https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68606
Title: | การพัฒนาเครื่องมือสำหรับสร้างบทเรียนแบบทดสอบและประเมินผลการเรียน |
Other Titles: | Development of tools for a lesson and a test construction including learning evaluation |
Authors: | นิวัตน์ เกิดวิชัย |
Advisors: | เดือน สินธุพันธ์ประทุม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน การประเมิน การวัดผลทางการศึกษา แบบทดสอบ |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้ เพื่อสร้างเครื่องมือสำหรับการสร้างบทเรียนสร้างแบบทดสอบ และประเมินผลการเรียนโดยใช้ไมโครคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีขั้นตอนในการวิจัยและพัฒนาดังนี้คือศึกษาปัญหา และวิเคราะห์ต้องการของระบบ ออกแบบระบบ พัฒนาโปรแกรม ทดสอบและปรับปรุงแก้ไขโปรแกรม งานวิจัยนี้ ประกอบด้วยโปรแกรมหลักสามระบบงานคือ ส่วนที่1โปรแกรมเครื่องมือสำหรับสร้างบทเรียน เป็นส่วนที่ใช้ในการสร้างสื่อการเรียนการสอนสร้างบทเรียน ที่เป็นข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สามารถใส่เส้นและรูปภาพได้ (รูปแบบภาพ .bmp,.jpg,.gif ) เพื่อใช้ในการนำเสนอผ่านจอภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้เป็นสื่อในการสอน ส่วนที่2.โปรแกรมเครื่องมือสำหรับสร้างแบบทดสอบ เป็นระบบงานที่ใช้ในการสร้าง,จัดเก็บและตรวจชุดข้อสอบ รวมทั้ง การจัดการเกี่ยวกับ คะแนนการเรียนในแต่ละรายวิชา และสามารถประเมินผลการเรียนเป็นค่าระดับเกรดได้ โดยที่สามารถตัดเกรดได้ 2 รูปแบบ คือการตัดเกรดแบบอิงเกณฑ์และการตัดเกรดแบบอิงกลุ่ม ซึ่งระบบงานส่วนนี้ผู้ใช้คือ ครู/อาจารย์ ซึ่งได้สิทธิในการใช้งานและสามารถใช้งานได้ในรายวิชาหรือส่วนงานที่ได้รับสิทธิเท่านั้น และพิมพ์ผลการเรียนออกที่เครื่องพิมพ์ได้ ส่วนที่ 3. โปรแกรมสำหรับการทดสอบ ซึ่งระบบงานนี้เป็นส่วนของการสอบ ซึ่งการจะสอบได้นั้น นักเรียนหรือนักศึกษาจะต้องมีรายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของรายวิชาที่จะสอบ กระบวนการสอบคือ จะต้องใส่รหัสนักศึกษา,รหัสผ่านและรหัสการสอบของวิชานั้น ซึ่งผู้คุมสอบจะแจ้งให้ทราบ การสอบนั้นจะสอบได้ก็ต่อเมื่อเป็นวันและเวลาที่กำหนดให้สอบเท่านั้น ซึ่งครู หรืออาจารย์ที่ออกข้อสอบจะกำหนดไวัในชุดของข้อสอบ |
Other Abstract: | The objective of this research was to create and develop a tool for a lesson and test construction including learning evaluation by microcomputer. The steps were to identify the problems, analysis system requirements, analyse and design the system, develop and test the computer programs. This system included 3 subsystems: Subsystem#1., A Development Tool for lesson system. It is an instruction media development tool for computer presentation. Thai and English fonts, line editing and computer image files (.bmp,.jpg, gif format.) can be inserted. Subsystem#2., Development Tool for test construction system. Which is a tool for test construction and management. The Main functions are creating storing and evaluating the test scores. A Group norm evaluation and criteria score are used for evaluation methods. Subsystem#3. A Tool for test [administration], consists of user registration, password and testing code. Time and Date for testing will be assigned by teacher. Testing process will start during time and date for each subject tester defined Only. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68606 |
ISBN: | 9743314423 |
Type: | Thesis |