https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73957
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมบูรณ์ จงชัยกิจ | - |
dc.contributor.author | สุริยงค์ เลิศกุลวาณิชย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2536 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้กล่าวถึงการออกแบบ พัฒนาและสร้างตัวควบคุม PID เชิงเลขขนาดกะทัดรัด โดยสัญญาณขาเข้าได้มาจากเทอร์โมคัปเปิลหรือสัญญาณกระแสไฟตรงมาตรฐาน 4 – 20 mA สัญญาณขาออกของเครื่องเป็นสัญญาณกระแสไฟตรงมาตรฐาน 4 – 20 mA การควบคุมของตัวควบคุมมีรูปแบบให้ผู้ใช้เลือกได้ 2 แบบ การออกแบบของตัวควบคุมเน้นถึงความสะดวกในการใช้งานของผู้ใช้และความกะทัดรัดเป็นหลักการติดต่อกับผู้ใช้อาศัยปุ่มกด 5 ปุ่ม และจอแสดงแบบ LCD ผลของการพัฒนาตัวควบคุม PID เชิงเลขขนาดกะทัดรัดนี้ สามารถนำไปพัฒนาเป็นเครื่องดันแบบเชิงอุตสาหกรรมได้ในอนาคต ตัวควบคุมที่สร้างขึ้นถูกนำไปทดสอบกับโปรเชสในห้องปฏิบัติการซึ่งมีรูปแบบการควบคุมโดยการป้อนกลับอย่างง่าย ผลของการทดสอบปรากฏว่าตัวควบคุมเชิงเลขที่พัฒนาขึ้นสามารถควบคุมโปรเชสได้เป็นที่น่าพอใจ ด้วยเวลาในการทำงานแต่ละรอบเท่ากับ 100 มิลลิวินาที | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis deals with the design, development and construction of Compact Digital PID Controller. The input of the controller can be TC sensor or standard current 4-20 mA DC. The output is standard current 4-20 mA DC. The controller provides 2 types of PID algorithm which can be selected by user. User friendlinese and compactness are the main design concept. Operator interface is done via five push buttons and LCD display. The result of the development can be used to construct a prototype for industrial product. The built controller was tested in the laboratory by using model plant with simple feedback control loop. The test result met the design criteria with sampling period of 100 ms. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ตัวควบคุมพีไอดี | en_US |
dc.subject | PID controllers | en_US |
dc.title | การพัฒนาตัวควบคุม PID เชิงเลขขนาดกะทัดรัด | en_US |
dc.title.alternative | A development of compact digital PID controller | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |