https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74300
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุจิตรา จงสถิตย์วัฒนา | - |
dc.contributor.author | ธเนศ เวศร์ภาดา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745775401 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาลักษณะเด่นด้านลีลา และลักษณะการสืบทอด "ขนบ" ด้านลีลาจากวรรณคดีร้อยแก้วประเภทคำสอนและชาดกในงานร้อยแก้วของอังคาร กัลยาณพงศ์ ผลการวิจัยสรุปว่า งานร้อยแก้วของอังคาร กัลยาณพงศ์ มีลีลาที่เป็นลักษณะเด่นเฉพาะตัว ได้แก่ การไม่ใช้คำลักษณนาม การใช้กลุ่มคำที่มีขนาดยาว การเรียงลำดับคำในประโยค การสร้างจินตภาพของธรรมชาติเป็นต้น และมีลีลาอีกบางประการที่สืบทอด "ขนบ" จากวรรณคดีร้อยแก้วประเภทคำสอนและชาดก ได้แก่ การใช้คำซ้อน 4 พยางค์ การใช้สำนวนแปลจากภาษาบาลีและสำนวนโบราณการใช้ภาพพจน์ การสร้างสมดุลทางโครงสร้างภาษาการ เล่นเสียงสัมผัสคล้องจอง เป็นต้น ลีลาทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นว่า อังคารได้รักษาและสืบทอดคุณลักษณะของ "ร้อยแก้ว" ในความหมายดั้งเดิมไว้ คือ งานร้อยแก้วที่สอดร้อยลีลาเชิงคำสอนและพรรณนาผสมผสานกลมกลืนอย่างเหมาะเจาะงดงาม | - |
dc.description.abstractalternative | The main purpose of this study is to point out characteristics of style and literary convention in didactic literature and religious tales from Angkhan Kalaycnapong's poetical prose. The result of the study denotes that the style in Angkhan's poetical prose is of great prominence, for example, the intentional obliteration of noun classifiers, word orders in sentences, natural images. In addition, some characteristics of the style are inherited from literary convention in didactic literature and religious tales, such as four syllabus compounding words, Pall and ancient style of writing, parallelistic pattern and conventional alliteration All these characteristics reveal that Angkhan conserves and succeeds the traits of original “poetical prose” which is harmoniously and rhetorically composed of didactic and descriptive diction. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อังคาร กัลยาณพงศ์, 2469- -- กวีนิพนธ์ | en_US |
dc.subject | กวีนิพนธ์ไทย | en_US |
dc.subject | การแต่งร้อยแก้ว | en_US |
dc.subject | วรรณกรรมคำสอน | en_US |
dc.subject | ชาดก | en_US |
dc.subject | Angkhan Kalayanapong, 2469- -- Poetry | en_US |
dc.subject | Thai poetry | en_US |
dc.subject | Essay | en_US |
dc.subject | Didactic literature | en_US |
dc.subject | Jataka stories | en_US |
dc.title | ลีลาในงานร้อยแก้วของอังคาร กัลยาณพงศ์ | en_US |
dc.title.alternative | Style in Angkhan Kalayanapong's poetical prose | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ภาษาไทย | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Suchitra.C@Chula.ac.th | - |