Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแยกและพิสูจน์โครงสร้างทางเคมีของสารจากผลดีปลี โดยนำผลดีปลีมาสกัดในเฮกเซนและเอทิลแอซิเทต นำสิ่งสกัดเฮกเซนและเอทิลอะซิเตทมาแยกให้บริสุทธิ์ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟี พบว่าแยกได้สารที่เคยมีข้อมูลการรายงานมาก่อนหน้านี้ 7 ชนิด คือ N-[(2E,4E)-tetradecadienoyl]-piperidine (SB1), (2E) 1-(piperidin-1-yl)-tetradec-2-en-1-one (SB2), 1-[(2E,4E)-1-oxo-2,4-hexadecadienyl]-piperidine (SB3), piperlongimin B (SB4), methyl piperate (SB5), guineensine (SB6) และ piperine (SB7) โดยโครงสร้างทั้งหมดได้พิสูจน์ทราบด้วยวิธีทางสเปกโทรสโกปี ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลที่เคยมีการรายงานมาก่อนหน้านี้