Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62616
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorโสภณ เริงสำราญ-
dc.contributor.advisorสิริจุฑารัตน์ โควาวิสารัช-
dc.contributor.authorวิไลรัตน์ รัตนกุดั่น-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2019-08-08T07:23:54Z-
dc.date.available2019-08-08T07:23:54Z-
dc.date.issued2527-
dc.identifier.isbn9745638803-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62616-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527-
dc.description.abstractในการศึกษานี้ ได้เอาน้ำมันจากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งมีกรดอนาคาดิคอยู่เป็นส่วนใหญ่มาผลิตเป็นสารเคลือบผิววัสดุ พร้อมทั้งได้ใช้พารา-ฟอร์มาลดีไฮด์ และเฟนีล-ไอโซไซยาเนทเป็นสารทำปฏิกิริยาด้วย การทดลองที่ทำ ได้แบ่งออกเป็น 2 ขนาด คือ ขนาดห้องปฏิบัติการ และขนาดที่ใกล้เคียงกับที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม จากการศึกษานี้พบว่าขนาดการทดลองที่ใกล้เคียงกับที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมนั้น สามารถควบคุมแฟคเตอร์ในการเกิดโพลีเมอร์โรซ์ได้ดีกว่าในขนาดทดลองในห้องปฏิบัติการ จากการทดสอบพบว่าคุณสมบัติด้านอัตราเร็วของการแห้ง การยึดเกาะกับวัสดุและความหนืดของสารผลิตภัณฑ์ ขึ้นอยู่กับปริมาณของพารา–ฟอร์มาลดีไฮด์ และเฟนีล-ไอโซไซยาเนท สารผลิตภัณฑ์ที่ได้มีคุณสมบัติเป็นที่น่าพอใจเมื่อนำมาใช้เป็นสารเคลือบผิวไม้-
dc.description.abstractalternativeIn the present study, cashew nut shell liquid which mostly consists of anacardic acid, was used as starting compound for producing surface coating material. Other reactants included para-formaldehyde and phenyl-isocyanate. The experiments were carried out both at laboratory scale and at pilot scale. In this study, it was found that poly-merization factors can be more accurately controlled in the pilot scale than in the laboratory scale. Properties regarding drying time, adhesion property and viscosity of the reaction products were found significantly dependent upon the quantity of para-formaldehyde and phenyl-isocyanate. The polymerized product rendered satisfactory surface coating properties on application to wood.-
dc.language.isoth-
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subjectโพลิเมอไรเซชัน-
dc.subjectน้ำมันเมล็ดมะม่วงหิมพานต์-
dc.subjectกรดอนาคาดิค-
dc.titleโพลีเมอร์ไรเซชั่นของกรดอนาคาดิคในน้ำมันจากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์-
dc.title.alternativePolymerization of anacardic acid present in cashew nut shell liquid-
dc.typeThesis-
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.levelปริญญาโท-
dc.degree.disciplineวิศวกรรมเคมี-
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Vilairat_ra_front.pdf5.47 MBAdobe PDFView/Open
Vilairat_ra_ch1.pdf6.91 MBAdobe PDFView/Open
Vilairat_ra_ch2.pdf3 MBAdobe PDFView/Open
Vilairat_ra_ch3.pdf8.28 MBAdobe PDFView/Open
Vilairat_ra_ch4.pdf3.92 MBAdobe PDFView/Open
Vilairat_ra_ch5.pdf7.72 MBAdobe PDFView/Open
Vilairat_ra_ch6.pdf814.86 kBAdobe PDFView/Open
Vilairat_ra_back.pdf994.13 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.