DSpace Repository
เรดิโอลาเรียในหินเชิร์ททางตะวันออกของประเทศไทย
dc.contributor.advisor ฐาสิณีย์ เจริญฐิติรัตน์
dc.contributor.author เศรณี ลิ้มรักษ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.coverage.spatial ไทย (ภาคตะวันออก)
dc.date.issued 2552
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2552 en_US
dc.description.abstract รายงานนี้เป็นการศึกษาเรดิโอลาเรียบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรีและตราด เพื่อหา ชนิด และอายุของหิน รวมถึงสภาพแวดล้อมในอดีต โดยทำการเก็บตัวอย่าง Bedded Chert และ Siliceous shale ในพื้นที่ทั้งหมด 25 ตัวอย่าง แต่มีเพียง 5 ตัวอย่าง KCM05-1, KCM05-2, TL01, TRT03- 1และ TRT07-1 ที่พบเรดิโอลาเรียเป็นจำนวนมาก โดยตัวอย่าง KCM05-1 และKCM05-2 เก็บจากเขาวัง จิก อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ประกอบด้วย Albaillella levis, Albaillella triangularis, Albaillella cf. yamakitai, Albaillella yaoi, Albaillella sp., Neoalbaillella optima, Neoalbaillella sp., Ishigaum gleangensis, Ishigaum sp., Nazarovella inflate และ Suborder Spumellaria gen. et sp. indet. ใน Pelagic chert ซึ่ง Albaillella yaoi ที่พบในกลุ่มเรดิโอลาเรียนี้เป็นฟอสซิลดัชนีที่บ่งบอกอายุ Late Permian (Changxingian) สำหรับตัวอย่าง TL01 จากชายหาดลานทองหลาง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง TRT03-1 จากบริเวณบ้านบางปิดล่าง อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด และ TRT07-1 เก็บจากบ้าน ธรรมชาติบน อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด พบเรดิโอลาเรียซึ่งเป็นฟอสซิลดัชนีคือ Triassocampe deweveri และ Suborder Spumellaria gen. et sp. indet ใน Pelagic chert ซึ่งสามารถบ่งบอกอายุในอยู่ ช่วง Middle Triassic (Anisian-Ladinian) จากลักษณะเนื้อหินซึ่งเป็น Pelagic chert, cryptocrystalline แสดงถึงสภาพการสะสมตัวในน้ำลึก(deep sea floor) ไม่มีตะกอนจากบกหรือสิ่งมีชีวิตที่มีส่วนประกอบ ของคาร์บอเนตมาปะปน en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this research is to identify radiolarians and to define the age of chert containing radiolarians. The study area is in Rayong, Chanthaburi and Trat provinces, eastern Thailand. Only five samples of pelagic chert (KCM05-1, KCM05-2, TL01, TRT03-1 and TRT07-1) from the collected 25 samples, contained abundant radiolarians: Albaillella levis, Albaillella triangularis, Albaillella cf. yamakitai, Albaillella yaoi, Albaillella sp., Neoalbaillella optima, Neoalbaillella sp., Ishigaum gleangensis, Ishigaum sp., Nazarovella inflate และ Suborder Spumellaria gen. et sp. indet. Albaillella yaoi (found from KCM05-2) is an index fossil of Late Permian (Changhsingian) whereas Triassocampe deweveri is the ones of Middle Triassic (Anisian to Ladinian). All cherts containing radiolarians in this study, are microcrystalline, no terrigenous sediments and calcareous test fossils. It is represented the deep sea environment. The youngest rock in this study is of Middle Triassic which shows the existence of Paleo-Tethys during this period. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject เรดิโอลาเรีย en_US
dc.subject เรดิโอลาเรีย -- ไทย en_US
dc.subject เรดิโอลาเรีย -- ไทย (ภาคตะวันออก) en_US
dc.subject ธรณีวิทยาโครงสร้าง en_US
dc.subject ธรณีวิทยาโครงสร้าง -- ไทย en_US
dc.subject ธรณีวิทยาโครงสร้าง -- ไทย (ภาคตะวันออก) en_US
dc.subject เชิร์ต en_US
dc.subject เชิร์ต -- ไทย en_US
dc.subject เชิร์ต -- ไทย (ภาคตะวันออก) en_US
dc.subject Radiolaria en_US
dc.subject Radiolaria -- Thailand en_US
dc.subject Radiolaria -- Thailand, Eastern en_US
dc.subject Geology, Structural en_US
dc.subject Geology, Structural -- Thailand en_US
dc.subject Geology, Structural -- Thailand, Eastern en_US
dc.subject Chert en_US
dc.subject Chert -- Thailand en_US
dc.subject Chert -- Thailand, Eastern en_US
dc.title เรดิโอลาเรียในหินเชิร์ททางตะวันออกของประเทศไทย en_US
dc.title.alternative Radiolaria assemblages bearing chert in Eastern Thailand en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor thasineec@gmail.com