DSpace Repository
ปัจจัยในการเลือกใช้เครื่องมือการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย
dc.contributor.advisor โสตถิธร มัลลิกะมาส en_US
dc.contributor.author ธนิฏฐา พุ่มอิ่ม en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์ en_US
dc.date.issued 2557 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ศึกษาปัจจัยในการเลือกใช้เครื่องมือการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ของผู้บริโภค โดยแบ่งการศึกษาเป็น 3 แบบจำลอง (1)ความน่าจะเป็นในการเลือกใช้เครื่องมือการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์เครื่องมือใดก็ได้ของผู้บริโภค โดยการประมาณค่าด้วยวิธี logit (2)ความน่าจะเป็นในการเลือกใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ โดยการประมาณค่าด้วยวิธี multinomial logit และ(3)ความน่าจะเป็นในการเลือกใช้ internet banking หรือ mobile banking โดยการประมาณค่าด้วยวิธี logit งานศึกษานี้ใช้ข้อมูลจาก FinScope Thailand 2013 ผลการศึกษา พบว่า อายุ เพศชาย มีความสัมพันธ์ทางลบกับการเลือกใช้เครื่องมือการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่ความรู้ทางการเงิน ระดับการศึกษา การใช้โทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ตรายได้ สถานภาพแรงงาน และพื้นที่อยู่ในเขตเทศบาล มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการเลือกใช้เครื่องมือการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ผลการศึกษาด้วยวิธี multinomial logit พบว่า อายุ เพศชาย มีความสัมพันธ์ทางลบกับการเลือกใช้บัตรเดบิต ขณะที่ สถานะภาพสมรส ระดับการศึกษา การใช้โทรศัพท์มือถือและการใช้อินเตอร์เน็ต รายได้ ความรู้ทางการเงิน และพื้นที่อยู่ในเขตเทศบาล มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการเลือกใช้บัตรเดบิต นอกเหนือจากนั้นพบว่า อายุ ระดับการศึกษา รายได้ ความรู้ทางการเงิน และพื้นที่อยู่ในเขตเทศบาล มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการเลือกใช้บัตรเครดิต สุดท้ายการศึกษาความน่าจะเป็นในการเลือกใช้ internet banking หรือ mobile banking พบว่า รายได้ การใช้บริการอินเทอร์เน็ต ความรู้ทางการเงิน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการเลือกใช้ internet banking หรือ mobile banking en_US
dc.description.abstractalternative The thesis is to study consumers’ decisions to adopt electronic payment instruments. Three discrete choice models are employs. First, logit model is to investigate whether to adopt an electronic payment instrument or not. Second, multinomial logit is to investigate whether to adopt debit cards or credit cards or not. Third, logit model is to study whether to use electronic banking or not. Data are from FinScope Thailand 2013. The results show that age and male have negative impacts on the probability to adopt electronic payment instruments. While level of financial literacy and education, mobile phone usage, internet usage, income, employment, urbanization have positive impact on the probability. In addition, the multinomial logit results show that age and male have negative affect on the probability of using debit cards while marital status, education, mobile and internet usage, income, financial literacy and urbanization have positive impact on the use of debit cards. Moreover, the use of credit cards depends positively on age, education, income, financial literacy and urbanization. Lastly, the probability to adopt internet banking or mobile banks have positive correlations with income, internet usage and financial literacy. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1363
dc.subject ความต้องการถือเงิน -- ไทย
dc.subject บริการธนาคารทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ -- ไทย
dc.subject บัตรเดบิต -- ไทย
dc.subject บัตรเครดิต -- ไทย
dc.subject การชำระเงิน -- ไทย
dc.subject ธนาคารทางอินเทอร์เน็ต -- ไทย
dc.subject Demand for money -- Thailand
dc.subject Banks and banking, Mobile -- Thailand
dc.subject Debit cards -- Thailand
dc.subject Credit cards -- Thailand
dc.subject Payment -- Thailand
dc.subject Internet banking -- Thailand
dc.title ปัจจัยในการเลือกใช้เครื่องมือการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย en_US
dc.title.alternative Adoption of electronic payment instruments in Thailand en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Sothitorn.M@Chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.1363