DSpace Repository
การดูดซับและการจำลองเคลื่อนตัวของสารฆ่าแมลงคลอร์ไฟริฟอส (Chlorpyrifos) สู่ชั้นใต้ดินบริเวณพื้นที่เกษตรกรรม : กรณีศึกษาพื้นที่ตำบลหัวเรือ จังหวัดอุบลราชธานี
dc.contributor.advisor ศรีเลิศ โชติพันธรัตน์
dc.contributor.advisor จักรพันธุ์ สุทธิรัตน์
dc.contributor.author ชุตินันท์ ลิมปกาญจน์เวช
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.coverage.spatial อุบลราชธานี
dc.coverage.spatial หัวเรือ (อุบลราชธานี)
dc.date.issued 2552
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2552 en_US
dc.description.abstract ปัจจุบันมีการใช้สารเคมีเกษตรเป็นปริมาณมากเนื่องจากความต้องการผลิตผลทางการเกษตรที่ มากขึ้นดังนั้น อาจมีโอกาสในการปนเปื้อนของสารเคมีดังกล่าวสู่ดินและน้ำใต้ดิน สำหรับการศึกษานี้เลือก พื้นที่ศึกษาซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณตำบลหัวเรือ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี โดยบริเวณนี้มีการทำ การเกษตรตลอดทั้งปี และในบริเวณพื้นที่มีบ่อน้ำบาดาลและน้ำใต้ดินกระจายอยู่ ที่สำคัญเกษตรกรส่วน ใหญ่ใช้น้ำจากบ่อน้ำใต้ดินเพื่อการอุปโภคและบริโภค จากการสำรวจภาคสนามเบื้องต้นพบว่าเกษตรกรมี การใช้สารฆ่าแมลงที่มีส่วนผสมของคลอร์ไฟริฟอส (Chlorpyrifos) เป็นจำนวนมากที่สุด ดังนั้นพื้นที่ ดังกล่าวน่าจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสารฆ่าแมลงจากดินและสู่ชั้นน้ำใต้ดิน ความสามารถในการดูดซับของคลอร์ไฟริฟอส (Chlorpyrifos) บนดินเป็นสมบัติที่มีความสำคัญต่อ การกระจายตัวของสารฆ่าแมลงสู่ชั้นน้ำใต้ดิน โดยงานวิจัยนี้ได้ทำการทดลองแบบแบบแบทต์ (batch experiment) เพื่อหาค่าสัมประสิทธิ์การดูดซับแบบ Freundlich (Kf) ของดินตัวอย่างที่มีลักษณะเนื้อดิน เป็นทราย(sand) โดยใช้สัดส่วนของ ดินต่อน้ำ (g/ml) เท่ากับ 1:15 และ ทำการเขย่าเป็นเวลา 24 ชั่วโมงที่ อุณหภูมิห้องโดยมีการควบคุมความเป็นกรดด่าง และ ionic strength ให้ใกล้เคียงกับค่าความเป็นกรดด่าง และ ionic strength ของพื้นที่ศึกษา จากการทดลองในเบื้องต้นพบว่าดินตัวอย่างมีค่าสัมประสิทธิ์การดูด ซับแบบ Freundlich เท่ากับ 157.398 L/kg (n = 4.4) และหาความสัมพันธ์ของความชื้น ในดินกับความดัน ของน้ำในดิน (soil water characteristic curve) ซึ่งเป็นสมบัติที่สำคัญของชั้นดินที่ไม่อิ่มตัวด้วยน้ำและ พบว่าสมการของ van Genuchen (VG) อธิบายสมบัติดังกล่าวได้ดีดว่าสมการของ Brooks และ Corey (BC) นอกจากนี้ได้นำค่าพารามิเตอร์ที่ได้จากการทดลองข้างต้นในการจำลองโดยประยุกต์ใช้โปรแกรม Hydrus 1D เพื่ออธิบายการเคลื่อนตัวและการตกค้างในดินที่อาจเกิดขึ้นในกรณีต่างๆ และช่วยประเมิน ความเสี่ยงของการปนเปื้อนต่อดินและน้ำใต้ดินในอนาคต en_US
dc.description.abstractalternative Most of agricultural areas in Tambon Hua Rua, Changwat Ubon Ratchatani have long been intensively applied agrochemicals in agricultural activities that may in turn impact negatively to the environment including human health. Soil water characteristic curve (SWCC), relationship between water contents (θ) and suction pressures head (ψ) of soil core samples were measured at variable suction pressure heads to carry out properties of unsaturated soil. RETC program was applied to estimate unsaturated parameters; consequently, Van Genuchen (VG) could explain SWCC with high correlation coefficient (R > 0.99) that is clearly better than Brooks and Corey (BG). The batch experiment was designed to derive Freundlich sorption coefficient (Kf) value yielding 157.398 L/kg (n = 4.4) at certain mass to solution ratio of 1:15 with contact time of 24h at 25°C. Finally, HYDRUS-1D modeling showed that chlorpyrifos transported through the topsoil with an approximate depth of 100 cm. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล -- ไทย en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล -- ไทย -- หัวเรือ (อุบลราชธานี) en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- ไทย en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- ไทย -- อุบลราชธานี en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- ไทย -- หัวเรือ (อุบลราชธานี) en_US
dc.subject สารเคมีทางการเกษตร -- แง่สิ่งแวดล้อม en_US
dc.subject สารเคมีทางการเกษตร -- แง่สิ่งแวดล้อม -- ไทย en_US
dc.subject สารเคมีทางการเกษตร -- แง่สิ่งแวดล้อม -- ไทย -- อุบลราชธานี en_US
dc.subject สารเคมีทางการเกษตร -- แง่สิ่งแวดล้อม -- ไทย -- หัวเรือ (อุบลราชธานี) en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล -- ไทย -- อุบลราชธานี en_US
dc.subject คลอร์ไพริฟอส -- การดูดกลืนและการดูดซับ en_US
dc.subject Aquifers en_US
dc.subject Aquifers -- Thailand en_US
dc.subject Aquifers -- Thailand -- Ubon Ratchathani en_US
dc.subject Aquifers -- Thailand -- Hua Ruea (Ubon Ratchathani) en_US
dc.subject Groundwater -- Pollution en_US
dc.subject Groundwater -- Pollution -- Thailand en_US
dc.subject Groundwater -- Pollution -- Thailand -- Ubon Ratchathani en_US
dc.subject Groundwater -- Pollution -- Thailand -- Hua Ruea (Ubon Ratchathani) en_US
dc.subject Agricultural chemicals -- Environmental aspects en_US
dc.subject Agricultural chemicals -- Environmental aspects -- Pollution -- Thailand en_US
dc.subject Agricultural chemicals -- Environmental aspects -- Pollution -- Thailand -- Ubon Ratchathani en_US