DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปาริชาต สถาปิตานนท์-
dc.contributor.author: ณัฐวิภา สินสุวรรณ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9745324752-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงกระบวนการเรียกร้องผ่านสื่อที่กลุ่มสนับสนุนการไม่สูบบุหรี่ใช้ ใน การขับเคลื่อนกฎหมายควบคุมการบริโภคยาสูบในประเทศไทยและปัจจัยที่เอื้อต่อความสำเร็จในการ ขับเคลื่อนกฎหมายควบคุมการบริโภคยาสูบในประเทศไทย โดยใช้ระเบียบวีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เจาะลึกผู้ให้ข้อมูลหลักประกอบกับการวิเคราะห์ เอกสาร ผลการวิจัยพบว่า 1. กระบวนการเรียกร้องผ่านสื่อของกลุ่มสนับสนุนการไม่สูบบุหรี่ ในการขับ เคลื่อนกฎหมายควบคุมการบริโภคยาสูบในประเทศไทยประกอบด้วยกลยุทธ์การนำเสนอสารและกลยุทธ์ ด้านสื่อ ดังนี้ - กลยุทธ์การนำเสนอสาร ประกอบด้วย (1) การให้ข้อเท็จจริง (2) การให้ความคิดเห็น (3) การให้ข้อมูลต่างประเทศ (4) การใช้ความน่ากลัว (5) การแสดงพลังสนับสนุนนักการเมือง กลยุทธ์ด้านสื่อ ประกอบด้วย (1) สื่อบุคคล ได้แก่ การใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการแพทย์, การใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขา, การล็อบบี้ (2) สื่อกิจกรรม ได้แก่ การจัดเหตุการณ์พิเศษ, การแถลงข่าว, การจัดสัมมนา, การประชุม (3) สื่อมวลชน ได้แก่ หนังสือพิมพ์, วิทยุ และ โทรทัศน์ 2. ปัจจัยที่เอื้อต่อความสำเร็จในการขับเคลื่อนกฎหมาย ควบคุมการบริโภคยาสูบในประเทศไทย ประกอบด้วย (1) ปัจจัยด้านบุคคล ได้แก่ การมีเจ้าภาพหลักใน การทำงาน, แกนนำได้รับความน่าเชื่อถือ, การประสานการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐกับองค์กรพัฒนา เอกชนเพื่อสารธารณประโยชน์, ความสามารถในการแสวงหาพันธมิตรทั้งในประเทศและต่างประเทศ, นักการเมืองให้การสนับสนุน (2) ปัจจัยด้านสาร ได้แก่ ข้อมูลที่นำเสนอมีความน่าเชื่อถือ (3) ปัจจัยด้านช่อง ทางการสื่อสาร ได้แก่ สื่อมวลชนให้ความร่วมมือนำเสนอข่าว (4) ปัจจัยด้านบริบท ไดแก่ กระแสสนับสนุน ทั้งจากภายในประเทศและภายนอกประเทศen
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research are to study the media advocacy process used by the antismoking groups in mobilizing tobacco control legislation in Thailand and to determine factors that lead to the success of the mobilization. In-depth interview with key informant and document analysis were used to complete this research. Research results indicate that: 1. Media advocacy process of anti-smoking groups in mobilizing tobacco control legislation in Thailand includes message strategy and media strategy Message strategies include: (1) giving the facts (2) giving the opinions (3) giving the foreign data (4) message using fear appeal (5) politician encouragement Media strategies include: (1) personal communication using the renowned in medical cycles, using specialists in related field, lobby; (2) organized events = creating special events, press conference, seminar and meeting; (3) mass media newspaper, radio and television 2. Factors that lead to the success in mobilizing tobacco control legislation in Thailand include: (1) personal factor - having both key person and leading organization, reliable core leaders, a collaboration between governmental agencies and NGOs, a capacity in seeking coalition both domestical and international, the support of politicians; (2) message factor - credible presenting data; (3) media factor - mass media co-operation in reporting tobacco control news; (4) social context factor - the support of both domestical and international movement.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2005.31-
dc.subject: การสูบบุหรี่ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทยen
dc.subject: สื่อมวลชน -- แง่สังคม -- ไทยen
dc.title: กระบวนการเรียกร้องผ่านสื่อของกลุ่มสนับสนุนการไม่สูบบุหรี่ในการขับเคลื่อนกฎหมายควบคุมการบริโภคยาสูบในประเทศไทยen
dc.title.alternative: Media advocacy process of anti-smoking groups in mobilizing tobacco control legislation in Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Parichart.S@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2005.31-