https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9850
Title: | ลักษณะสมบัติทางไฟฟ้าของลูกถ้วยฉนวนเปรอะเปื้อน |
Other Titles: | Electrical characteristics of polluted insulators |
Authors: | บุญเรือง มะรังศรี |
Advisors: | สำรวย สังข์สะอาด ชาญณรงค์ บาลมงคล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Samruay.S@Chula.ac.th Channarong.B@chula.ac.th |
Subjects: | ฉนวนความร้อน |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ลูกถ้วยฉนวนที่ติดตั้งใช้งานอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีสิ่งเปรอะเปื้อน ก็จะมีผลกระทบจากสิ่งเปรอะเปื้อนต่อคุณสมบัติทางไฟฟ้าของลูกถ้วยฉนวน อาจทำให้เกิดวาบไฟตามผิวเปรอะเปื้อน ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดความผิดพร่องในระบบส่งจ่าย ทำให้การส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าต้องหยุดชะงัก งานวิจัยนี้ศึกษาลักษณะสมบัติของลูกถ้วยฉนวนเปรอะเปื้อน โดยใช้ลูกถ้วยฉนวนแบบคอตันยาว สำหรับระบบแรงดัน 33 kV ชนิดพอร์ซเลนเคลือบธรรมดา ชนิดพอร์ซเลนเคลือบสารกึ่งตัวนำ และลูกถ้วยยางซิลิโคน ซึ่งอ้างอิงตามมาตรฐาน IEC 507:1991 การวิจัยแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ การหาค่าแรงดันวาบไฟตามผิวของลูกถ้วยเปรอะเปื้อนจำลอง และการหาค่าแรงดันวาบไฟตามผิวของลูกถ้วยเปรอะเปื้อน ตามธรรมชาติหลังจากติดตั้งโดยไม่ต้องรับแรงดันเป็นเวลาหนึ่งปี และทดสอบตามเวลาที่กำหนด จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ลูกถ้วยฉนวนแบบเคลือบสารกึ่งตัวนำมีค่าแรงดันวาบไฟ ตามผิวเปรอะเปื้อนสูงกว่าลูกถ้วยฉนวนแบบเคลือบธรรมดา 2-3 เท่าและยังสูงกว่าลูกถ้วยยางซิลิโคนเล็กน้อย |
Other Abstract: | For outdoor insulators installed in polluted environment, the pollution will affect their electrical performance. It can cause flashover and electrical system outage. This thesis presents the investigation of electrical characteristics of polluted insulators. The study was conducted on long-rod insulators for the 33 kV system with odinary glazed, semiconductor glazed and silicone rubber according to the IEC 507:1991. The experiments were carried out in two phases, i.e., artificial polluted flashover test and natural polluted flashover test. The test results show that the polluted flashover voltage of semiconductor glazed insulators are 2-3 times higher than odinary glazed insulators and higher than silicone rubber insulators. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9850 |
ISBN: | 9743316663 |
Type: | Thesis |