https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74770
Title: | ลักษณะและบทบาทของกลุ่มพ่อค้าผู้ส่งออกข้าวของประเทศไทย พ.ศ.2489-2528 |
Other Titles: | Characteristics and roles of rice-exporters in Thailand 1946-1985 |
Authors: | ระวีวรรณ เกียรติกำพลชัย |
Advisors: | ฉัตรทิพย์ นาถสุภา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ข้าว -- แง่เศรษฐกิจ ข้าว -- การส่งออก Rice -- Economic aspects |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งอธิบายถึงลักษณะและบทบาทของกลุ่มพ่อค้าผู้ส่งออกข้าวของประเทศไทย ในระหว่าง พ.ศ. 2489-2528 โดยศึกษาจากพฤติกรรมทางด้านการสะสมทุนของกลุ่มพ่อค้าส่งออกข้าว การเจริญเติบโตและพัฒนาการของทุนจากการค้าข้าว ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างกลุ่มพ่อค้าส่งออกข้าวด้วยกันและระหว่างกลุ่มพ่อค้าส่งออกข้าวกับกลุ่มเศรษฐกิจการเมืองต่าง ๆ ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ผู้เขียนได้จำกัดการศึกษาเฉพาะกลุ่มพ่อค้าส่งออกข้าวที่สำคัญที่มีปริมาณการส่งออกตั้งแต่ 50,000 ตันขึ้นไปจำนวน 12 ตระกูล ซึ่งต่างก็เป็นเจ้าของหรือเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทค้าข้าวที่มีบริษัทในเครือต่าง ๆ ดังนี้ คือ ตระกูลเอี่ยมสุรีย์ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของกลุ่มกมลกิจ ตระกูลโอภาสวงศ์ เป็นผู้ถือหุ้นข้างมากในกลุ่มฮ่วยชวนค้าข้าว ตระกูลเลี่ยวไพรัตน์และแต้ไพลิฐพงษ์ เป็นเจ้าของกลุ่มธนาพรชัย ตระกูลลิมทรงเป็นเจ้าของกลุ่มจิ้นหยู่เฮง ตระกูลตันประเสริฐแห่งกลุ่มเทพพาณิชย์ ตระกูลวงศ์ศรีเกษมแห่งกลุ่มป่วยเฮงลัง ตระกูลอัศวินวิจิตรเป็นเจ้าของกลุ่มแสงทองค้าข้าว (1968) ตระกูล "แซผู่" แห่งกลุ่มอั้นฟองเหลาไมฮงตระกูลโกรพินธานนท์แห่งกลุ่มกรุงเทพค้าข้าว ตระกูลเศรษฐีวรรณแห่งกลุ่มไทยฟ้า (2511) ตระกูลศรีจิรารัตน์เจ้าของกลุ่มรวมทุนไทย และตระกูลดำเนินชาญวนิชย์เจ้าของกลุ่มเกษตรรุ่งเรืองพืชผล จากการศึกษาพบว่าลักษณะและบทบาทของกลุ่มพ่อค้าผู้ส่งออกข้าวของประเทศไทยในระยะหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เริ่มต้นด้วยการค้าขนาดเล็กจากการเป็นพ่อค้าพืชผลเกษตรพ่อค้าผ้าพื้นเมือง ยาง แร่ และเจ้าของโรงสี อาศัยทุนจากการค้าข้าวเป็นฐานของการขยายตัวไปสู่ธุรกิจการเงิน การประกันภัย เดินเรือ คลังสินค้า และอุตสาหกรรม ในปัจจุบันกลุ่มพ่อค้าส่งออกข้าวส่วนใหญ่ยังคงเป็นนายทุนการค้าที่มีรายได้หลักจากธุรกิจการส่งออกข้าว ที่มีความเป็นอิสระจากอำนาจรัฐบาลมากขึ้นในลักษณะที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การอุปถัมภ์ของชนชั้นปกครองเหมือนกลุ่มพ่อค้าส่งออกข้าวระยะก่อนถึงสงครามโลกฯ |
Other Abstract: | The purpose of this thesis is to study characteristics and roles of rice-exporters in Thailand from 1946 to 1985. The analysis focuses on their investments, growth and development, and inter-relationship among them, and their relationship with other political-economic groups. This thesis concentrates on 12 major families: Iamsuri Ophasawongse, Leophiratana-Taepisitipong, Limsong Tanprasert, Wong srikasem, Asvinvichit, Saephu, Korapintanont, Sethiwan, Srichiratana, and Damnernchavanich which possess and export over 500,000 tons per annum. Their companies are: Kamolkij Co., Ltd. Huaychuan Co., Ltd. Hongyiahseng Co., Ltd. Chinyooheng Co., Ltd. Teppanich Co. Std Puey Heng Long Co., Ltd. Seng Thong Rice (1968) Co. Ltd. Artonglaonihong Co., Ltd. Bangkok Rice Co., Ltd. Thai Hua (1968) Co., Ltd. A nfonglaomihong Co., Ltd. Bangkok Rice Co., Ltd. Thai Hua (2511) Co., Ltd. Hoe Thai Co., Ltd. Soon Hua Seng Co., Ltd, respectively. The research finding is that rice-exporters in Thailand came from small, agricultural, cloth and rubber merchants and rice-millers. After becoming successful in rice-exporting, some expanded into finance, insurance, sea-transportation, storage and industries. But at present a majority of them still reinvest in the rice-exporting business. They become however more independent from the ruling class of the Thai society. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เศรษฐศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74770 |
ISBN: | 9745766747 |
Type: | Thesis |