DSpace Repository
ความสัมพันธ์ระหว่างการติดงาน ความยึดมั่นในงาน และความพึงพอใจในชีวิตของพนักงาน โดยมีแรงจูงใจในการทำงานเป็นตัวแปรกำกับ
dc.contributor.advisor อรัญญา ตุ้ยคำภีร์
dc.contributor.advisor สักกพัฒน์ งามเอก
dc.contributor.author สุรวุฒิ เพิ่มพงษ์อารีย์
dc.contributor.author อุดมทรัพย์ เด่นเพชรกุล
dc.contributor.author วีณัชฐย นีรภาพิธุกานต์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2559
dc.description โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2016 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการติดงาน ความยึดมั่นในงาน และ ความพึงพอใจในชีวิตของพนักงาน โดยมีแรงจูงใจในการทำงานเป็นตัวแปรกำกับ โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็น พนักงานในบริษัทภาคเอกชน ทั้งเพศชายและหญิง จำนวน 219 คน โดยแบ่งเป็นเพศชาย 69 คน และเพศหญิง 150 คน โดยมีอายุเฉลี่ยเท่ากับ 31.90 (SD = 8.57) ปี และมีอายุการทำงานตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป โดยเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป มาตรวัดแรงจูงใจในการทำงาน (α = .688) มาตรการติดงาน (α = .704) มาตรวัดความยึดมั่นในงาน (α = .900) และมาตรวัดความพึงพอใจในชีวิต (α = .888) และวิเคราะห์ผลโดยใช้สถิติวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้น ผลการวิจัยพบว่า 1. การติดงานและความยึดมั่นในงานสามารถทำนายความพึงพอใจในชีวิต โดย การติดงานมีความสัมพันธ์ทางลบกับความพึงพอใจในชีวิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (β = -.203, p < .01) และ ความยึดมั่นในงานมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความพึงพอใจในชีวิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (β = .528, p < .01) 2. แรงจูงใจแบบควบคุม (β = -.085, NS) และแรงจูงใจแบบอิสระ (β = .041, NS) ไม่มีบทบาทเป็นตัวแปรกำกับในความสัมพันธ์ระหว่างการติดงานและความยึดมั่นในงานกับความพึงพอใจในชีวิต en_US
dc.description.abstractalternative The study aimed to examine relationships among workaholic, work engagement, and life satisfaction of employees with work motivation as a moderator. Participants were 219 Thai employees (69 males and 150 females) who work in private company and also have their work experiences more than 6 months. Instruments were: the Motivation At Work Scale (α = .688), The Work Addiction Scale (α = .704), The Work Engagement Scale (α = .900), and The Satisfaction With Life Scale (α = .888). Hierarchical Regression Analyze was used to analyze the data. The results revealed: 1. Workaholic and Work engagement can predict Life satisfaction; Workaholic has a significantly negative correlation with Life satisfaction (β = -.203, p < .01) and Work engagement has a significantly positive correlation with Life satisfaction (β = .528, p < .01) 2. Controlled motivation (β = -.085, NS) and Autonomous motivation (β = .041, NS) has no significantly effect among the relationship between Workaholic and Work engagement to Life satisfaction en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การทำงาน -- แง่จิตวิทยา en_US
dc.subject การบ้างาน -- แง่จิตวิทยา en_US
dc.subject ลูกจ้าง -- จิตวิทยา en_US
dc.subject ความพอใจในการทำงาน -- จิตวิทยา en_US
dc.subject Work -- Psychological aspects en_US
dc.subject Workaholics -- Psychological aspects en_US
dc.subject Employees -- Psychology en_US
dc.subject Job satisfaction -- Psychological aspects en_US
dc.title ความสัมพันธ์ระหว่างการติดงาน ความยึดมั่นในงาน และความพึงพอใจในชีวิตของพนักงาน โดยมีแรงจูงใจในการทำงานเป็นตัวแปรกำกับ en_US
dc.title.alternative Relations among workaholic, work engagement, and life satisfaction of employees with work motivation as a moderator en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor atuicomepee@gmail.com
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล