DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กอบชัย ภัทรกุลวณิชย์-
dc.contributor.author: สุธาสินี จิตติมณี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description.abstract: กลุ่มแบคทีเรีย RRM-V3 และ PDE4 ได้ถูกไลโอฟิไลว์โดยใช้ 12% ซูโครสเป็นสารป้องกันความเย็น หลังจากไลโอฟิไลเซชันกลุ่มแบคทีเรีย RRM-V3 และ PDE4 มีการรอดชีวิต 99.7% และ 98.8% ตาม ลำดับ ฟีแนนทรีนและไพรีนที่ความเข้มข้นของแต่ละชนิด 0.05 กรัมต่อลิตรถูกย่อยสลายโดยสมบูรณ์ในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลวโดย RRM-V3 ไลโอฟิไลซ์ ภายใน 3 และ 14 วัน ตามลำดับ ในขณะที่กลุ่มแบคทีเรีย RRM-V3 ที่เตรียมสดออกซิไดซ์ PAHs ทั้งสองชนิดที่ความเข้มข้นเดียวกันจนหมดภายใน 1 วัน เมื่อใช้กลุ่ม แบคทีเรีย PDE4 ไลโอฟิไลซ์เพื่อย่อยสลาย 1% น้ำมันดีเซล พบว่าเหลือน้ำมันดีเซล 66.69 ± 32.6% ในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลวหลังจาก 14 วัน ในทางตรงข้ามกลุ่มแบคทีเรีย PDE4 ที่เตรียมสดสามารถย่อยสลาย 1% น้ำมันดีเซลจนเหลือ 9.59 ± 9.6% ภายใต้ภาวะเดียวกัน กลุ่มแบคทีเรีย RRM-V3 และ PDE4 ไลโอฟิไลซ์ที่ผสมกันสามารถย่อยสลายฟีแนนทรีน/ไพรีนและน้ำมันดีเซลในดินได้จนเหลือ 39.85 ± 5.4%, 42.77 ± 5.8% 41.51 ± 4.8% ตามลำดับ หลังจาก 14 วัน โดยสรุปไลโอฟิไลเซชันสามารถเก็บรักษากลุ่ม แบคทีเรีย RRM-V3 และ PDE4 ไลโอฟิไลซ์ มีกิจกรรมการย่อยสลาย PAHs ทั้ง 2 ชนิด และน้ำมันดีเซลได้น้อยกว่า เนื่องจากเซลล์อาจใช้ซูโครสเป็นแหล่งคาร์บอนเพื่อการเจริญในระยะแรกของการย่อยสลายทางชีวภาพ-
dc.description.abstractalternative: Bacterial consortia RRM-V3 and PDE4 were lyophilized using 12% sucrose as a cryoprotective agent. After lyophilization, viability of RRM-V3 and PDE4 were 99.7% and 98.8%, respectively. Phenantherne and pyrene at the initial concentration of 0.05 g/I each in liquid medium were completely degraded by lyophilized RRM-V3 within 3 and 14 days, respectively, whereas fresh RRM-V3 cells completely oxidized both PAHs at the same concentration within 1 day. Utilization of lyophilized PDE4 to degrade 1% diesel oil revealed that 66.69 ± 32.6% of diesel oil remained in liquid to degrade 1% diesel oil revealed that 66.69 ± 32.6% of diesel oil remained in liquid medium after 14 days. On the contrary, fresh PDE4 could degrade diesel oil to 9.59 ± 9.6% remaining under the same condition Mixed lyophilized RRM-V3 and PDW4 could degrade phenenthrene/pyrene and diesel oil in soil to 39.85 ± 5.4%, 42.77 ± 5.8% and 41.51 ± 4.8% remaining, after 14 days respectively. In conclusion, lyophilization could maintain the survival of both bacterial consortia RRM-V3 and PDE4. However, lyophilized RRM-V3 and PDE4 were less active in degradation of both PAHs and diesel oil because the cells may use sucrose as carbon source for growth in the first stage of biodegradation-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.2195-
dc.subject: การปนเปื้อนของน้ำมันในดิน
dc.subject: ความหลากหลายทางชีวภาพของดิน
dc.subject: Oil pollution of soils
dc.subject: Soil biodiversity
dc.title: การบำบัดทางชีวภาพของดินที่ปนเปื้อนด้วยไพรีน/ฟีแนนทรีนและน้ำมันดีเซลโดยกลุ่มแบคทีเรีย RM-V3 และ PDE4 ที่ผ่านไลโอฟิไลเซชัน
dc.title.alternative: Bioremediation of pyrene/phenanthrene-and diesel oil-contaminated soil by lyophilized bacterial consortia RRM-V3 and PDE4
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: จุลชีววิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.2195-