https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71280
Title: | การเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของทารกที่เกิดจากมารดาติดเชื้อเอชไอวี และมารดาที่ไม่ติดเชื้อเอชไอวี |
Other Titles: | A comparison of the quality of life between infants of mothers with and without HIV positive infection |
Authors: | โสภา สุทธชยานนท์ |
Advisors: | วีณา จีระแพทย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Veena.J@Chula.ac.th |
Subjects: | การติดเชื้อเอชไอวี คุณภาพชีวิต มารดาและทารก ทารก HIV infections Quality of life Mother and infant Infants |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี่เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย เพี่อเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของทารกวัยขวบปีแรกที่เกิดจากมารดา ติดเชื้อเอชไอวี และมารดาที่ไม่ติดเชื้อเอชไอวี ในด้านการได้รับการตอบสนองความต้องการ พื้นฐานจากการปฏิบัติของมารดารวม 4 ด้าน และสภาวะสุขภาพทารก โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ มารดาติดเชื้อเอชไอวีและทารก จำนวน 58 คู่ และกลุ่มมารดาไม่ติดเชื้อเอชไอวีและทารก จำนวน 60 คู่ รวมจำนวนกลุ่ม ตัวอย่างทั้งสิ้น 236 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 2 ส่วน คือ แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม และแบบสัมภาษณ์คุณภาพชีวิตทารก ซึ่งแบ่งออกเป็นส่วนที่ทารกได้รับการตอบสนองความต้องการพื้นฐาน จากการปฏิบัติของมารดา และสภาวะสุขภาพทารก ซึ่งผ่านการทดสอบความตรงและความเที่ยงแล้ว ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. การได้รับการตอบสนองความต้องการพื้นฐานโดยรวมของทารกที่เกิดจากมารดาติดเชื้อ และไม่ติดเชื้อเอชไอวีไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ทารกที่เกิดจากมารดาติดเชื้อเอชไอวีได้รับการตอบสนองถูกต้องด้านการนอนหลับพักผ่อนน้อยกว่าทารกที่เกิดจากมารดาไม่ติดเชื้อเอชไอวีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. สภาวะสุขภาพทารกโดยรวมของทารกที่เกิดจากมารดาติดเชื้อและไม่ติดเชื้อเอชไอวีไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าทารกที่เกิดจากมารดาติดเชื้อเอชไอวีมีน้ำหนักสมวัย และความสะอาดของร่างกายน้อยกว่าทารกที่เกิดจากมารดาไม่ติดเชื้อเอชไอวีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. คุณภาพชีวิตของทารกที่เกิดจากมารดาติดเชื้อและไม่ติดเชื้อเอชไอวีไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และส่วนใหญ่ทารกทิ้ง 2 กลุ่มมีคุณภาพชีวิตอยู่ในเกณฑ์ดี |
Other Abstract: | The purpose of this study was to compare the quality of life between infants of mothers with and without HTV positive infection . The sample were matched for infants’ age and maternal social support. The sample were divided into two groups : 58 pairs of mothers with HIV positive infection and infants and 60 pairs of mothers without HIV infection and infants . Research instruments consisted of two parts the social support questionnaire and the quality of life of infants which included maternal response to the infants’ basic need questionnaire and health status assessment form . All instruments were content validated and tested for Cronbach’ s alpha reliability. The finding of this study were : 1. There was no significant difference in the over all level of receiving basic need infants of mothers with and without HIV positive infection , except the sleeping hours of infants of mothers with HIV positive infection was significantly less than infants of mothers without HTV infection at p < 0.05 2. There was no significant difference in health status between infants of mothers with and without HIV positive infection , except body weight and body hygiene of infants of mothers with HTV infection which were significantly lower than infants of mothers without HIV infection at p < 0.05 3. There was no significant difference in the quality of life, determined by level of receiving basic need and health ststus , in infants of mothers with and without HTV positive infection . |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การพยาบาลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71280 |
ISBN: | 9743322701 |
Type: | Thesis |