Title: ฤทธิ์ของ 6-deoxyclitoriacetal จากรากหนอนตายหยากต่อกล้ามเนื้อเรียบ
Other Titles: Effect of 6-deoxyclitoriacetal from clitoria macrophylla wall roots on smooth muscle preparations
Authors: การะเกด สายบรรดาศักดิ์
Advisors: จันทนี อิทธิพานิชพงศ์
นิจศิริ เรืองรังษี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: chandhanee.i@chula.ac.th
Nijsiri.R@Chula.ac.th
Subjects: หนอนตายหยาก (พืช)
แคลเซียม
กล้ามเนื้อเรียบ
Smooth muscle
Calcium
Issue Date: 2540
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: 6-deoxyclitoriacetal เป็นสาร rotenoids ที่สกัดได้จากรากหนอนตายหยาก การศึกษา ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของสารนี้ต่อการหดตัวของกล้ามเนี้อเรียบจากอวัยวะต่าง ๆ ที่แยกจากกาย พบว่า 6-deoxyclitoriacetal 0.2 mg/ml สามารถลดการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบมดลูกหนูขาวทั้งที่เกิด ขึ้นเองและเมื่อกระตุ้นด้วย acetylcholine(ACh) 5X10-6 M , oxytocin 5X10-3 IU/ml อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อใช้ 6-deoxyclitoriacetal 0.4 mg/ml สามารถลดการหดตัวของกล้ามเนี้อ เรียบหลอดเลือดแดงใหญ่ของหนูขาว เมื่อกระตุ้นด้วย serotonin (5-HT) 1 X10-8-1 X10-4 M และ norepinephrine (NE) 1X10-11 1X10-7 M แบบความเข้มข้นสะสม และยังสามารถลดการ หดตัวของกล้ามเนี้อเรียบหลอดเลือดแดงใหญ่ (aorta) ของหนูขาว จากการกระตุ้นด้วยสารละลาย แคลเซี่ยมคลอไรด์แบบทวามเข้มข้นสะสม (0.1-30mM). 6-deoxyclitoriacetal ขนาด 0.1 5 mg/ml สามารถลดการหดตัวของกล้ามเนี้อเรียบลำไล้เล็กส่วน ileum ของหนูตะเภาได้ เมื่อกระตุ้นด้วย acetylcholine (ACh) 1X10-9-1X10-5 M,serotonin(5-HT) 1X10-9-1X10-5M และ histamine 1X10-9-1X10-5 M จากผลการทดลองทั้งหมดแสดงให้เห็นว่า 6-deoxyclitoriacetal มีฤทธิ์ยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนี้อเรียบจากอวัยวะต่าง ๆ และกลไกของการยับยั้งการหดตัวนี้เป็นแบบไม่เฉพาะเจาะจง เนื่องจากยับยั้งการหดตัวที่เกิดขึ้นจากสารกระตุ้นชนิดต่าง ๆ ได้ ซึ่งน่าจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับของแคลเซียมอิสระภายในเซลล์ผ่านทั้งทาง receptor operated Ca2+ channel และ voltage-dependent Ca+2 channel
Other Abstract: 6-deoxyclitoriacetal is one of the rotenoid compound isolated from the roots of Clitoria mpcrophylla Wall. The pharmacological effect of this compound was investigated on various isjolated smooth muscle preparations. It was found that 6-deoxyclitoriacetal 0.2 mg/ml significantly decreased spontaneous contraction of isolated rat uterus as well as the contraction induced [by acetylcholine(ACh) 5X10-6 M , oxytocin 5X10-3 lU/ml. 6-deoxyclitoriacetal 0.4 mg/ml caused significant reduction in isolated rat aortic contraction produced by cumulativè dose of serotonin (5-HT) 1X10-8 1 X10-4 M and norepinephrine (NE) 1X10-11-1X10-7 M It also inhibited the contraction caused by calcium chloride in cumulative doses (0.1-30mM). เท guinea-pig ileum, 6-deoxyclitoriacetal 0.15 mg/ml decreased the cumulative contractile response induced by acetylcholine (ACh) 1X10-9 -1X10-5 M , serotonin( 5-HT) 1X10-9-1X10-5 M and histamine 1X10-9- 1X10-5 M. It was concluded that 6-deoxyclitoriacetal exerted the inhibitory effect on various smooth muscle contraction by nonspecific mechanism. It was likely to be due to the interference of intracellular calcium through both receptor operated Ca2+ channel and voltage-dependent Ca2+ channel.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72697
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1997.206
ISBN: 9746372351
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1997.206
Type: Thesis