DSpace Repository
การตรวจหา Sex chromosome aneuploidy ของอสุจิที่ได้จากท่อนำอสุจิส่วน epididymis ในผู้ป่วยที่ตรวจไม่พบอสุจิในน้ำอสุจิ
dc.contributor.author นเรศร สุขเจริญ
dc.contributor.author จิรพรรณ เหงี่ยมวิจาวัฒน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2544
dc.description.abstract การฉีดอสุจิเข้าในไข่ (intracytoplasmic sperm injection : ICSI) เป็นวิธีการรักษาภาวะที่ไม่พบอสุจิในน้ำอสุจิซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อนำอสุจิโดยใช้อสุจิจากท่อนำอสุจิ (epididymal spermatozoa) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามยังคงมีความกังวลถึงความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติของโครเมโซมชนิด aneuploidy ในทารกที่เกิดจากวิธีดังกล่าวจากบิดา ในปัจจุบันยังมีข้อมูลน้อยมากเกี่ยวกับอุบัติการณ์ของความผิดปกติของโครโมโซมของ epididymal spermatozoa ในผู้ป่วยที่ไม่พบอสุจิในน้ำอสุจิซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อนำอสุจิ ดังนั้นจึงได้ทำการศึกษาถึงอุบัติการณ์ของความผิดปกติของโครโมโซมชนิด aneuploidy และ diploidy ของ epididymal spermatozoa ในผู้ป่วยที่ไม่พบอสุจิในน้ำอสุจิซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อนำอสุจิทำการตรวจ epididymal spermatozoa ที่เก็บได้จากผู้ป่วยที่ไม่พบอสุจิในน้ำอสุจิซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อนำอสุจิ จำนวน 24 คน และผู้ชายปกติซึ่งเคยมีบุตรมาแล้วจำนวน 24 คน ด้วยเทคนิค three colour fluorescence in-situ hybridization (FISH) เพื่อตรวจหาอุบัติการณ์ของความผิดปกติของโครโมโซม 18, X และ Y ของ epididymal spermatozoa พบว่า epididymal spermatozoa จากผู้ป่วยที่ไม่พบอสุจิในน้ำอสุจิซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อนำอสุจิ พบอุบัติการณ์ของ total sex aneuploidy, disomy 18 และ diploidy สูงกว่าอสุจิของผู้ชายปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (1.44% vs 0.14%; 0.11% vs 0.02% และ 0.18% vs 0.02% ตามลำดับ, p<0.005) ไม่พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของ total sperm aneuploidy และ diploidy ในผู้ป่วยซึ่งทำหมันชายและไม่สำเร็จในการแก้หมัน (n=12) กับผู้ป่วยที่มีการอุดตันของท่อนำอสุจิจากสาเหตุอื่น (n=12) โดยสรุปผู้ป่วยที่มีตรวจไม่พบอสุจิจากการอุดตันของท่อนำอสุจิพบมี aneuploidy และ diploidy rate ใน epididymal spermatozoa สูงกว่าผู้ชายปกติ ผลการศึกษานี้มีประโยชน์ในการนำมาให้คำปรึกษาผู้ป่วยที่มีตรวจไม่พบอสุจิจากการอุดตันของท่อนำอสุจิก่อนการรักษาด้วยการฉีดอสุจิเข้าในไข่ en_US
dc.description.abstractalternative Intracytoplasmic sperm injection (ICSI) is an efficient treatment for obstructive azoospermia using epididymal spermatozoa. However, serious concerns about the risk of chromosomal aneuploidies from paternal origin in the children still exist. The data on the frequencies of chromosomal abnormalities in epididymal spermatozoa from obstructive azoospermic men are very few, therefore the frequencies of sperm aneuploidy and diploidy of epididymal spermatozoa from obstructive azoospermic men were evaluated. Epididymal spermatozoa retrieved from 24 obstructive azoospermic men by percutaneous epididymal sperm aspiration (PESA) and ejaculated spermatozoa from 24 healthy fertile donors were analyzed using three colour fluorescence in-situ hybridization (FISH) techniques to evaluate the rates of diploidy and aneuploidy for chromosomes 18, X and Y. Epididymal spermatozoa from obstructive azoospermic men had total sex aneuploidy, disomy 18 and diploidy rates significantly higher than ejaculated spermatozoa from normozoospermic fertile controls (1.14% vs 0.14%, 0.11% vs 0.02% and 0.18% vs 0.02%, respectively; p<0.005). The total sperm aneuploidy and diploidy rates were not statistically different between the vasectomized patients with failed vasectomy reversal (n=12) and the patients with other causes of obstructive azoospermia (n=12). In conclusion, obstructive azoospermic patients had an elevated epididymal sperm aneuploidy and diploidy rate. These results may be useful in counseling the obstructive azoospermic patients before ICSI treatment. en_US
dc.description.sponsorship งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2544 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject อสุจิ en_US
dc.subject โครโมโซม en_US
dc.title การตรวจหา Sex chromosome aneuploidy ของอสุจิที่ได้จากท่อนำอสุจิส่วน epididymis ในผู้ป่วยที่ตรวจไม่พบอสุจิในน้ำอสุจิ en_US
dc.type Technical Report en_US
dc.email.author Nares.S@Chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล