Title: การศึกษาความรู้พื้นฐานด้านสุขภาพของแม่บ้าน ในชนบทสามจังหวัดชายแดนภาคใต้
Other Titles: Study of health literacy of the housewives in the rural of the three southern border provinces
Authors: สุนีรัตน์ บริพันธ์
Advisors: สมคิด รักษาสัตย์
ประพิม ศุภศันสนีย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ความรอบรู้ทางสุขภาพ
แม่บ้าน -- ไทย (ภาคใต้)
Health literacy
Housewives -- Thailand, Southern
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ การปฏิบัติ และความสัมพันธ์ระหว่างความรู้กับการปฏิบัติตามความจำเป็นพื้นฐานด้านสุขภาพของแม่บ้านในจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ผลการวิจัยพบว่า 1. แม่บ้านมีความรู้ตามความจำเป็นพื้นฐาน (จปฐ) ด้านสุขภาพ น้อยในเรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก การดูและระหว่างคลอดและหลังคลอดและการมีส่วนร่วมในการพัฒนากองทุนยาและเวชภัณฑ์ประจำหมู่บ้าน 2. แม่บ้านมีการปฏิบัติตามความจำเป็นพื้นฐาน (จปฐ) ด้านสุขภาพ เกือบทั้งหมดต่ำกว่าเป้าหมายการพัฒนาที่กำหนดโดยคณะกรรมการพัฒนาชนบทแห่งชาติ ยกเว้นการปฏิบัติตามความจำเป็นพื้นฐานเรื่องการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในหญิงมีครรภ์ 3. ความรู้และการปฏิบัติมีความสัมพันธ์ทางบวกในเรื่องการสุขาภิบาลและอนามัยสิ่งแวดล้อม การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก การรับรู้ข่าวสารสุขภาพ การดูแลก่อนคลอด และการเป็นสมาชิกกลุ่มกองทุนยาและเวชภัณฑ์ประจำหมู่บ้าน
Other Abstract: The reserch objectives were to study health knowledge, health practice, and their relationship, according to basic minimum need of the housewives in Changwat Pattani, Yala, and Narathives. It was found that 1. The housewives had insufficient knowledge on immunization, partum and post partum care, and on participation in Drug Coorperative Fund. 2. Health practices of the housewives were below the criteria of health development goal set by The National Rural Development Committee, except health practice on nutritional surveillance of pregnant wemen. 3. There were positive relationship between knowledge and practice on envinronmental health and sanitation, immunization, receiving of health information, prenatal care, and being member of Drug Coorperative Fund.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาบาลศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62898
ISBN: 9745762229
Type: Thesis