Title: การวิเคราะห์งานในตำแหน่งตามโครงสร้างการบริหารงาน ของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Other Titles: Job analysis of the position in administrative structure of Sukhothai Thammathirat open University
Authors: จิตรา เตมีย์
Advisors: สุกัญญา โฆวิไลกูล
ทองอินทร์ วงศ์โสธร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Sukanya.K@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช -- การบริหาร
การวิเคราะห์งาน
Sukhothai Thammathirat open University -- Administration
Job analysis
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการทำงานและวิเคราะห์งานในตำแหน่งผู้บริหารระดับกลางและระดับต้น จัดทำแนวทางการปฏิบัติงานของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช โดยวิเคราะห์งานด้วยวิธีศึกษาเอกสารแบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ จำนวนประชากร 40 ตำแหน่ง ผลการวิจัยพบว่า สภาพการทำงานของผู้บริหารระดับกลางและระดับต้น แยกเป็นกลุ่มตำแหน่งที่มีลักษณะงานเหมือนกัน คือ ผู้อำนวยการสำนักรองผู้อำนวยการสำนัก เลขานุการสำนัก หัวหน้าศูนย์และฝ่ายลักษณะงานเป็นการบริหารงานวิชาการ ยกเว้นตำแหน่งเลขานุการสำนักมีลักษณะเป็นการบริหารงานธุรการและสารบรรณ การกำหนดความรับผิดชอบของกลุ่มรองผู้อำนวยการสำนักมี 2 ลักษณะคือรับผิดชอบงานวิชาการหรืองานที่ปรึกษา และรับผิดชอบงานบริหารเฉพาะศูนย์และฝ่าย การเปรียบเทียบขอบเขตงานและคุณสมบัติเฉพาะตำแหน่งของกลุ่มหัวหน้าศูนย์และฝ่ายกับกลุ่มผู้อำนวยการสำนัก สามารถเทียบเคียงและ จัดเป็นลำดับตำแหน่งงานได้ แนวทางการปฏิบัติงานตำแหน่งผู้บริหารระดับกลางและระดับต้นช่วยให้มหาวิทยาลัยมีข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาผู้บริหารด้วยการเลื่อนตำแหน่งหมุนเวียนงาน และการจัดอบรมเพื่อพัฒนาทักษะ และยังนำไปใช้ประโยชน์ในการสรรหาบุคลากรได้ด้วย
Other Abstract: The objectives of this research are to study work performance, analyze job and develop job descriptions and job specification in first-lined administrators and middle administrators. The research instruments are job-analysis questionnaine, interviews and expert's consultancy. The target group covers 40 positions. The findings are (1) work performance of first lined administrators and middle administrators, divided into 5 groups: Directors, Vice- directors, office-secretary, Head-Centers and Head-departments, are academics administration except office- secretary position is office management, (2) The responsibilities of Vice-directors are 2 styles: first is academic responsibilities and consultancy responsibilities, second is responsibilities in some departments. (3) The comparison of job description and job specification between first lined administrators and middle administrators shows the job sequence of those two positions levels. The job instruction presents basic data to develop administrator by doing job promotion, job rotation, skills development training and procurement.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อุดมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74756
ISBN: 9745768421
Type: Thesis