dc.contributor.advisor |
สักกพัฒน์ งามเอก |
|
dc.contributor.advisor |
สรวิศ รัตนชาติชูชัย |
|
dc.contributor.author |
ญาณิศา จักรกลม |
|
dc.contributor.author |
ณัฐธนัญ ศิริทรงกล |
|
dc.contributor.author |
ณัฐวีร์ ว่องวิทย์โอฬาร |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
|
dc.date.accessioned |
2018-03-26T04:14:17Z |
|
dc.date.available |
2018-03-26T04:14:17Z |
|
dc.date.issued |
2559 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57932 |
|
dc.description |
โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559
A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2016 |
en_US |
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาดุลยทัศนกาลในฐานะตัวแปรส่งผ่านระหว่างความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการรับประทานอาหารอย่างมีสติ โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็น นิสิตปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 294 คน แบ่งเป็นเพศชาย 101 คน เพศหญิง 193 คน โดยผู้เข้าร่วมการวิจัยได้เลือกตอบจากแบบสอบถามที่ประกอบด้วยมาตรวัดมุมมองต่อเวลา ฉบับภาษาไทย (Zimbardo Time Perspective Inventory; ZTPI) และใช้สูตรส่วนเบี่ยงเบนจากดุลยทัศนกาล (Deviation from Balance Time Perspective; DBTP), มาตรวัดพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ (Adolescent Food Habit Checklist; AFHC), มาตรวัดการรับประทานอาหารอย่างมีสติ (Mindful Eating Questionnaire; MEQ), และ แบบประเมินสติ (Freiberg Mindfulness Inventory; FMI) จากนั้นจึงวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาความสัมพันธ์ด้วยการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณ (Regression Analysis) และการวิเคราะห์โมเดลความสัมพันธ์เพื่อทดสอบการเป็นตัวแปรส่งผ่าน ผลการวิจัยพบว่า ดุลยทัศนกาลไม่มีอิทธิพลส่งผ่านระหว่างการรับประทานอาหารอย่างมีสติและพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ (β = .00, 95% ของช่วงชั้นความเชื่อมั่น [-.01, .06], n.s.) |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The purpose of this research was to examine the mediating effect of balanced time perspective on the association between healthy eating behaviors and mindful eating. Two-hundred and ninety-four undergraduate students from Chulalongkorn University, 101 of which (33.4%) were male, were asked to complete 4 measures of Healthy Eating (Adolescence Food Habit Checklist; AHFC), Mindful Eating (Mindful Eating Questionnaire; MEQ), Time Perspective (Zimbardo Time Perspective Inventory; ZTPI), and Mindfulness (Freiburg Mindfulness Inventory; FMI). Balanced time perspective has been shown to be able to predict mindful eating (β = -.13, SE = .16, 95% CI [-.72, -.06], p < .05). However, balanced time perspective does not have the mediating effect towards the relationship between mindful eating and healthy eating (β = .00, 95% CI [-.01, .06], ns). The possible explanations are discussed. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
บริโภคนิสัย -- แง่จิตวิทยา |
en_US |
dc.subject |
สติ (จิตวิทยา) -- แง่อนามัย |
en_US |
dc.subject |
Food habits -- Psychological aspects |
en_US |
dc.subject |
Mindfulness (Psychology) -- Health aspects |
en_US |
dc.title |
ความสัมพันธ์ระหว่างการรับประทานอาหารอย่างมีสติกับพฤติกรรมรับประทานอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยมีดุลยทัศนกาลเป็นตัวแปรส่งผ่าน |
en_US |
dc.title.alternative |
Balanced time perspective as a mediator of the relationship between mindful eating and healthy eating |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.email.advisor |
ไม่มีข้อมูล |
|
dc.email.advisor |
ไม่มีข้อมูล |
|