https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9904
Title: | ความต้องการแสวงหาความรู้ภาษาอังกฤษ ความคาดหวังประโยชน์และความพึงพอใจจากรายการ ที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์ของนักเรียน ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | English knowledge acquisition, expectation and gratifications obtained from English teaching programs on television among high school students in Bangkok Methopolis |
Authors: | สุลีวัลย์ เมธมโนศักดิ์ |
Advisors: | ยุบล เบ็ญจรงคกิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Yubol.B@chula.ac.th |
Subjects: | โทรทัศน์เพื่อการศึกษา ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน ความคาดหวัง (จิตวิทยา) การเปิดรับข่าวสาร การแสวงหาสารสนเทศ |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความต้องการแสวงหาความรู้ภาษาอังกฤษและพฤติกรรมเปิดรับชมรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานคร ตลอดจนศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต่างๆ ซึ่งได้แก่ ความต้องการแสวงหาความรู้ภาษาอังกฤษ พฤติกรรมเปิดรับชมรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์ ความคาดหวังประโยชน์และความพึงพอใจที่ได้รับจากรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์ รูปแบบของการวิจัยเป็นเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามที่เป็นคำถามปลายเปิดทั้งหมดเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนจำนวนทั้งสิ้น 448 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ ซึ่งประมวลผลโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป SPSS/WINDOW 7.5 ผลการวิจัยมีดังต่อไปนี้ 1. นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครมีความต้องการแสวงหาความรู้ภาษาอังกฤษในระดับปานกลาง เนื้อหานักเรียนที่สนใจแสวงหาความรู้มากที่สุดคือคำศัพท์ โดยใช้วิธีการแสวงหาความรู้ด้วยการถามจากเพื่อนหรือคนรู้จักมากที่สุดรองลงมาคือ การชมรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์และการอ่านหนังสือที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษ 2. นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่มีการเปิดรับชมรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์ รายการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ อี ฟอร์ ทีนส์ รองลงมาคือ ฟุต ฟิต ฟอ ไฟ และเอ อี ไอ ฟอร์ ยู โดยมีความถี่ในการรับชมอยู่ในระดับปานกลางและลักษณะการรับชมอยู่ในระดับต่ำ 3. ความคาดหวังประโยชน์จากรายการและความพึงพอใจที่ได้รับจากรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครอยู่ในระดับปานกลาง 4. นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครที่มีอายุ ผลการเรียนวิชาภาษาอังกฤษในเทอมที่ผ่านมาและรายได้ของครอบครัวโดยเฉลี่ยต่อเดือนต่างกัน มีความต้องการแสวงหาความรู้ภาษาอังกฤษแตกต่างกัน 5. นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครที่มีเพศ ประเภทของโรงเรียนที่ศึกษาอยู่และระดับการศึกษาต่างกัน มีพฤติกรรมเปิดรับชมรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์แตกต่างกัน 6. ความต้องการแสวงหาความรู้ภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานคร มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมเปิดรับชมรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์ 7. ความคาดหวังประโยชน์จากรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมเปิดรับชมรายการ 8. พฤติกรรมเปิดรับชมรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความพึงพอใจที่ได้รับ 9.ความคาดหวังประโยชน์มีอิทธิพลในเชิงบวกต่อพฤติกรรมเปิดรับชมรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานคร 10.ความคาดหวังประโยชน์และพฤติกรรมเปิดรับชมรายการที่ให้ความรู้ภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์มีอิทธิพลร่วมกันในเชิงบวกต่อความพึงพอใจที่ได้รับจากรายการของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Abstract: | The objectives of this research are to study English knowledge acquisition and the exposure of English teaching programs on television of high school students in Bangkok Metropolis including correlation among these variables, namely; English knowledge acquisition, exposure of English teaching programs on television, expectation and gratification obtained from the programs. This survey research used the questionnaire to collect multi-stage data from sampling of 448 persons. Frequencies, percentages, mean values, standard deviation, pearson product moment correlation coefficient and multiple correlation coefficient were analyzed in the statistical procedure. The data processing was run by SPSS 7.5 for Windows. Results were as follows: 1. The respondents acquired English knowledge at medium level. The highest acquired content was English vocabulary and the most three acquisition methods were: asking from friends or known persons, watching English teaching programs on television and reading English text books respectively. 2. Almost all respondents exposed to English teaching program on television. The most three popular programs were E for Teens, Fut Fit Fo Fai and A E I For You. The watching frequency was at medium level but the watching duration was at low level. 3. Respondents' expectation and gratification obtained from English teaching programs on television were at moderate level. 4. Respondents of different ages, English grades and family income groups showed different levels of English knowledge acquisition. 5. Respondents of different sexes, types of school and education levels showed different levels of exposure to English teaching program on television. 6. English knowledge acquisition was positively and significantly correlated with exposure of English teaching program on television. 7. Expectation was positively and significantly correlated with exposure of English teaching program on television. 8. Exposure of English teaching program on television was positively and significantly correlated with gratification obtained from viewing the programs. 9. Expectation was positively and significantly correlated to exposure of English teaching programs on television. 10. Expectation and exposure of English teaching programs on television were positively and significantly correlated to gratification obtained from viewing the programs. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9904 |
ISBN: | 9743317759 |
Type: | Thesis |