DSpace Repository
การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความว้าเหว่ การกำกับอารมณ์ด้านการประเมินความคิดใหม่ การกำกับอารมณ์ด้านการยับยั้งการตอบสนอง การสนับสนุนทางสังคม และปัญหาทางด้านจิตใจ ในกลุ่มผู้สูงอายุ
dc.contributor.advisor สมบุญ จารุเกษมทวี
dc.contributor.advisor กุลยา พิสิษฐ์สังฆการ
dc.contributor.author โชติกา จันทรลาวัณย์
dc.contributor.author นภัสธนกรณ์ วรภัทรพูนสุข
dc.contributor.author พิมลนาฏ จันทร์กลั่น
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2559
dc.description โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2016 en_US
dc.description.abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความว้าเหว่ การกำกับอารมณ์ด้านการประเมินความคิดใหม่ การกำกับอารมณ์ด้านการยับยั้งการตอบสนอง การสนับสนุนทางสังคม และปัญหาทางด้านจิตใจ (ภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และความเครียด) ในกลุ่มผู้สูงอายุ โดยมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 150 คน ที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบวัดความว้าเหว่ แบบวัดการกำกับอารมณ์ แบบวัดการสนับสนุนทางสังคม และแบบวัดปัญหาทางด้านจิตใจ ซึ่งใช้โปรแกรม SPSS for Windows Version 22 วิเคราะห์ข้อมูล โดยการวิเคราะห์ค่าสถิติพื้นฐาน วิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้มีอายุเฉลี่ย 61.77±1.6 ปี ผลจากการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันระหว่างตัวแปรแต่ละตัว พบว่า ตัวแปรความว้าเหว่มีความสัมพันธ์กับตัวแปรปัญหาทางด้านจิตใจ เท่ากับ .32** (p < .01) และตัวแปรการสนับสนุนทางสังคมมีความสัมพันธ์กับตัวแปรปัญหาทางด้านจิตใจ เท่ากับ -.22 ** (p < .01) ผลจากการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณพบว่า ความว้าเหว่ การกำกับอารมณ์ด้านการประเมินความคิดใหม่ การกำกับอารมณ์ด้านการยับยั้งการตอบสนอง และการสนับสนุนทางสังคมร่วมกันทำนายปัญหาทางด้านจิตใจได้ร้อยละ 11.8 (p < .001) โดยมีเพียงตัวแปรความว้าเหว่ที่สามารถทำนายปัญหาทางด้านจิตใจได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (β = .28, p < .05) ส่วนการกำกับอารมณ์ด้านการประเมินความคิดใหม่ การกำกับอารมณ์ด้านการยับยั้งการตอบสนอง และการสนับสนุนทางสังคมไม่สามารถทำนายปัญหาทางจิตใจได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this research study was to investigate relationships among loneliness, cognitive reappraisal, expressive suppression, social support and psychological distress (depression, anxiety, stress) in elderly adults. Participants were 150 elderly who live in Bangkok Metropolitan Region. The instruments used were Self-report Questionnaire, The UCLA Loneliness Scale Version 3, Emotion Regulation Questionnaire (ERQ), The Duke-UNC Functional Social Support Questionnaire (FSSQ) and Depression, Anxiety and Stress Scale (DASS). Descriptive statistics, Correlation Analysis and Multiple Regression Analysis were conducted using SPSS for Windows Version 22. The results showed that participants had the average age of 61.77 (SD = 1.6). A positive correlation was found between loneliness and psychological distress (r = .32**, p < .01). A negative correlation was found between social support and psychological distress (r = -.22 **, p < .01). Multiple Regression Analysis indicated that only loneliness significantly predicted psychological distress and accounted for a significant amount of its variance (11.8%, p < .001). Findings were discussed in terms of research contribution and clinical implications in geriatric mental health enhancement. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ผู้สูงอายุ -- จิตวิทยา en_US
dc.subject Older people -- Psychology en_US
dc.title การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความว้าเหว่ การกำกับอารมณ์ด้านการประเมินความคิดใหม่ การกำกับอารมณ์ด้านการยับยั้งการตอบสนอง การสนับสนุนทางสังคม และปัญหาทางด้านจิตใจ ในกลุ่มผู้สูงอายุ en_US
dc.title.alternative Relations among loneliness, cognitive reappraisal, expressive suppression, social support and psychological distress in elderly adults en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Somboon.J@Chula.ac.th,somboon.kla@gmail.com
dc.email.advisor Kullaya.D@Chula.ac.th