https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74275
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปรมะ สตะเวทิน | - |
dc.contributor.author | อุไรวรรณ ภู่วิจิตรสุทิน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745789615 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบการเปิดรับและการยอมรับข่าวสารเรื่องโรคเอดส์ของนักเรียนและนิสิตนักศึกษาว่าแตกต่างกันหรือไม่ ผลการวิจัยพบว่าการเปิดรับข่าวสารเรื่องโรคเอดส์ของกลุ่มตัวอย่างเปิดรับข่าวสารจากวิทยุโทรทัศน์มากที่สุดรองลงมาก็คือเพื่อนและนิทรรศการตามลำดับ ส่วนการยอมรับข่าวสารเรื่องโรคเอดส์พบว่ากลุ่มตัวอย่างทั้งสองระดับการศึกษาคือนักเรียนและนิสิตศึกษามีการยอมรับข่าวสารในระดับมากเหมือนๆกัน นักเรียนและนิสิตนักศึกษาเพศชายมีเพศสัมพันธ์จำนวนมากกว่านักเรียนและนิสิตนักศึกษาเพศหญิง ในด้านความแตกต่างทางปัจจัยด้านประชากร เศรษฐกิจ และสังคมในการเปิดรับและการยอมรับข่าวสารเรื่องโรคเอดส์พบว่า นักเรียนชายเปิดรับข่าวสารเรื่องโรคเอดส์จากเพื่อน และครูหรืออาจารย์มากกว่าเพศหญิงนักเรียนเปิดรับข่าวสารเรื่องโรคเอดส์จากวิทยุโทรทัศน์ จากบิดามารดา จากนิทรรศการ มากกว่านิสิตนักศึกษา แต่นิสิตนักศึกษาเปิดรับข่าวสารเรื่องโรคเอดส์ จากญาติ ครูหรืออาจารย์ และจากแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมากกว่านักเรียน ส่วนนักเรียนและนิสิตนักศึกษาที่บิดามารดาอยู่ร่วมกันมีการเปิดรับข่าวสารเรื่องโรคเอดส์จากเพื่อนมากกว่ากลุ่มที่บิดามารดาเสียชีวิตแล้วทั้งคู่ นอกจากนี้นักเรียนนิสิตนักศึกษาที่มีความสัมพันธ์ระหว่างบิดามารดาแตกต่างกันมีการเปิดรับข่าวสาร เรื่องโรคเอดส์จากครูหรืออาจารย์และวิดีโอต่างกันด้วย สำหรับสภาพเศรษฐกิจพบว่าไม่มีผลต่อการเปิดรับและการยอมรับข่าวสารเรื่องโรคเอดส์ | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of the study was to compare the exposure to and the acceptance of AIDS information from mass media, interpersonal media and specialized media among high school and university students in Bangkok Metropolis. The findings were as follows: The students of both levels were most exposed to AIDS information from television, friends and exhibitions respectively. As far as the acceptance of AIDS information was concerned both groups accepted the information at the same high level. Male more than female students had ever had sexual intercourses As far as the difference in demographic, economic and social factors, in exposing to and accepting AIDS information was concerned, male students were exposed to friends, teachers or professors more than female students. High school students were exposed to television, parents and exhibitions more than university students while university students were exposed to relatives, teachers or professors and doctors or public health officers more than high The students whose parents live together were exposed to school students. friends more than those whose both parents died. Moreover, the students whose parents had different type of relations were also exposed to teachers or professors and video differently. The different family's economy had no influence on the exposure to and the acceptance of AIDS information. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | โรคเอดส์ | en_US |
dc.subject | การสื่อสาร -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en_US |
dc.subject | AIDS (Disease) | en_US |
dc.subject | Communication -- Thailand -- Bangkok | en_US |
dc.title | การเปิดรับและการยอมรับข่าวสารเรื่องโรคเอดส์ของนักเรียน และนิสิตนักศึกษาในกรุงเทพหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Exposure to and the acceptance of aids infomation among school and university students in Bangkok Metropolis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |