https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66349
Title: | การพัฒนาระบบต้นทุนฐานกิจกรรมของภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ |
Other Titles: | Development of activity based costing for Department of Industrial Engineering |
Authors: | พูลวลิต สินธุเสก |
Advisors: | เหรียญ บุญดีสกุลโชค |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Subjects: | การบัญชีต้นทุนกิจกรรม |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบสำหรับการคำนวณต้นทุนฐานกิจกรรม และโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อลดความซับซ้อนของงานเอกสาร สำหรับภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ โดยเน้นที่การวางแผนและคิดค้นระบบการทำงาน ที่นี้ขอบเขตของงานจำกัดแต่เพียงกิจกรรมที่เกิดขึ้นกับบุคลากร และโดยบุคลากรในภาควิชาฯ เท่านั้น ไม่ครอบคลุมถึงบุคลากรของส่วนกลาง ของคณะ หรือของมหาวิทยาลัย หลักของการคำนวณต้นทุนฐานกิจกรรมนี้ สรุปเป็นประเด็นไค้ว่า “กลยุทธ์ของกิจการเป็นตัวผลักดันให้เกิดกิจกรรมต่าง ๆ และกิจกรรมต่าง ๆเป็นตัวผลักดันให้เกิดต้นทุน" ด้วยเหตุนี้กลยุทธ์ของกิจการจึงมีความสัมพันธ์โดยตรงกับกิจกรรม และข้อมูลอันเกี่ยวข้องกับกิจกรรม จึงมีความสำคัญยิ่งต่อผู้บริหาร หลักการดังกล่าวจึงนำไปสู่กลยุทธ์การปรับปรุงระบบต้นทุนโดยเน้นที่การวิเคราะห์กิจกรรม อีกประการหนึ่งเพื่อตอบสนองต่อนโยบายของรัฐ ที่จะกำหนดให้มหาวิทยาลัยดำเนินการปรับปรุงสถานภาพให้เป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก็ได้ถูกเลือกให้เป็นมหาวิทยาลัยต้นแบบแห่งหนึ่ง เพื่อรองรับการจัดสรรงบประมาณตามรายหัว จากรัฐบาลภายใต้มติคณะรัฐมนตรี วันที่ 11 พฤษภาคม 2542 เห็นชอบการปฏิรูปแบบบริหารภาครัฐ เพื่อมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนบทบาทของภาครัฐไปสู่รูปแบบการบริหารโครงการภาครัฐแนวใหม่ จึงเกิดเป็นที่มาของการปรับปรุงระบบการทำงานของภาควิชาอุตสาหการ โดยการประยุกต์ใช้บัญชีต้นทุนฐานกิจกรรม ขั้นตอนของระบบการคำนวณต้นทุนฐานกิจกรรมจะเริ่มต้นที่การกำหนดกิจกรรมสำหรับภาควิชาฯ ก่อน จากนั้นจึงเริ่มการวิเคราะห์ค่าใช้จ่าย การแบ่งค่าใช้จ่ายลงสู่กิจกรรม และสุดท้ายคือการจัดสรรค่าใช้จ่ายในแต่ละกิจกรรมไปยังผลิตภัณฑ์ โดยอาศัยโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาช่วยในการเก็บรวบรวมข้อมูล ช่วยการคำนวณ และช่วยลดความซับซ้อนของงานเอกสาร สรุปผลการนำไปใช้คือทำให้ภาควิชาฯ สามารถคิดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในแต่ละกิจกรรม และคำนวณค่าใช้จ่ายต่อหัวนิสิตได้ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้บริหาร ที่จะพัฒนากระบวนการดำเนินงานของภาควิชาฯต่อไป |
Other Abstract: | The purpose of the research is to calculate the activity-based costs and reduce the complication of the financial documents for the faculty of Industrial Engineering. The research emphasizes to the processing design, not including to the implementation. The scope is only for the faculty of Industrial Engineering. It doesn’t contain Engineering Department and university. The concept of ABC is that organization’s strategy lead to occur activities; by the way, activities are the causes of cost. So we can say that strategy is very related to the cost. If decision-maker want to reduce cost, he couldn’t ignore to manage the better operation. So the meaning of ABC is the strategy that improve the operation and reduce cost by using activity analysis. The other reason for this research is that the government has the policy to improve universities’ management. Because there will be the new way of allocating budget by using unit cost. That is the reason why ABC is very important. The conclusion to apply ABC for Industrial Engineering is that analyzing the activity and identifying the processing activities, first. Then analyze cost to prepare for the allocation. After that start to allocate the cost to the activities. And finally, allocate them again to product or service. The ABC system can apply by using ABC program to calculate the Activity-based costing and control financial documents. The result of the ABC, we can gain the important information such as Activity-based cost, unit cost that will make advantage to decision-maker a lot. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66349 |
ISBN: | 9740304192 |
Type: | Thesis |