Title: มาตรการทางกฎหมายในการคุ้มครองผู้ฝากเงิน
Other Titles: Depositors' protection : an analysis of legal measures
Authors: อุดม คำจันทร์
Advisors: ประสิทธิ์ โฆวิไลกูล
วิชัย หิรัญวงศ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: เงินฝากธนาคาร
กฎหมายธนาคาร
Bank deposits
Banking law
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายที่จะแสดงถึงมาตรการทางกฎหมายในการคุ้มครองผู้ฝากเงินที่ฝากเงินไว้กับสถาบันการเงิน นับตั้งแต่เริ่มมีการก่อตั้งสถาบันการเงินขึ้นในประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน วิทยานิพนธ์ประกอบด้วย บท วิเคราะห์ ว่าด้วยกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้น เพียงพอที่จะคุ้มครองผู้ฝากเงินหรือไม่ การศึกษาได้ทำขึ้นด้วยจุดประสงค์ ที่จะแสดงให้เห็นวิวัฒนาการทางกฎหมายในการคุ้มครองผู้ฝาก ไม่ให้ผู้ฝากได้รับความเสียหาย และการเสริมสร้างให้ สถาบันการเงินมีความมั่นคง การค้นคว้าได้ครอบคลุม นับแต่มีการก่อตั้งสถาบันการเงินในระยะแรก ๆ จนถึงมาตรการทางกฎหมายใน การคุ้มครองผู้ฝากเงินที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบัน โดย แหล่งที่มาของข้อมูลในการค้นคว้า ได้แก่ ตัวบทกฎหมาย ตำราวิทยานิพนธ์ ตลอดจนวารสารต่าง ๆ ส่วนการวิเคราะห์นั้นอาศัยมาตรฐานการเปรียบเทียบกับกฎหมายการประกันเงินฝากของประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก ผลของการศึกษาพบว่า ปัจจุบันบทบัญญัติของกฎหมายที่มีอยู่ ยังไม่เพียงพอที่จะใช้คุ้มครองผู้ฝากเงิน และยัง ไม่เสริมความมั่นคงให้แก่สถาบันการเงินอย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร การศึกษามีข้อเสนอแนะว่า ควรมีการแก้ไข ปรับปรุงกฎหมายเหล่านั้นใหม่ เพื่อให้ได้มาตรการทางกฎหมายที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อันจะทำให้การคุ้มครองผู้ฝากเงิน เป็นการเสริมสร้างความมั่นคงแก่สถาบันการเงินเกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง
Other Abstract: The objective of this thesis is to describe legal measures devised for the protection of depositors of financial stitutions from the beginning of the establishment of the Thai Financial Institutions up to the present time. This thesis considering whether current laws provide insufficient protection to depositors. The objective of this research is to show the development of the legal measures in protection the Depositors and promotion the stabilization of financial institutions. This research will cover process of the collection of the Laws resultings to. the establishment of Financial institutions up to current legal measures for the protection of depositors. The information of this research derives from many sources including Laws textbooks thesis, journals and magazines. The analysis are base on the comparison with the federal deposit insurance act (FDI Act) of the united states. According to this research current laws concernings the protection of depositors are not all to provide sufficient protection to such depositors nor promote the stabilization of the financial institution therefore this thesis recommends of such laws in order to provide better protection to the depositors and to promote the stabilization of the financial institution.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73580
ISBN: 9745817422
Type: Thesis