Title: การเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลของตะกอนแขวนลอยและคลอโรฟิลล์ ในบริเวณเอสทูรี่ของคลองหงาว จังหวัดระนอง
Other Titles: Seasonal variations of suspended sediments and chlorophylls in Klong Kgao estuary, Ranong Province
Authors: ลดาวัลย์ อิทธิปาทชัย
Advisors: ดาราศรี ศรีแสงทอง
กัลยา วัฒยากร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Gullaya.W@Chula.ac.th
Subjects: ตะกอนแขวนลอย
คลอโรฟิลล์
ปากน้ำ -- ภาพถ่ายทางอวกาศ
นิเวศวิทยาปากน้ำ -- ไทย -- คลองหงาว (ระนอง)
นิเวศวิทยาป่าชายเลน -- ไทย -- คลองหงาว (ระนอง)
คลองหงาว (ระนอง)
Suspended sediments
Chlorophyll
Estuaries -- Photographs from space
Estuarine ecology -- Thailand -- Klong Kgao estuary (Ranong)
Mangrove ecology -- Thailand -- Klong Kgao estuary (Ranong)
Klong Kgao estuary (Ranong)
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาตะกอนแขวนลอย และคลอโรฟิลล์ ในบริเวณเอสทูรี่ของคลองหงาว จังหวัดระนอง ในระหว่างเดือนมีนาคม พ.ศ. 2531 - มีนาคม พ.ศ. 2532 ได้ศึกษาโดยใช้ภาพถ่ายดาวเทียมจาก LANDSAT และการเก็บตัวอย่างน้ำมาวิเคราะห์ เพื่อนำผลมาเปรียบเทียบ และหาความสัมพันธ์กัน ลักษณะการเปลี่ยนแปลงของตะกอนแขวนลอยเป็นไปตามฤดูกาล ซึ่งในช่วงฤดูฝนมีปริมาณตะกอนแขวนลอยสูงกว่าในช่วงฤดูแล้ง และจากภาพถ่ายดาวเทียม พบว่าในฤดูฝน ปากคลองหงาวได้รับอิทธิพลจากแม่น้ำกระบุรี และคลองระนอง ซึ่งมีการทำเหมืองแร่ในบริเวณต้นคลอง ส่วนในช่วงฤดูแล้งคลองระนองมีอิทธิพลต่อคลองหงาว รวมทั้งกระแสน้ำเนื่องจากน้ำขึ้นน้ำลงที่มีผลต่อการแพร่กระจายของตะกอนแขวนลอยด้วย ปริมาณคลอโรฟิลล์-เอ มีลักษณะการแพร่กระจายที่ได้รับอิทธิพลจากป่าชายเลนในบริเวณคลองหงาวเองเนื่องจากได้รับธาตุอาหารที่มาจากป่าชายเลน เมื่อนำข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมมาหาความสัมพันธ์กับปริมาณตะกอนแขวนลอยและคลอโรฟิลล์เอ พบว่า band 3 มีความสัมพันธ์กับปริมาณตะกอนแขวนลอย โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.87 ในขณะที่ความสัมพันธ์ของคลอโรฟิลล์กับข้อมูลจากการถ่ายดาวเทียมค่อนข้างต่ำ
Other Abstract: Investigation of seasonal variation of suspended sediment and chlorophyll contents in estuary of Klong Ngao, Ranong province was conducted during the period from March 1988 to March 1982 by collection and analysis of water samples in cooporation with the use of Landsat TM imageries. The variation of suspended sediment is found to be of seasonal characteristics such that in rainy season concentrations of suspended sediment are greater than in summer. Landsat images reveal that Klong Ngao estuary is affected by discharges from Kraburi river and Klong Rarong where there is tin mining. But in summer only Klong Ranocc has the influence on concentrations of suspended sediment in Klong Ngao in addition to the scouring effect of tidal currents. Distribution of chlorophyll-a is mainly influenced by mangroves in Klong Ngao because of nutrient influx from the mangroves rather than from external sources. A high correlation is found between the satellite digital radiance. values and sediment concentrations. It appears that it may be possible to obtain quantitative information for estuary of Klong Ngao from the archived colour-sliced images, using the calibration algorithm. For chlorophyll content the correlation is somewhat low.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74400
ISBN: 9745779121
Type: Thesis