Title: เครื่องมือจัดการสี
Other Titles: Color management tools
Authors: สมจิต กลับแสง
Advisors: นงลักษณ์ โควาวิสารัช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: คอมพิวเตอร์กราฟิกสี
คอมพิวเตอร์กราฟิก -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Color computer graphics
Computer graphics -- Computer programs
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครื่องมือทางซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจัดการสีของภาพโดยทำงานภายใต้ระบบติดต่อผู้ใช้แบบวินโดวส์ ผู้ใช้สามารถกำหนดขอบ เขตที่ต้องการปรับสีในบางส่วนของภาพได้ ซึ่งสามารถกำหนดขอบเขตได้โดยผู้ใช้หรือโดยตัวโปรแกรม เมื่อได้ขอบเขตแล้วผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งขอบเขตได้ ส่วนการเปลี่ยนสีภายในขอบเขตนั้นผู้ใช้สามารถเลือกทำได้หลายรูปแบบ ซึ่งอาจเป็นการเปลี่ยนสีโดยการเทสีที่ทำให้ทุกจุดภาพภายในขอบเขตหลังการเปลี่ยนสีมีค่าสีเดียวกันหมด หรือาจเป็นการเปลี่ยนสีที่คงการไล่โทนสีเดิมไว้ ซึ่งผู้ใช้ยังสามารถเลือกได้ว่าต้องการเปลี่ยนสีโดยการปรับค่าสีภายในขอบเขตด้วยผลต่างของค่าสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน หรือการปรับด้วยผลต่างของค่าสีสันหรือปรับด้วยผลต่างของค่าสีสัน ความอิ่มตัวสี และความเข้มแสง ซึ่งจะทำให้ได้ภาพผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป นอกจากนี้โปรแกรมเครื่องมือจัดการสีที่ทำขึ้น ยังมีเครื่องมือพื้นฐานอื่น ๆ ที่ใช้ในการจัดการภาพ ได้แก่ การปรับค่าความสว่างและความเปรียบเทียบต่าง การปรับค่าสีสัน ความอิ่มตัวสีและความเข้มแสงของภาพ การปรับค่าสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน การแยกภาพให้เป็นภาพระดับความเทาของสีแดง สีเขียวและสีน้ำเงิน การแยกภาพให้เป็นภาพระดับความเทาของสีเขียวอมน้ำเงิน สีม่วงแดง สีเหลือง และสีดำ การกลับภาพ การกลับค่าสีของภาพเป็นสีตรงข้าม การผสมภาพระหว่างภาพสองภาพ ซึ่งสามารถทำได้โดยการบวก การลบ การคูณ การหาร การหาค่าต่ำสุด การหาค่าสูงสุด และการหาค่าเฉลี่ย
Other Abstract: The objective of this research is to develop a software package on Windows to assist users to manipulate colors in images. Users can select image regions before adjusting their colors by using either auto mode or manual mode. This software package also give users a tool to make boundary changes afterwards. The colors of the selected regions can be changed in two ways: the first one is changing to a new solid color and the other is changing to new colors which maintain the original continuing color tone. The way to change color in the selected regions can be chosen depending upon many factors which are the RGB differences, the hue differences and the hue, saturation, intensity differences. This research results in a software package called the Color Management Tools which fulfilled the objective. Moreover, this Color Management Tools provide users many fundamental tools to play with images. These tools consist of adjusting brightness and contrast, hue, saturation, intensity, red, green and blue; splitting a color image to grayscale images of red, green and blue components; splitting a color image to grayscale images of cyan, magenta yellow and black components; flipping images; inverting colors and computing values of two images by adding, subtracting, multiplying, dividing, finding minimum value, finding maximum value and finding average value.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62702
ISBN: 9746329995
Type: Thesis