Title: ผลของซับสเตรตต่อสัดส่วนของ 3-ไฮดรอกซีวาเลอเรต ในพอลิ (3-ไฮดรอกซีบิวทิเรต-โค-3-ไฮดรอกซีวาเลอเรต) ซึ่งผลิตจาก Bacilus sp. BA-019
Other Titles: Effect of substrates on the 3-hydroxyvalerate mole fraction in poly (3-hydroxybutyrate-co-3-hydroxyvalerate) product by Bacilus sp. BA-019
Authors: สุดา สุภาชวินสวัสดิ์
Advisors: ส่งศรี กุลปรีชา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Songsri.K@Chula.ac.th
Subjects: ไฮดรอกซีวาเลอเรต
ไฮดรอกซีบิวทิเรต
Bacilus sp. BA-019
Hydroxybutyrate
Hydroxyvalerate
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากการศึกษาพบว่า Bacillus sp. BA-019 ใช้น้ำตาลทราย 10 กรัมต่อลิตรเป็นแหล่งคาร์บอนในอาหารเลี้ยงกล้าเชื้อได้ดีกว่าการใช้ฟรักโตส การใช้แหล่งคาร์บอนเดี่ยวเป็นซัลสเตรตเพื่อผลิตเฮทเทอร์โรพอลิเมอร์ พบว่า ซับสเตรตประเภทเกลือของกรดอินทรีย์และน้ำตาลใช้เป็นแหล่งคาร์บอนเดี่ยวเพื่อการผลิตโคพอลิเมอร์พอลิ (3-ไฮดรอกซีบิวทิเรต-โค-3ไฮดรอกซีวาเลอเรต) ได้ แต่ได้สัดส่วนของ 3-ไฮดรอกซีวาเลอเรตต่ำส่วนกลุ่มของน้ำมันพืชและแอลกอฮอลไม่สามารถใช้เป็นซัลสเตรตได้ ซับสเตรตประเภทแหล่งไนโตรเจนไม่มีผลต่อการเพิ่มสัดส่วนของ 3-ไฮดรอกซีวาเลอเรต แต่พบว่ายูเรียทำให้เชื้อผลิตโคพอลิเมอร์ได้ปริมาณสูงกว่าเมื่อใช้แอมโมเนียซัลเฟต แอมโมเนียมคลอไรด์และสารสกัดจากยีสต์ ภาวะในการเลี้ยงเชื้อ Bacillus op. BA-019 ได้แก่ ค่าความเป็นกรดด่างของอาหารเริ่มต้นที่ 7.5 – 8.5 ทำให้ได้สัดส่วนของ 3-ไฮดรอกซีวาเลอเรตเท่ากัล 7-9 โมลเปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงกว่าที่ค่าความเป็นกรดด่างต่ำกว่านี้ และปริมาณอากาศที่เหมาะสม คือ ปริมาณอากาศระดับปานกลางในขวดเขย่า พบว่า Bacillus sp. BA-019 ผลิต 3-ไฮดรอกซีวาเลอเรตสัดส่วนสูงที่สุดได้เท่ากับ 65 โมลเปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 72 ชั่วโมงของการเลี้ยงเชื้อ เมื่อใช้โซเดียมวาเลอเรตปริมาณ 20 กรัมต่อลิตรเป็นแหล่งคาร์บอนเดี่ยว เมื่อใช้แหล่งคาร์บอนผสมเป็นน้ำตาลทราย 15 กรัมต่อลิตรร่วมกับโซเดียมวาเลอเรด 5 กรัมต่อลิตร พบว่า เชื้อนี้ผลิตได้สัดส่วนของ 3-ไฮดรอกซีวาเลอเรตสูงเท่ากับ 22 โมลเปรอ์เซ็นต์ที่ 48 ชั่วโมง และเพิ่มเป็น 26 โมลเปอร์เซ็นต์เมื่อเลี้ยงเชื้อนานขึ้นเป็น 60 ชั่วโมง และได้โคพอลิเมอร์ปริมาณสูงด้วยเท่ากับ 35.18 เปอร์เซ็นต์ต่อน้ำหนักเซลแห้ง ซับสเตรตที่ใช่ได้ดีรองลงมา ได้แก่ แหล่งคาร์บอนผสมระหว่างน้ำตาลทราย 15 กรัมต่อลิตรกับโซเดียมโพรพิโอเนต 5 กรัมต่อลิตร โดยพบว่าเชื้อผลิต 3-ไฮดรอกซีวาเลอเรตได้เท่ากับ 20 โมลเปอร์เซ็นต์ และได้ปริมาณโคพอลิเมอร์เท่ากับ 32.18 เปอร์เซ็นต์ต่อน้ำหนักเซลล์แห้งอัตรส่วนของคาร์บอนต่อไนโตรเจนเท่ากับ 500 มีผลทำให้ Bacillus sp. BA-019 ผลิต 3- ไฮดรอกซีวาเลอเรตได้สัดส่วนที่สูงเท่ากัล 24 โมลเปอร์เซ็นต์ซึ่งสูงกว่าอัตราส่วนอื่น รวมทั้งได้ปริมาณโคพอลิเมอร์เท่ากับ 50.44 เปอร์เซ็นต์ต่อน้ำหนักเซลล์แห้งซึ่งสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ การจำกัดปริมาณแมกนีเซียมซัลเฟตในอาหารเลี้ยงเชื้อมีผลต่อสัดส่วนของ 3-ไฮดรอกชีวาเลอเรตไนดคพอลิเมอร์ แต่การจำกัดโพแตสเซียมไดไฮโตรเจนฟอสเฟตพบว่า ไม่มีผลต่อการเพิ่มหรือลดสัดส่วนของ 3-ไอดรอกซีวาเลอเรต ผลการเติบซับสเตรตประเภทซับพลบีเมนต์พบว่า เมทไธโอนีนเป็นกรดอะมิโนชนิดเดียวที่มีผลให้สัดส่วน 3-ไฮดรอกซีวาเลอเรตสูงกว่าชุดที่ไม่เติมและชุดที่เติมกรดอะมิโนชนิดอื่น ส่วนการเงินโซเดียมชิเตรตมีผลให้การผลิต 3-ไฮดรอกซีวาเลอเรตได้ต่ำเพียง 7 โมลเปอร์เซ็นต์ แต่มีผลทำให้ปริมาณโคพอลิเมอร์พอลิ (3-ไฮดรอกซีบิวทิเรต –โค-3ไฮดรอกซีวาเลอเรต) เพิ่มขึ้นสูงที่สุดเท่ากับ 55.35 เปอร์เซ็นต์ต่อน้ำหนักเซลล์แห้ง
Other Abstract: It was found that 10 g/l of refined cane sugar was more suitable to use as carbon-source than that of fructose in seed culture medium of Badillus sp. BA-019. The result of utilization of sungle carbon source for heteropolymer production, showed that salts of some organic acid and sugars were assimitated as single carbon for producing the poly (3-hydroxybutrate-co-3-hydroxyvalerate) [PHBV] with a low mole % of 3-hydroxyvalerate [3HV]. Vegetable oil and alcohol were not utilized as single carbon substrate. Nitrogen sources had no effect on 3HV mole fraction but the amount of copolymer PHBV was increased in the medium containing urea than that of (NH₄ )₂SO₄ ,NH₄CI or yeast extract. The initial pH of production medium and amount of air in culture broth showed some effect on 3HV production. i.e. 7-9 mole % of 3HV was obtained at pH between 7.5 -8.5 more than that of the lower pH values. Moderate levels of air in shacked flask culture resulted in higher mole fraction of 3HV than at lower or higher level of air in the culture broth. Bacillus sp. BA-019 was capable of producing 3HV as high as 65 mole% at 72 h. of cultivation in medium containing 20 g/I of sodium valerate as single carbon substrate. In the mixed carbon source of 15 g/l of refined cane sugar and 5 g/l of sodium valerate. 22 mole % of 3HV was produced at 48 h and increased to 26 mole % at 60 h., and the high amount (35.18 % by dry cell weight) of PHBV was also obtained. The mixed carbon source of 15 g/l refined cane sugar and 5 g/l sodium propionate were also found suitable for PHBV production by Bacillus sp. BA-019, as 20 mole % of 3HV and 32.18 % by dry cell weight of copolymer PHBV were detected. C/N ratio of 500 (mole/mole) enhanced 3HV production by Bacillus sp. BA-019 as indicated from the highest amount of 3HV (24 mole%). The amount of PHBV was also increased remarkably up to 50.44 % by dry cell weight. It was shown that limitation of MgSO₄ had effect on 3HV mole fraction but KH₂PO₄ had no effect. Supplementation of mentioning showed higher 3HV mole fraction than without addition or addition of other amino acids. The supplementation of sodium citrate decreased 3 HV mole fraction (7 mole %) but significantly increased PHBV content up to 55.35 % by dry cell weight.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72434
ISBN: 9743338462
Type: Thesis