DSpace Repository
การนำเสนอแนวทางการพัฒนากรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาครุศาสตร์ / ศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาคีตศิลป์สากล ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ
dc.contributor.advisor ณรุทธ์ สุทธจิตต์
dc.contributor.author วันวิสาข์ อยู่ทอง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued 2555
dc.description วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนากรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาคีตศิลป์สากล ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ การวิจัยนี้ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพโดยมีการเก็บรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เอกสารและการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยซึ่งได้แก่ อาจารย์และนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาในระดับอุดมศึกษาใน 3 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนในหลักสูตรดนตรีศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้คือ แบบสัมภาษณ์ แบบมีโครงสร้างและแบบวิเคราะห์เอกสาร ผลการวิจัยพบว่า ลักษณะของสาขาวิชาประกอบด้วย 1) ทักษะด้านการจัดการเรียนรู้ 2) ความรู้ทางด้านดนตรี 3) ทักษะด้านภาษาและวัฒนธรรมตะวันตก 4) ทักษะด้านการแสดง คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ คือ มีคุณธรรม และความกล้าทางจริยธรรม ตลอดจนมีจรรยาบรรณวิชาชีพครู รับผิดชอบต่อวิชาการและวิชาชีพ มีความเชี่ยวชาญในการจัดการเรียนรู้ รวมทั้งการทำงานร่วมกันกับผู้เรียนและผู้ร่วมงาน สามารถประยุกต์ความเข้าใจอันถ่องแท้ในทฤษฎี และระเบียบวิธีการศึกษาวิจัย เพื่อสร้างความรู้ใหม่ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการแก้ไขปัญหา สามารถโต้แย้งโดยการแสดงออกซึ่งภาวะผู้นำ มีความสามารถในการพิจารณาและเสนอแนะแนวทางในการแก้ปัญหาอย่างมีเหตุผลโดยมีการบูรณาการศาสตร์แบบสหวิทยาการและพหุวิทยาการเพื่อเสริมสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน มีความสามารถในการติดตามพัฒนาการของศาสตร์ทั้งหลาย โดยมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาสมรรถนะของตนอยู่เสมอ ด้านมาตรฐานผลการเรียนรู้ มี 7 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านคุณธรรมจริยธรรม 2) ด้านความรู้ 3) ด้านทักษะทางปัญญา 4) ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ 5) ด้านทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ 6) ด้านทักษะการจัดการเรียนรู้ 7) ด้านทักษะการปฏิบัติทางวิชาชีพคีตศิลป์สากล ได้แก่ สรีระวิทยาในการขับร้อง หลักสัทศาสตร์ในการออกเสียง ประเภทเสียงร้อง ทักษะการแสดง ขั้นพื้นฐาน แลละกลวิธีการสอนขับร้อง en_US
dc.description.abstractalternative The objective of this research was to propose guidelines for the development of the qualifications framework for undergraduate Western Classical Singing Program based on the Thai Qualifications Framework for Higher Education. This research is qualitative research. The data were analyzed collected from the document and structured interview sheet. The survey samples were faculty members and students from 3 universities which offered Western Music Teaching Program. The research showed that the Western Classical Singing Program the included knowledge of 1) management skill, 2) knowledge of music, 3) skill of western languages and culture, 4) performance skill. The desired characteristics of graduate students in the program include moral and ethics as well as teaching etiquettes, responsibility in academic and teaching career, proficiency of learning management, skills in coordinating with students and colleagues, the ability to apply the knowledge in theories and methodologies in order to create new knowledge and innovations as well as to solve problem, debate in expressive leadership. Ability to identify and suggest solutions to problem by integrating and managing knowledge determination in proficiency development. Students in Western Music Teaching Program should have the following seven-standards of learning outcomes: 1) Moral and Ethics 2) Knowledge 3) Cognitive Skills 4) Relationship Skills and Responsibility 5) Numerical Analysis, Communication and Information Technology Skills 6) Learning Management Skills 7) Singing Skills including Physiology for Singing, Phonetic Dictions, Voice Classification, Performance Skills and Vocal Pedagogy. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1842
dc.subject คุณสมบัติทางอาชีพ en_US
dc.subject บัณฑิต en_US
dc.subject นักศึกษาดนตรี en_US
dc.subject โปรแกรมการพัฒนานักศึกษา en_US
dc.subject การวางแผนหลักสูตร en_US
dc.subject Vocational qualifications en_US
dc.subject College graduates en_US
dc.subject Music students en_US
dc.subject College student development programs en_US
dc.subject Curriculum planning en_US
dc.title การนำเสนอแนวทางการพัฒนากรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาครุศาสตร์ / ศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาคีตศิลป์สากล ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ en_US
dc.title.alternative Proposed guidelines for the development of the qualifications framework for undergraduate western classical singing programs based on Thai qualifications framework for higher education en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ครุศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ดนตรีศึกษา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Narutt.S@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2012.1842