DSpace Repository
การศึกษาและการเปรียบเทียบความสามารถทางด้านวิชาภาษาอังกฤษของนิสิตชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ปทุมวัน)
dc.contributor.author อรสา รุ่งแสง
dc.contributor.author วารุณี จันทราวัฒน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.contributor.other โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ฝ่ายมัธยม)
dc.date.issued 2533
dc.description.abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรึกษาและเปรียบเทียบความสามารถทางด้านวิชาภาษาอังกฤษของนิสิตชั้นปีที่ 3 ของคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ปทุมวัน) วิธีดำเนินการวิจัย ศึกษาหลักสูตรวิชาภาษาอังกฤษสำหรับนิสิตปีที่ 3 ของสถาบันการศึกษาทั้งสอง รวมทั้งศึกษาการสร้างแบบทดสอบความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษ ต่อจากนั้นได้นำแบบทดสอบไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งเป็นนิสิตปีที่ 3 ของคณะครุศาสตร์ ที่เรียนวิชาภาษาอังกฤษเป็นวิชาเอกและวิชาโท แบบทดสอบดังกล่าวแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ Structure Expression and Writing ability, Reading and vocabularies และ Listening Comprehension รวมคะแนนทั้งสิ้น 100 คะแนน เมื่อได้ผลการทดสอบแล้ว จึงได้นำแบบทดสอบมาแก้ไขพิจารณาให้เหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง นำข้อทดสอบที่แก้ไขแล้วไปใช้กับกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งเป็นนิสิตปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นวิชาเอก จำนวน 37 คน และนิสิตคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ปทุมวัน) ที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นวิชาเอก จำนวน 44 คน ต่อจากนั้นจึงนำข้อูลที่ได้ทั้งหมดมาวิเคราะห์โดยวิธีทางสถิติหาร่าร้อยละ ผลการวิจัย เมื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์แล้วพบว่า นิสิตชั้นปีที่ 3 ที่เรียนวิชาภาษาอังกฤษของคณะครุศาสตร์ มีความสามารถในภาษาอังกฤษอยู่ในระดับปานกลาง นั้นคือได้คะแนนเฉลี่ย 55.1 คะแนนจากคะแนนเต็ม 100 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 8.8 ส่วนนิสิตชึ้นปีที่ 3 ที่เรียนวิชาเอกองคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโฒ มีความสามารถอยู่ในระดับปานกลางเช่นกัน คือ ค่าเฉลี่ยคะแนน 49.1 และมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 9.9
dc.description.abstractalternative The purpose of This report is to study and to compare the Engklish of the third year Education students at Chulalongkorn University and Srinakharinravirot Patumwan. Method Before the test was constructed a surway of English curriculum for the third year education students at both Chulaongkorn University and Srinakharintravirot was made. Then a preliminary test was onstructed and given to a sample of the third year education students majoring and minoring in English at Chulalongkorn University. The test mentioned was comprised of 4 paris: structures, expression and writing ability, reading and vacabularies and listening comprehonsion, with a total score being 100 The preliminary test was then administered and then returned for reconsideration and improve-ment, Then the improved test was administered to the target groups of Engish-majored students at both universities. The data was then collected and analized to determine the students'English competence. Results The English competence of the students at both universities seems to be average. The mean score for Chulalongkorn students is 55.1% with a standard deviation of 8.8 while the Srinakharintravirot is 49.1% and a standard devation of 9.9.
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยเงินงบประมาณแผ่นดิน ปี 2525 จากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ -- นักศึกษา en
dc.subject มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ. คณะศึกษาศาสตร์ -- นักศึกษา en
dc.subject ภาษาอังกฤษ -- การทดสอบความสามารถ en
dc.subject การทดสอบความสามารถ en
dc.subject ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา) en
dc.title การศึกษาและการเปรียบเทียบความสามารถทางด้านวิชาภาษาอังกฤษของนิสิตชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ปทุมวัน) en
dc.title.alternative A study and comparison in English competence of the third year education students at Chulalongkorn University and Srinakharintravirot University Pathumwan en
dc.type Technical Report es
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author ไม่มีข้อมูล