DSpace Repository
จีนกับสนธิสัญญาการไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์
dc.contributor.advisor ไชยวัฒน์ ค้ำชู
dc.contributor.author ชญาณิศา นันทสกุลการ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.coverage.spatial จีน
dc.date.issued 2553
dc.description วิทยานิพนธ์(ร.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en
dc.description.abstract งานวิจัยฉบับนี้เป็นการศึกษาความเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายของจีนที่มีต่อการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสนธิสัญญาการไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ ตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1949 – 1992 การศึกษาวิจัยได้นำกรอบความคิดเรื่องการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ (International Cooperation) มาเป็นแนวในการวิเคราะห์และอธิบายความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยวิทยานิพนธ์นี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานที่ว่า เหตุสำคัญที่ทำให้จีนตัดสินใจเข้าร่วมเป็นภาคีของสนธิสัญญาการไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ในปี ค.ศ. 1992 นั้นเป็นเพราะจีนต้องการฟื้นฟูภาพลักษณ์ที่ดี โดยแสดงความรับผิดชอบในฐานะประเทศมหาอำนาจที่ให้ความร่วมมือกับระบอบการไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ จากการศึกษาพบว่า จีนตัดสินใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสนธิสัญญาการไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์มีเหตุสำคัญหลักเนื่องจากการตระหนักถึงปัญหาด้านภาพลักษณ์ที่จีนต้องเร่งฟื้นฟู ในฐานะประเทศมหาอำนาจที่ต้องมีความรับผิดชอบและให้ความร่วมมือกับระบอบระหว่างประเทศ เนื่องจากปัญหาที่สั่งสมมาหลายประการในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ที่มีลักษณะละเมิดต่อระบอบการไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ทั้งอย่างเปิดเผยและไม่เปิดเผย ได้แก่ การสร้างความร่วมมือด้านนิวเคลียร์กับอิหร่าน ปากีสถาน และแอลจีเรีย วาทกรรม “ภัยคุกคามจากจีน” การเข้าร่วมเป็นสมาชิกสนธิสัญญาการไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ของฝรั่งเศส และโครงการพัฒนานิวเคลียร์สมัยใหม่ en
dc.description.abstractalternative The main purpose of this thesis is to study the Chinese non-proliferation policy through its accession to the Nuclear Non-proliferation Treaty (NPT) during the period 1949 – 1992. By using the international cooperation approach as a framework for analysis, the thesis analyzes and describes a decisive factor affecting China’s non-proliferation policy towards its accession to NPT in 1992. The assumption of this study is that China decided to join the Nuclear Non-proliferation Treaty in 1992 because China wanted to restore its image by cooperating with the international non-proliferation regime in accordance with its responsibility as a major power. The study confirmed the hypothesis that China decided to accede the Nuclear Non-proliferation Treaty because it was concerned with its image as a major power. Due to several issues that have affected its image since the late 1980s, including its violation of the non-proliferation regime as evidenced by its nuclear cooperation agreement with Iran, Pakistan and Algeria, the “China Threat” discourse, its own nuclear development and France’s accession to Nuclear Non-proliferation Treaty. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.376
dc.subject อาวุธนิวเคลียร์ en
dc.subject นโยบายต่างประเทศ -- จีน en
dc.subject จีน -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ en
dc.subject อาวุธนิวเคลียร์ -- ความร่วมมือระหว่างประเทศ en
dc.subject การไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ -- จีน
dc.subject การควบคุมอาวุธนิวเคลียร์
dc.subject Nuclear nonproliferation -- China
dc.subject Nuclear arms control
dc.title จีนกับสนธิสัญญาการไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ en
dc.title.alternative China and Nuclear Non-proliferation Treaty en
dc.type Thesis es
dc.degree.name รัฐศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Chaiwat.K@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.376