Abstract:
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคของนักกีฬาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักกีฬาประเภททีมที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 31 ในรอบคัดเลือกก่อน มหกรรม ระหว่างวันที่ 5 -9 กันยายน 2546 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จังหวัดปทุมธานี ซึ่งได้แก่ นักกีฬาฟุตบอล 12 คน นักกีฬาบาสเกตบอลชายและหญิง 14คน นักกีฬาวอลเลย์บอลซายและหญิง 12 คน รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 38 คน โดยวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ การเก็บข้อมูลใช้แบบสัมภาษณ์และแบบสังเกต วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ และการวิเคราะห์แบบอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการบริโภคเกี่ยวกับการบริโภคอาหารทั่วไป การบริโภคนิสัย และสุขปฏิบัติในการรับประทานอาหารของนักกีฬา พบว่าในด้านการบริโภคอาหารทั่วไป นักกีฬารับประทานอาหารวันละ 2 มื้อ โดยงดรับประทานอาหารเช้า ในช่วงก่อนเข้าค่ายเก็บตัว แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงเข้าค่ายเก็บตัวแกซ้อมก่อนการแข่งขันนักกีฬามีการเปลี่ยนแปลงจำนวนมื้ออาหารเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มมื้อเช้าและมื้อดึก ลักษณะอาหารของนักกีฬา ส่วนมากเป็นอาหารจานเดียว และผลไม้หรือขนมหวานนักกีฬาส่วนมากรับประทานอาหารคาวระหว่างมื้อเย็น-ก่อนนอน ด้านบริโภคนิสัยมีการปรุงอาหารให้มีรสหวาน และด้านสุขปฏิบัติในการรับประทานอาหาร พบว่า นักกีฬาส่วนมากไม่ใช้ช้อนกลางขณะรับประทานอาหารเป็นสำรับวง 2. พฤติกรรมการบริโภคอาหารเมื่อแข่งขันกีฬา พบว่า นักกีฬาส่วนมากรับประทานอาหารก่อนแข่งขัน 3 ชั่วโมง และนักกีฬาส่วนมากจะดื่มน้ำเปล่าในช่วงก่อนแข่งขัน ระหว่างแข่งขัน และหลังการแข่งขัน 3. พฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มของนักกีฬา พบว่า เครื่องดื่มประจำวันของนักกีฬาส่วนมาก คือ น้ำเปล่า นักกีฬาส่วนมากไม่ดื่มชา กาแฟ แต่นักกีฬาส่วนมากเคยดื่มเครื่องดื่มบำรุงกำลังและเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ 4. ความคิดเห็นและความเชื่อในเรื่องการบริโภคอาหารของนักกีฬา พบว่า ผลิตกัณฑ์เสริมอาหารและอาหารแนวธรรมชาติบำบัดไม่จำเป็นสำหรับนักกีฬา และอาหารมังสวิรัติไม่เหมาะสมกับนักกีฬา นักกีฬามี ความเชื่อเรื่องสารอาหารที่นักกีฬาควรเน้นเป็นพิเศษ คือ คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน 5. นักกีฬามีความต้องการบุคลากรด้านโภชนาการและความเรื่องโภชนาการนักกีฬา