mutation detected samples, IDH mutation R172G was found in 15 (88%) samples. There were 11 (40.7%) and 7 (30.4%) IDH1/2 mutations in intrahepatic and extrahepatic CCA, respectively, p=0.323. There were 9 (52.9%) and 9 (28.1%) IDH1/2 mutations in patients from Northeast and other regions, respectively, p=0.054. Patients with IDH2 mutation had significantly longer overall survival, p=0.032. Conclusions: IDH2 mutation was high prevalent in Thai patients with CCA including both intrahepatic and extrahepatic CCA. R172G was particularly predominant in our analysis. These findings were still needed verification.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60766
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1264
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2016.1264
Type: Thesis