Title: ความสัมพันธ์ระหว่างเมตะบอลิสมของกลูโคสและกรดยูริก : อิทธิพลของการลดระดับกรดยูริกในเซรุ่ม โดยแอลโลพูรินอลต่อเมตะบอลิสมของกลูโคส
Other Titles: Relationship between glucose and uric acid metabolism : influence of short term allopurinol to glucose tolerance test
Authors: สุทธิชัย จิตะพันธ์กุล
Advisors: ศรีจิตรา บุนนาค
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: กลูโคส -- การเผาผลาญ
กรดยูริก -- การเผาผลาญ
เบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน
โรคเกาต์
Glucose -- Metabolism
Uric acid -- Metabolism
Non-insulin-dependent diabetes
Gout
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เนื่องจากความรู้ในปัจจุบันเชื่อว่าพยาธิกำเนิดของโรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินสุลินเกิดจากความผิดปกติของเนื้อเยื่อปลายทางหรือที่เรียกว่าภาระต้านอินสุลินซึ่งเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ กันไป ได้มีรายงานแสดงว่าเมตะบอลิสมของกรดยูริกอาจมีบทบาทต่อพยาธิกำเนิดของโรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินสุลินจึงได้ทำการศึกษาชนิด randomized double blind cross over control study โดยใช้ แอลโลพูรินอล 12 อาทิตย์ และยาหลอกอีก 12 อาทิตย์ ในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินสุลินจำนวน 53 ราย โดยตรวจหาค่าความทนต่อน้ำตาลกลูโคส, ฮีโมโกลบินเอวันซี, อินสุลิน, กรดยูริก และ ค่าทางชีวเคมีอื่น ๆ ได้แก่ ค่าไขมันในเซรุ่มและครีเอตินีน พบว่าระดับฮีโมโกลบินเอวันซีหลังได้แอลโลพูรินอลสูงกว่าหลังได้ยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <0.003) แต่ไม่พบความแตกต่างของค่าความทนต่อน้ำตาลกลูโคส, อินสุลิน และค่าทางชีวเคมี อื่น ๆ ยกเว้น กรดยูริกในเซรุ่ม (p <0.001). เมื่อแยกกลุ่มผู้ป่วยออกเป็น 2 กลุ่ม โดยใช้ค่า BMI ก็ยังพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของค่าฮีโมโกลบินเอวันซีและกรดยูริก ทั้งในกลุ่มที่มี BMI น้อยกว่า 25 กก. ต่อตารางเมตร (p <0.001, p <0.001 ตามลำดับ) และกลุ่มที่มี BMI มากกว่าหรือเท่ากับ 25 กก. ต่อตารางเมตร (p <0.05, p <0.001 ตามลำดับ) ได้ทำการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างความแตกต่างของฮีโมโกลบินเอวันซีกับความแตกต่างของกรดยูริกหลังได้แอลโลพูรินอลและหลังได้ยาหลอกโดยใช้การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงเส้นตรงและสหสัมพันธ์ พบว่าไม่ปรากฏความสัมพันธ์แบบเส้นตรง (r = 0.15, p = 0.29) สรุปมีความสัมพันธ์ระหว่างเมตะบอลิสมของกลูโคสและกรดยูริกจริงและความสัมพันธ์ดังกล่าวสนับสนุนว่ากรดยูริกมีส่วนร่วมในพยาธิกำเนิดของโรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินสุลิน
Other Abstract: Many investigators indicate that insulin resistance of the peripheral tissues is a primary defect that results in non-insulin dependent diabetes mellitus (NIDDM). It is also generally accepted that multifactorial controls, playing in concert for gene expression trigger this disease category. Previous research reports suggest that uric acid metabolism has the role in pathogenesis of NIDDM. To confirm this hypothesis, we investigated 53 NIDDM patients by employing double blind cross over control study, intervened with allopurinol or placebo. We found the statistical significant difference of the level of hemoglobin Alc (HbA1c) after the allopurinol intervention period of 12 weeks comparing with the placebo period of the same duration (p <0.003). The difference was also found in the subgroup with Body Mass Index (BMI) less than 25 kg / m² (p <0.001) and BMI more than or equal to 25 kg / m2 (p <0.05). No statistical significant differences of fasting plasma glucose, glucose tolerance test, serum insulin, total cholesterol, triglycerides, high density lipoprotein cholesterol, creatinine, prior to and post use of allopurinol were noted except for serum uric acid (p <0.001). No relationship between difference of HbAlc and difference of uric acid, analyzed by linear regression analysis and correlation was demonstrated (r = 0.15, p = 0.29). We conclude that there is definite relationship between glucose and uric acid metabolism. This relationship is most likely participating in the role of pathogenesis of NIDDM.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74670
ISBN: 9745699691
Type: Thesis