https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7309
Title: | โพลีมอร์ฟิสมของยีนซีโรโทนินทรานสปอร์เตอร์ในเด็กท้องผูกที่ไม่มีโรคทางกาย |
Other Titles: | Serotonin transporter gene polymorphism in childhood functional constipation |
Authors: | เมธินี ตันนุกิจ |
Advisors: | วรนุช จงศรีสวัสดิ์ เทวิน เทนคำเนาว์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | nush_c@hotmail.com tewin.t@chula.ac.th |
Subjects: | ท้องผูกในเด็ก |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จุดประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโพลีมอร์ฟิสมของยีนซีโรโทนินทรานสปอร์เตอร์กับภาวะท้องผูกที่ไม่มีโรคทางกายในเด็ก รูปแบบการวิจัย Cross-sectional study สถานที่ศึกษา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและภาควิชาเคมีคลินิก คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประชากรที่ศึกษา เด็กที่มารับการตรวจรักษาที่แผนกกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ อายุระหว่าง 6 เดือน-15 ปี ที่ได้รับการวินิจฉัยทางคลินิกว่ามีภาวะท้องผูกที่ไม่มีโรคทางกายตามที่ระบุใน Rome II criteria วิธีการศึกษา เด็กที่เข้าร่วมการศึกษาทุกรายจะได้รับการกรอกข้อมูลตามแบบสอบถามเกี่ยวกับอายุ เพศ อาการของระบบทางเดินอาหาร โดย 24 รายได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะท้องผูกที่ไม่มีโรคทางกาย และมีกลุ่มควบคุม 48 ราย จากนั้นทุกรายจะได้รับการวิเคราะห์หา polymorphism ในตำแหน่ง promoter ของ serotonin reuptake transporter (SERT-P) บนดีเอ็นเอที่สกัดจากเม็ดเลือดขาวในตัวอย่างเลือด โดยวิธี polymerase chain reaction ผลการศึกษา ไม่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่าง SERT polymorphism ในกลุ่มเด็กท้องผูกที่ไม่มีโรคทางกาย เทียบกับกลุ่มควบคุม (x[superscript 2] = 1.792, p>0.05) สรุป การศึกษาวิจัยนี้พบว่าไม่มีความสัมพันธ์ระหว่าง SERT polymorphism ในกลุ่มเด็กท้องผูกที่ไม่มีโรคทางกาย |
Other Abstract: | Objectives : to investigate whether there were any association between polymorphism of the serotonin reuptake transporter gene and childhood functional constipation. Design : Cross-sectional study Setting : Department of Pediatrics, Faculty of Medicine and Department of Clinical Chemistry, Faculty of Allied Health Sciences of Chulalongkorn University. Populations : Children and adolescents age between 6 months-15 years with functional constipation who in Pediatric department of King Chulalongkorn Memorial Hospital, diagnosed according to the Rome II criteria. Methods : The questionnaire that included age, sex and gastrointestinal symptoms was filled out by all subjects. Twenty four patients with functional constipation and 48 healthy individuals were included in the study. The polymorphism in the promoter region of serotonin reuptake transporter (SERT-P) gene was assessed by polymerase chain reaction (PCR) on DNA chains obtained from leukocytes in serum samples. Results : it was shown that there was no statistically significant difference in SERT polymorphism between functional constipation and healthy subjects (x[superscript 2] = 1.792, p > 0.05). Conclusions : This study suggests that no relationship between SERT polymorphism and childhood functional constipation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | กุมารเวชศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7309 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1229 |
ISBN: | 9741737548 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2005.1229 |
Type: | Thesis |